Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Nhãn Ăn Dần Quanh Năm, Cách Bảo Quản Nhãn Trong Tủ Lạnh Được Lâu

Nhãn tươi và long nhãn là những loại trái cây cũng như nguyên liệu chế biến món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Vì thế, chúng ta cũng cần có cách bảo quản phù hợp với những đặc tính riêng biệt của chúng. Hôm nay, bạn hãy cùng chuyện mục Mẹo vào bếp khám phá thêm những cách bảo quản nhãn tươi và long nhãn được lâu nhé!

1 Bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch

Nhãn là một loại trái cây mà sau khi thu hoạch rất dễ xảy ra tình trạng bị mất nước chanh chóng và chất lượng bị biến đổi cũng rất nhanh.Vì thế, ngay sau khi thu hoạch bạn cần loại bỏ những quả bị nứt, bị sâu bệnh hoặc bị ẩm mốc và đặt những quả còn tươi ngon vào chỗ thoáng mát và dùng một tấm vải hoặc tấm khăn ướt che đậy lại để bảo quản được lâu hơn.

Đang xem: Cách bảo quản nhãn ăn dần

Bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch

2 Bảo quản nhãn tươi đi xa

Vận chuyển khi không có xe lạnhKhi muốn vận chuyển nhãn tươi đi xa nhưng không có xe lạnh chuyên dụng thì bạn có thể xếp nhãn theo từng chùm vào thùng, xếp nhãn vừa đủ và không cho vào quá nhiều để tạo độ thoáng cao.Sau đó sẽ dùng một tấm khăn ướt lớn phủ lên trên bề mặt để tránh tác động xấu của ánh nắng mặt trời làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhãn. Để nhãn được tươi ngon nhất thì bạn chỉ nên vận chuyển trong ngày nhé!Vận chuyển nhãn tươi khi không có xe lạnhVận chuyển khi có xe lạnhBạn sẽ sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa khí SO2 để loại trừ các loại nấm mốc cũng như men thối của nhãn tươi sau khi thu hoạch.Tiếp đó sẽ xếp nhãn vào thùng và tạo độ thoáng giữa các chùm nhãn, tránh xếp nhãn khít vào nhau rồi bảo quản trong xe lạnh với nhiệt độ dao động trong khoảng 5 – 10 độ C và độ ẩm đạt tiêu chuẩn là trên 90%. Vận chuyển nhãn đi xa bằng xe lạnh sẽ đảm bảo được hương vị và độ tươi ngon tuyệt đối của nhãn trong vòng 10 – 15 ngày.Vận chuyển nhãn tươi khi có xe lạnh

3 Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh

Bảo quản nhãn trong ngăn mátNhãn sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch thì bạn rửa thật sạch với nước, sau đó dùng kéo cắt từng quả nhãn ra khỏi cành rồi để ráo nước.Kế đó sẽ loại bỏ những quả nhãn bị hỏng hay có dấu hiệu bị nấm mốc, sâu hại rồi tiếp tục cho vào túi nilong có đục các lỗ thông hơi để bảo quản nhãn được tốt hơn. Cuối cùng, bạn cho túi nhãn vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp rồi dùng dần.Khi bảo quản thì bạn nên lựa chọn túi có các lỗ thông hơi vì nó sẽ giúp nhãn để được lâu hơn, giảm ẩm mốc và ngưng tụ hơi nước tồn đọng trong túi.
Lưu ý: Bạn nên chia nhãn thành từng túi với số lượng vừa đủ với khẩu phần ăn của mình và gia đình rồi để túi vào một khay riêng biệt của tủ lạnh.Vì nếu như bạn để nhãn chung với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ khiến cùi nhãn bị mất độ ẩm, co lại và vỏ nhãn cũng trở nên khô hơn.
Bảo quản nhãn trong ngăn mátBảo quản nhãn trong ngăn đáNgoài cách trên thì bạn cũng có thể bảo quản nhãn trong ngăn đá tủ lạnh và có thể sử dụng được trong khoảng một năm. Bạn cho phần cùi nhãn đã tách riêng biệt ra khỏi phần vỏ và hạt rồi cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh là được.Hoặc bạn cũng có thể chỉ cần tách phần vỏ ra khỏi cùi nhãn và giữ nguyên phần hạt bên trong rồi cũng cho vào ngăn đá tủ lạnh là đã hoàn thành. Việc để nguyên phần hạt sẽ giúp kết cấu của quả nhãn được duy trì và để lâu dài thì cùi nhãn cũng không bị vỡ.Với cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản nhãn trong một thời gian dài nhưng phần cùi nhãn tươi khi rã đông chất lượng sẽ bị giảm sút, dễ chảy nước và mềm nhũn nên sẽ khó được thưởng thức trọn vẹn độ ngon của nhãn.Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn cách này nếu muốn dùng cùi nhãn để xay sinh tố hoặc chế biến các món ăn tráng miệng nhé!Bảo quản nhãn trong ngăn đá

4 Lưu ý khi bảo quản nhãn tươi

Trong quá trình bảo quản nhãn tươi thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo trái cây luôn đạt được chất lượng tốt nhất:Quy trình tách cùi nhãn ra khỏi vỏ và hạt chỉ nên diễn ra trong khoảng 4 tiếng và không lâu hơn để không gây ảnh hưởng đến độ tươi ngon của phần thịt nhãn.Để tránh tình trạng cùi nhãn bị chảy nước khi rã đông thì bạn có thể cho phần thịt nhãn vào ngăn đông tủ lạnh và làm lạnh trong khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp và bảo quản như phương pháp trên.Ngoài ra, để kéo dài khoảng thời gian sử dụng của quả nhãn mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon của nó thì một số người sẽ nấu cùi nhãn với đường và để nén trong áp suất cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Dâu Từ Đà Lạt Về Sài Gòn, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Dâu Tây Được Lâu

Lưu ý khi bảo quản nhãn tươi

5 Cách bảo quản long nhãn (nhãn nhục) được lâu

Bảo quản long nhãn trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mátLong nhãn sau khi được sấy khô thường sẽ có một chút độ ẩm trong cùi nhãn và cần phải được bảo quản trong túi nilong hoặc lọ kín để đảm bảo độ tươi ngon của nó.Bạn nên để long nhãn ở nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế ánh nắng mặt trời để tránh các tác động xấu đến chất lượng. Với cách làm này thì sẽ bảo quản long nhãn được khoảng 1 năm trong điều kiện thường.Ngoài ra, trong quá trình bảo quản nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì chúng ta chỉ nên lấy vừa đủ dùng rồi tiếp tục bọc kín túi hoặc đậy kín lọ để dùng ở những lần tiếp theo.
Lưu ý: Với cách bảo quản long nhãn trong túi nilong và lọ kín sẽ dễ khiến nó bị xuống màu, không còn đẹp như ban đầu nhưng vẫn sẽ giữ nguyên được hương vị thơm ngon vốn có của long nhãn.
Bảo quản long nhãn trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mátBảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnhĐể hạn chế tình trạng màu sắc và độ tươi ngon của long nhãn bị giảm sút sau khi sử dụng thì bạn cũng có thể cho nó vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy một lượng long nhãn vừa đủ dùng cho ra bên ngoài và đợi trong khoảng 15 phút để cùi nhãn mềm trở lại là đã có thể chế biến nhiều món ngon được rồi nhé!
Lưu ý: Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nguyên được màu sắc cũng như chất lượng của nhãn nhưng cùi nhãn rất dễ bị cứng và khi ăn sẽ cảm thấy độ ngọt thanh tự nhiên, độ dẻo không còn được như ban đầu.
Bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnhBảo quản long nhãn trong túi hút chân khôngHiện nay, bảo quản long nhãn bằng túi hút chân không có thể được xem là cách đạt hiệu quả cao nhất và tránh được các ảnh hưởng không mong muốn đến chất lượng của long nhãn.Bạn sẽ chia long nhãn vào nhiều túi nhỏ bằng nhau dao động từ 250gr – 500gr mỗi túi rồi cho vào máy hút chân không để có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như độ dẻo dai vốn có của nó.Cách bảo quản này còn có thể giúp bạn mang đi làm quà tặng, biếu cho gia đình, người thân và bạn bè trong mỗi dịp quan trọng vì khối lượng của túi long nhãn khá nhẹ và di chuyển đường dài cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chuối Sứ – 3 Cách Bảo Quản Chuối Chín Lâu Hỏng Hiệu Quả Nhất

Bảo quản long nhãn trong túi hút chân khôngLưu ý khi bảo quản long nhãnĐể quá trình bảo quản long nhãn đạt được kết quả tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:Tránh để long nhãn tiếp xúc với không khi trong thời gian dài. Vì trong điều kiện bình thường thì long nhãn chỉ có thể để ngoài từ 1 – 2 ngày, nếu bạn để lâu hơn sẽ dễ khiến màu sắc nhãn bị xỉn đi, bị ẩm, khi thưởng thức sẽ cảm thấy hơi nhũn và cầm dính tay.Long nhãn khi bảo quản càng lâu thì màu sắc sẽ càng giảm đi. Vì thế, trong quá trình sử dụng nếu thấy bị giảm đi 1 đến 2 tông màu thì bạn cũng không cần quá lo lắng mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu chưa hết hạn sử dụng.Long nhãn là một loại sản phẩm có khá nhiều mật ngọt và được làm từ nhãn tươi. Vì thế, nếu bạn để lâu thì long nhãn rất dễ bị lên đường khiến cho nó bị cứng lại và khi ăn sẽ cảm thấy hơi bở. Nếu gặp trường hợp này thì bạn chỉ cần cho túi long nhãn ra ngoài điều kiện bình thường và để khoảng 1 tiếng là sẽ dẻo dai, thơm ngon như ban đầu.Lưu ý khi bảo quản long nhãn
Với các cách bảo quản nhãn tươi, cách bảo quản long nhãn trên đây, Điện máy XANH hy vọng rằng sẽ giúp bạn “”bỏ túi”” thêm được những mẹo bản quản hay để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhé! Chúc bạn thành công!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: