Cách Bảo Quản Nước Lèo Qua Đêm Cho Quán Phở Bò, Quán Hủ Tiếu

Nước hầm xương là giá trị cốt lõi trong các món bún, phở, lẩu, … Do đó việc bảo quản và giữ nồi nước dùng thơm ngon, trong ngọt là vô cùng quan trọng. Hãy cùng anthienphat.com tìm hiểu ngay cách bảo quản nước lèo mà bất kỳ ai nấu bếp cũng đều cần biết.

Đang xem: Cách bảo quản nước lèo qua đêm

Nước lèo để qua đêm được không?

Nước hầm xương hoàn toàn có thể để qua đêm được nếu bạn áp dụng cách bảo quản nước hầm xương qua đêm đúng cách. Chúng ta thường đun sẵn nhiều nước hầm xương, nước luộc thịt để chế biến các món khác nhau và dự trữ cho ngày hôm sau để đỡ mất công chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản nước dùng qua đêm, nước hầm sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập và lâu dần sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

Nước hầm xương không được bảo quản đúng cách sẽ bị thiu hỏng và mất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt gây hại cho sức khỏe người ăn, nhất là đối với trẻ nhỏ – có sức đề kháng còn yếu. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên thực hiện đúng cách bảo quản nước hầm xương để đảm bảo vẫn dùng được mà không phải bỏ đi lãng phí.

Nước lèo để được bao lâu?

Bạn đậy kín nước lèo bằng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ nước lèo đã đông đá ra ngoài.

Có thể bảo quản bằng cách trữ nước dùng trong tủ đông để có thể dùng dần trong thời gian lên đến 7 ngày.

Cách bảo quản nước lèo qua đêm

Súp canh thừa trong ngày là điều không mong muốn. Nếu số lượng nước hầm xương, nước lèo thừa quá nhiều, bạn có thể sử dụng các phương pháp bảo quản nước lèo qua đêm sau đây

Cách bảo quản nước lèo qua đêm

Đun sôi nước lèo một lần nữa

Nghe có vẻ thừa nhưng đây chính là cách bảo quản nước lèo qua đêm mà bạn phải ghi nhớ. Đun sôi là một phương pháp dùng để khử trùng, khử khuẩn. Vì vậy, đun sôi nước lèo thừa có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn sản sinh trong quá trình sử dụng. Nó giúp loại bó các bảo tử nấm vô tình mắc phải. Giúp nước lèo không bị thiu khi để qua đêm.

Đâu tiên, bạn đun sôi nước lèo trong 15 phút. Lúc này, nồi canh này cơ bản có thể coi là vô trùng. Tiếp theo, bạn đậy nắp chắc chắn. Nó sẽ ngăn vi khuẩn (hoặc nấm) từ bên ngoài xâm nhập và không xảy ra hiện tượng hư hỏng.

Không nêm muối gia vị vào nước lèo thừa

Muối và các gia vị có thể gây biến đổi chất canh, tạo ra phản ứng tách nước. Cho muối vào nước lèo thừa sẽ khiến nước lèo nhanh bị chua. Sau thời gian bảo quản, nước lèo có vị nồng, không còn thơm ngon như trước.

Vì vậy, các nhà hàng thường sử dụng nồi hầm xương và nồi nước lèo riêng. Nồi hầm xương chuyên để ninh xương nấu nước lèo. Họ sẽ không nêm nếm bất cứ gia vị vào nước hầm xương trong quá trình nấu.

Nếu đã trót nêm nếm gia vị vào nước lèo. Lúc này, bạn có thể chắt phần nước thừa ra nồi riêng. Đầu tiên, bạn để lắng các gia vị trong nồi xuống. Sau đó dùng thìa sạch để múc phần nước dùng phía trên ra ngoài. Đổ bỏ phần nước có nhiều cặn gia vị.

Cách bảo quản nước lèo qua đêm phương pháp đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản nước lèo qua đêm được nhiều người sử dụng. Trong môi trường đông lạnh, hầu như vi khuẩn và các quá trình biến đổi chất bị ngưng trệ. Đây là cách bảo quản nước lèo qua đêm được lâu nhất.

Bạn đậy kín nước lèo bằng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ nước lèo đã đông đá ra ngoài. Để nước lèo rã đông trong khoảng 1 – 2 tiếng để nước đá tan hoàn toàn. Sau đó bạn lại có thể sử dụng bình thường cho ngày hôm sau.

Cách bảo quản nước lèo qua đêm phương pháp đông lạnh

Không sử dụng nồi, bát đựng kim loại để bảo quản nước lèo qua đêm

Nồi, bát kim loại sẽ làm phát sinh phản ứng hóa học. Nếu bảo quản nước lèo qua đêm bằng đồ kim loại, thức ăn sẽ bị thay đổi mùi vị. Đặc biệt, nhiều loại kim loại còn tiết ra độc tố, gây nguy hiểm cho người dùng.

Vì vậy, bạn có thể dùng vật đựng bằng thủy tin, nồi đất, nồi gốm sứ để đựng thực phẩm qua đêm.

Cách bảo quản nước lèo qua đêm nhờ tận dụng lớp váng mỡ nước lèo

Đừng vội hớt bỏ lớp váng ỡ trên bề mặt nước lèo. Bạn có thể tận dụng chúng để bảo quản thực phẩm qua đêm.

Lớp váng mỡ có tác dụng ngăn cách nước lèo với môi trường bên ngoài. Nó không cho vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường nhiễm vào nước lèo của bạn. Vì vậy khi múc nước lèo sang nồi, bát sạch để bảo quản. Hãy tận dụng lớ váng mỡ này để giữu cho nước lèo luôn thơm ngon sạch khuẩn.

Những thức ăn không nên áp dụng cách bảo quản qua đêm

Ngoài nước lèo, rát nhiều thực phẩm khác cũng có thể bị thừa sau cả ngày dài bán hàng. Có những thức ăn có thể dùng trong nhiều ngày. Tuy nhiên, có những thức ăn không thể bảo quản qua đêm. Vậy đó là những loại nào?

Thứ nhất là cá và các loại hải sản. Cá và hải sản dễ tạo ra các sản phẩm phân giải protein qua đêm. Phản ứng không mong muốn này có thể làm hỏng các chức năng gan và thận.

Thứ hai, rau đã được nấu chín. Nếu để quá lâu, rau sẽ bị phân hủy dưới tác động của vi khuẩn. Nitrat sẽ được giảm xuống còn nitrite – một chất có thể gây ung thư.

Nấm cũng là thực phẩm không nên để qua đêm. Nấm chứa hàm lượng Nitrat rất cao. Tương tự như rau xanh, nếu để qua đêm sẽ phân hủy thành Nitrite.

Trứng là thực phẩm không nên để qua đêm. Lòng đỏ trứng chưa nấu chín nếu không bảo quản đúng cách sẽ là môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sống.

Nguyên nhân khiến nước dùng bị chua

Trước khi tìm cách xử lý nước dùng bị chua, bạn cần biết nguyên nhân của nó. Vị chua mà bạn cố tình gia giảm khi ăn bún riêu, bún cá sẽ khác với nước dùng bị chua. Khi nước bị chua quá sẽ gây ra cảm giác nhạt và khó chịu cho người ăn. Đồng thời làm hỏng cả nồi nước dùng của những món cần vị ngọt như bún bò, bún mọc, …

*

Nước dùng bị chua không theo ý muốn

Nguyên nhân dẫn đến nước dùng bị chua có thể là do:

Chọn xương chất lượng kém, sơ chế chưa sạch.Hầm quá lâu khiến xương tiết ra chất chua.Do rau củ bạn hầm cùng có vị chua.Sự tác động và biến chất khi bạn cho thêm quá nhiều phụ gia hóa học.Nước hầm để lâu không biết bảo quản.

Cách xử lý nước dùng bị chua quá nhanh chóng nhất

Dưới đây là vài mẹo đơn giản để làm giảm độ chua của nước hầm. Tuy nhiên đây chỉ là cách áp dụng cho trường hợp bạn nêm nếm sai gây ra vị chua. Còn trường hợp nước đã hỏng, ôi thiu hay biến chất cần đổ ngay để đảm bảo vệ sinh.

Thêm đường và muối giảm vị chua

Đây là cách đơn giản để làm giảm vị chua của nước dùng. Bạn chỉ cần nêm nếm thêm một ít đường, muối và thử lại vị của món ăn. Cách làm này nhanh chóng, phù hợp với bếp ăn gia đình. Nó chỉ áp dụng cho trường hợp vị chua không quá gắt. Nếu không sử dụng thêm nhiều gia vị còn khiến nồi hầm khó ăn hơn.

*

Nêm nếm đường để giảm vị chua

Đổ thêm nước lọc

Nước lọc là cách giảm chua hiệu quả và là phương thức cứu các món ăn nêm nếm quá tay. Hãy nhanh chóng chắt bớt phần nước canh ra ngoài, thêm nước lọc, khuấy đều và gia giảm lại. Cách này làm giảm bớt vị chua nhưng cũng làm nhạt vị của nước dùng nên bạn cần lưu ý.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bí Đỏ Ăn Không Hết Làm Cách Nào Để Bảo Quản Lâu Không Bị Hỏng?

Tẩy chua bằng rượu trắng

Đây là cách xử lý được áp dụng nhiều nhất khi nước dùng bị chua. Rượu không những giúp khử bớt vị chua, rượu trắng còn khiến nước dùng thơm và ngon hơn bình thường. Các chất trong rượu trắng có thể dễ dàng tiết chế được vị chua của nước hầm. Vị nước dùng sẽ trong và ngọt hơn, tuy nhiên cho quá nhiều sẽ khiến nước có mùi hăng. Đồng thời, bạn cần chọn loại rượu ngon, thơm để tránh làm biến chất nước hầm.

Dùng hoa quả tạo độ ngọt

Nếu nồi nước dùng của bạn chưa có đủ độ ngọt mong muốn, hãy thêm rau củ quả. Có rất nhiều loại củ có độ ngọt tự nhiên như hành tím, củ cải trắng, cà rốt, su hào. Đặc biệt là hành tím nướng. Bạn cần nướng hành trên bếp và cạo sạch phần cháy đen để nước dùng thêm ngọt và trong.

Cách có nồi nước dùng thơm ngon

Biết cách xử lý nước dùng bị chua là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nắm được bí quyết nấu nồi nước dùng thơm ngon còn quan trọng hơn. Bạn cần đảm bảo mọi nguyên liệu để cho ra được nồi hầm như ý. Lưu ý tránh mua xương chiều muộn, mất độ tươi, giảm đi vị ngon của món ăn.

Xương đem về cần rửa sạch bằng nước muối loại bỏ mùi tanh và bụi bẩn rồi trần nước sôi vài lần. Sau đó mới tiến hành ninh xương. Bạn cần chọn nồi vừa đủ, không quá to hay quá nhỏ, đủ nước đổ ngập xương.Đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhiệt liu diu và để hé vung. Chú ý nên để lửa nhỏ nhất có thể và luôn sẵn sàng hớt bọt nổi lên. Bạn có thể thêm rau củ, hành tây, củ cải, cà rốt để tạo độ ngọt và chỉ nên dùng muối trắng. Hạt nêm, bột ngọt sẽ làm ngọt hơn nhưng lại bớt trong nên vị ngọt tự nhiên là thích hợp nhất.

*

Nước dùng ngọt tạo nên hồn món ăn

Thời gian hầm xương dao động từ 2-4 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào bạn. Nếu quan sát thấy còn phần thịt bám quanh xương mềm là được. Tránh để xương bị chín mục, tiết ra các chất khác khiến nước bị chua, mất độ ngọt. Có mẹo nước hành tây rồi thả vào nước hầm sẽ giúp nước không bị đục.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tea Tree Oil Và Tips Làm Đẹp Hữu Ích, Tea Tree Oil Là Gì

Chữa nước dùng bị đục

Bên cạnh cách xử lý nước dùng bị chua thì chữa nước đục cũng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể dùng vải màn để lọc cặn, bọt bẩn của nước xương, rồi đun sôi lại. Việc này giúp cải thiện được nước xương trong hơn. Cách thứ hai là dùng lòng trắng trứng cho vào nồi nước xương bị đục, quấy đều. Trứng sẽ dính toàn bộ phần lớp bọt bẩn xung quanh. Sau đó, bạn chỉ cần vớt ra là được. Bên cạnh đó, có thể dùng củ hành tím nướng như đã chỉ ở trên.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quán nước lèo qua đêm. Hãy áp dụng để không phí phạm khối lượng nước lèo còn thừa sau mỗi ngày bán hàng. Nếu bạn có phương pháp bảo quản hay. Đừng ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết ở ngay phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: