Cách Bảo Quản Nhộng Tằm Ngon Và Những Lưu Ý Khi Nấu Nhộng, 5 Lưu Ý Khi Ăn Nhộng Tằm Để Không Ngộ Độc

Nhộng tằm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu không sử dụng, chế biến đúng cách, nó có thể biến thành chất độc cực nguy hại.

Đang xem: Cách bảo quản nhộng tằm

*

Trong nhộng tằm chứa nhiều protein, chất đạm, chất dinh dưỡng, các loại vitamin A, C, B1, B2, PP… các chất khoáng như canxi, phốt pho được biết đến với công dụng chống còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ và chống lại bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản, chế biến và sử dụng đúng cách, món ăn cực bổ dưỡng này sẽ nhanh chóng bị biến chất và hình thành các chất độc hại cho sức khỏe.

1. Ăn quá nhiều

Bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng quá nhiều đều không tốt cho cơ thể, nhộng tằm cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên sử dụng loại thực phẩm này từ 2 đến 3 lần mỗi tháng và không nên ăn quá nhiều trong một lần. Nếu ăn quá nhiều, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nhộng khiến cơ thể khó hấp thụ hết, gây dư thừa và có thể dị ứng thực phẩm.

Nhất là với trẻ nhỏ, chỉ nên cho các bé dùng một lượng nhỏ nhộng để thăm dò phản ứng của cơ thể để phòng tránh nguy cơ bị ứng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng nhộng để trong tủ lạnh hay nhộng đã chế biến lại từ bữa trước. Nên dùng nhộng còn mới, bảo quản trong tủ đá không quá 1 tuần với thời tiết lạnh và không quá 20 giờ với thời tiết nóng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Tiêu Xay, Bảo Quản Hạt Tiêu Đúng Cách

*

Không nên chọn nhộng tằm quá to (Ảnh minh họa: Internet)

2. Chọn nhộng quá to

Thông thường nhộng tằm chỉ có kích cỡ nhỉnh hơn đầu đũa. Nếu những con nhộng quá to chứng tỏ đã được ngâm qua hóa chất và nước để tạo cảm giác mập hơn, bóng và bắt mắt hơn.

Cũng cần chú ý đến màu sắc của nhộng, nên chọn nhộng có màu vàng sáng, còn tươi, các đốt thân vẫn dai chắc dính liền nhau và không bị chảy nước. Những con nhộng có màu hơi thâm đen hay các đốt thân thể bắt đầu rời rạc là nhộng đã chết từ lâu, các chất dinh dưỡng và chất đạm có trong nhộng bị phân hủy, biến chất và trở thành chất cực độc hại. Nếu sử dụng loại nhộng này, rất dễ bị dị ứng, ngộ độc thực phẩm hoặc khiến cơ thể tích tụ các chất độc hại.

3. Chế biến chung với các loại thực phẩm khác

Nhộng tằm khi còn sống hay chưa được chế biến cẩn thận có chứa chất độc chết người. Vì vậy cần tuyệt đối không sử dụng nhộng sống, chưa chế biến kỹ, hay chưa rửa sạch. Nên nấu chín nhộng trong một lần, tránh sơ chế trước, chế biến sau có thể khiến nhộng bị biến chất trong quá trình sơ chế.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được chế biến nhộng chung với các thực phẩm khác như tôm, cá, hải sản để tránh bị ngộ độc hay dị ứng do phản ứng phụ giữa các loại thực phẩm này.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Lươn Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh

*

Nhộng tằm khi còn sống hay chưa được chế biến cẩn thận có chứa chất độc chết người (Ảnh minh họa: Internet)

4. Người bị bệnh gút, tiền sử dị ứng cần tuyệt đối tránh

Những người bị bệnh gút hay có tiền sử dị ứng thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng nhộng tằm. Hàm lượng chất đạm và protein cực cao trong nhộng có thể khiến bệnh gút tái phát, đau nhức hơn và gây các biến chứng nguy hiểm khác.

Hơn thế nữa, loại thực phẩm này còn chứa một số chất dễ gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, da mẩn đỏ…

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: