Cách Bảo Quản Nước Ép Cà Chua, Nước Ép Cà Chua Có Tác Dụng Gì

Nước ép cà chua để qua đêm là một hành động mà các bà nội trợ thường xuyên làm. Có thể là do họ đã lỡ tay làm quá nhiều hay có thói quen để qua đêm rồi sáng sử dụng. Nhưng dù thế nào đi nữa thì điều này có tốt không?

Nước ép trái cây hiện đang là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong nhiều hộ gia đình ở nước ta. Nhiều người thường có thói quen muốn sử dụng nước ép vào buổi sáng vì cho rằng đây là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất. Vì thế họ thường ép nước trái cây rồi để qua đêm mới sử dụng. Lâu dần đã làm dấy lên câu hỏi như nước ép cà chua để qua đêm được không? Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nội dung bài viết

1. Nước ép cà chua để qua đêm phụ thuộc yếu tố nào?

1.1. Chất lượng

*

Chất lượng đạt chuẩn

Tốt nhất, chị em nên tìm mua những loại trái cây và rau củ nào được trồng thuần tự nhiên. Nó nên đáp ứng theo tiêu chuẩn hữu cơ, không có sự can thiệp của chất hóa học, kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học hoặc chất bảo quản. Bởi chúng không chỉ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe mà chúng sẽ ngon hơn và có thể bảo quản dài hơn.

Đang xem: Cách bảo quản nước ép cà chua

1.2. Loại trái cây

Với mỗi loại trái cây, rau củ thì thời gian bảo quản ngắn dài cũng sẽ khá khác nhau. Thường thì các loại trái cây, rau củ có mức pH thấp thì thời gian bảo quản lâu hơn. Những loại trái cây, rau củ có mức pH cao, ví dụ như nước ép táo sẽ bảo quản lâu hơn nước ép cà rốt.

Tham khảo: Top 10 những hoa quả tăng sức đề kháng làm đẹp da

1.3. Nhiệt độ

Nước ép sau khi vắt sẽ được bảo quản trong nhiệt độ ở dưới 20 độ C. Nếu không thay đổi nhiệt độ thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn với nước ép để bên ngoài nhiệt độ phòng, đặc biệt là nơi có nhiệt độ cao.

1.4. Ánh sáng

Nước ép để càng gần với ánh nắng thì thời gian bảo quản lại càng thấp. Đây cũng là lý do mà các nhà sản xuất nước ép trái cây hữu cơ thường xuyên bảo quản nước ép trong chai thủy tinh có màu tối. Điều này để ánh sáng không xuyên qua được vỏ chai, hạn chế tình trạng lên men nước ép.

1.5. Vệ sinh

Đó là những điều bạn cần đảm bảo để hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong nước ép. Nếu nước ép không sạch thì thời hạn sử dụng sẽ còn nhanh hơn. Đây cũng là một phần lý do khiến nước ép đóng chai hữu cơ bằng máy thường có thời hạn bảo quản lâu gấp nhiều lần nước trái cây tự ép.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chồi Ghép (Trước Khi Ghép) Của Cây Điều Để Có Tỷ Lệ Sống Cao?

2. Nước ép cà chua để được bao lâu?

*

Nước ép cà chua để trong bao lâu?

Nhìn chung, nước ép trái cây có thể để ở ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ bé hơn 5 độ C. Nhiệt độ này phù hợp trong 24 giờ với máy ly tâm, 48 giờ với máy ép chậm. Một số còn có thể bảo quản trong 72 giờ và lâu hơn nếu cấp đông. Tuy nhiên, càng để lâu thì nước ép sẽ càng mất ngon và giảm đi hàm lượng dinh dưỡng. Vậy nên, tốt nhất chị em nên uống ngay sau khi uống hoặc chỉ ép với lượng ít. Tốt nhất chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn để giảm nguy cơ nước ép bị hỏng và tiềm ẩn rủi ro.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng nên cần quan sát. Nếu nước ép có mùi lạ, sủi bọt hay bị thay đổi màu sắc thì chứng tỏ nước ép đã bị oxy hóa. Lúc này có thể vi khuẩn không có lợi đã được sinh sôi nảy nở. Vì thế bạn không nên sử dụng, phần nhiều chúng sẽ khiến bị đau bụng hơn.

3. Bảo quản nước ép cà chua để qua đêm thế nào là đúng cách?

Bên ngoài các loại hoa quả thường được bảo vệ bởi vỏ. Lớp vỏ này sẽ giúp cho hàm lượng vitamin và dưỡng chất có trong trái cây được lưu giữ hoàn hảo và không bị mất đi. Tuy nhiên khi ép nước trái cây, việc không còn lớp vỏ bảo vệ sẽ khiến các loại vitamin và dưỡng chất dễ biến đổi. Vì vậy dễ bị phân hủy và mất đi, làm giảm đi hiệu quả của nước ép với cơ thể.

Để tránh tình trạng trên, bạn có thể tiến hành bảo quản nước ép đúng cách. Đổ đầy nước ép vào trong chai thủy tinh sẫm màu, miệng rộng, đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh cho ánh sáng và nhiệt độ trực tiếp tiếp xúc.

Nếu có điều kiện thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và lưu giữ được tối đa 24 giờ. Một trong những mẹo để có thể dùng nước ép cà chua ngon hơn đó chính là mix cà chua với nhiều loại trái cây khác nhau để gia tăng hương vị. Bạn có thể mix nước ép cà chua với cherry, với táo, với cà rốt hoặc bất kỳ loại rau củ quả nào bạn thích.

4. Nước ép cà chua để qua đêm được không?

*

Có nên dùng nước ép cà chua để qua đêm không?

Dù là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất thì nước ép cũng sẽ mất đi một phần dưỡng chất. Đó có thể là do nhiều nguyên nhân như ánh sáng, nhiệt độ, không khí hay vi sinh vật. Điều này cũng sẽ khiến cho hiệu quả của nước ép giảm đi rất nhiều.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Măng Tươi Được Lâu Đúng Chuẩn, Cách Bảo Quản Măng Tươi

Do đó, tốt nhất không nên để nước ép trong thời gian dài mà không dùng. Điều này sẽ gây ra lãng phí một phần lớn dưỡng chất có trong nước ép. Cách sử dụng nước ép hợp lý nhất chính là uống ngay khi vừa chế biến xong. Và nếu muốn uống vào buổi sáng, tốt nhất nên dậy sớm hơn chút để làm nước ép.

Nước ép trái cây để tủ lạnh được bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy bạn đã biết được có nên sử dụng nước ép cà chua để qua đêm được hay không rồi đúng không? Dù thế nào thì tốt nhất bạn vẫn nên chọn những sản phẩm ép ngay khi sử dụng. Để trong thời gian dài sẽ khiến cho hương vị và hàm lượng dinh dưỡng bị mất đi đáng kể đấy!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: