Bật Mí Cách Bảo Quản Ngao Sống Được Lâu,Cách Chọn Mua, Làm Sạch Ngao Tươi Sống

Thông thường thì khi mua ngao bạn sẽ sử dụng, chế biến trong ngày vì để qua đêm ngao sẽ bị hỏng. Nhiều người không có điều kiện thường mua ngao về ngâm sạch và để ăn dần, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện, gần nơi mua bán để làm điều đó. Bài toán đặt ra là bạn làm thế nào để bạn biết cách bảo quản ngao Sống qua nhiều ngày. Hãy xem những cách bảo quản ngao còn sống dưới đây theo cách mà anthienphat.com làm nhé!

Đang xem: Cách bảo quản ngao còn sống

Ngao là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao, từ các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, canxi, i-ốt… ngao còn chứa nhiều protein, các vitamin nhóm B và C. Ngoài ra, ngao còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết nồng độ đường trong máu, tốt cho người bị bệnh tim và đang thực hiện chế độ giảm cân.

Tuy nhiên, vì là hải sản, ngao có tính hàn nên không thích hợp cho người bụng yếu, tì vị hư hàn.

Dù vậy, với nguồn dưỡng chất nó mang lại, ngao vẫn luôn là thực phẩm được ưu ái trong bữa ăn gia đình bởi giá thành rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng đồng thời, muốn nấu được món ngao không bị sạn cát lại không hề dễ bởi dù có ngâm thì cũng không thể đảm bảo ngao sẽ nhả hết cát.

 

Cách bảo quản ngao còn sống
Cách bảo quản ngao còn sống

Cách chọn nghêu (ngao) ngon, chất lượng

Đầu tiên thì bạn cần phải lựa chọn và đảm bảo ngao tươi sống 100% nhé! Bạn có thể lựa chọn mua ở siêu thị, chợ hải sản hay các chợ đầu mối bán rất sẵn giá cũng rẻ.

Bạn nên mua những con nghêu còn khép miệng vì chúng còn sống. Bạn dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ tách chứng tỏ nghêu đã chết, bạn không nên mua những con nghêu dễ dàng tách vỏ như vậy.

Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp nghêu còn sống nhưng lại mở miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm nhẹ lên vỏ. Nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc động đậy thì chứng tỏ nghêu này còn tươi sống.

 

Cách chọn nghêu (ngao) ngon, chất lượng
Cách chọn nghêu (ngao) ngon, chất lượng

Ngoài ra bạn nên chọn những con nghêu có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ. Vì đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu còn tươi sống.

Khuyến khích bạn mua những con nghêu to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Nên hạn chế chọn những con quá nhỏ, cầm lên nhẹ tay vì thịt teo lai, ăn không ngon.

Thêm vào đó, bạn nên chú ý mùi của nghêu trong quá trình chọn mua. Những con nghêu có mùi hôi lạ có thể là những con đã bị chết, bạn không nên mua chúng.

Cách bảo quản ngao sống

Đôi khi do chưa kịp nấu ngay nên chúng ta phải để ngao lại qua đêm, thế nhưng do không biết cách bảo quản nên ngao dễ bị thối, hỏng. Để tránh trường hợp này, hãy chọn mua ngao tươi ở các chợ hải sản, chọn những con còn sống, há miệng thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản ngao sống qua đêm

Nếu không biết bảo quản nghêu (ngao) bạn sẽ dễ làm hỏng phần nghêu tươi ngon, như vậy sẽ rất lãng phí về tiền bạc và phần nào đó làm mất vị ngon của các món nghêu. Vậy thì bạn cần làm gì để bảo quản chúng đúng cách:

– Đầu tiên, chọn mua được những con nghêu còn sống, tươi ngon, chắc thịt. Bạn có thể tham khảo cách chọn nghêu như chia sẻ ở trên.
– Tiếp đến, bạn chú ý đến nhiệt độ bảo quản nghêu. Tuyệt đối không bảo quản ngao ở nơi có nhiệt độ cao và trong tủ lạnh. Ngao bỏ trong tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết khiến cho chất lượng thịt ngao bị giảm ăn không ngon và khi bị đóng đá sẽ rất khó để rã đông.

cách bảo quản ngao sống qua đêm
cách bảo quản ngao sống qua đêm

– Cách tốt nhất bạn nên cho nghêu vào thùng/thau, đổ nước xâm xấp bề mặt con nghêu. Sau đó cho thêm nước muối pha loãng vào thùng/thau ngâm chúng qua đêm. Với cách này, nghêu thậm chí có thể sống tới hơn 1 tuần nếu bạn cứ 2 – 3 ngày thay nước thường xuyên.

Cách khác nếu như bạn dùng trong khoảng 1 tuần thì có thể ngâm ngao vào nước muối hòa tan vừa để ngao giữ được độ tươi ngon vừa để nao sạch cát hơn trong những lần sử dụng sau.

Cách bảo quản nghêu trong tủ lạnh

Bảo quản nghêu trong tủ lạnh là cần phải tuân thủ chặt chẽ quy trình làm việc trong môi trường vô trùng như đội mũ, đi giày, bước qua dung dịch khử trùng. Việc làm sạch, bảo quản ngao dựa trên những nguyên lý tự nhiên và tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước sau:

– Trước tiên, hệ thống nước sạch sẽ được xả liên tục vào bồn chứa nghêu để nghêu tự đào thải bùn đất và tạp chất trong vòng 24 giờ.
– Tiếp đến, nghêu chuyển sang hệ thống diệt sạch vi trùng và khử mặn của Hà Lan trong khoảng 48 – 72 giờ để nghêu được làm sạch hoàn toàn và chuyển sang khâu đóng gói.

Cách bảo quản nghêu trong tủ lạnh
Cách bảo quản nghêu trong tủ lạnh

– Nghêu đóng gói sẽ được bảo quản ở chế độ từ 4 – 8 độ C để bắt đầu chế độ ngủ đông giúp ngừng trao đổi chất, giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng làm nghêu sống thêm được khoảng 10 – 15 ngày mà không cần sử dụng dùng hóa chất.

Cách bảo quản nghêu đông lạnh

– Với ngao sò có nhiều tạp chất và bẩn, nên khi mua về khách hàng nên ngâm ngao sò với nước vo gạo, hoặc ớt để loại bỏ hết tạp chất, sau đó rửa sạch cho vào khay hộp hút chân không bảo quản lạnh nhé.

Hướng dẫn rả đông nghêu để đảm bảo chất lượng thịt

– Tất cả các loại thực phẩm như hải sản cấp đông, nên rả đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát để hạ độ lạnh, thì hải sản mới đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon săn chắc thịt. Mọi người hay có thói quen lấy thực phẩm đông lạnh cho vào nước rả đông nhanh hơn như phương pháp đó không đúng vì bị sốc nhiệt đột ngột làm chất lượng thịt sản phẩm mền, bỡ không còn tươi.

Cách bảo quản nghêu đông lạnh
Cách bảo quản nghêu đông lạnh

Những lưu ý khi cấp đông bảo quản nghêu

– Không nên để chung hải sản với các loại thịt, thực phẩm khác..

– Chia nhỏ phần ăn phù hợp trước khi cấp đông thực phẩm, để khi rả đông ăn 1 lần vừa đủ, tránh trường hợp thừa cấp đông lại lần 2 thực phẩm sẽ mất chất không tươi ngon nữa.

– Thực phẩm đã nấu chín bảo quản ngăn mát, hoặc đông lạnh riêng biệt với thực phẩm tươi sống.

– Theo dõi nhiệt độ tủ lạnh gia đình phải đảm bảo dộ lạnh cung như làm đá đông để thực phẩm được bảo quản đúng nhiệt độ.

– Không nên bảo quản hải sản đông lạnh quá 6 tháng.

Tránh bảo quản nơi nhiệt độ cao

Thời tiết nóng sẽ khiến nghêu mau chết và xuất hiện mùi hôi nhanh, vì vậy không nên để nghêu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng thì bạn cần phải bảo quản nghêu kỹ lưỡng hơn nữa nhé!

Cách bảo quản ngao chín

Ngao nấu chín có thể để ngoài bao lâu?

Động vật có vỏ không bao giờ được để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Vi khuẩn gây hư hỏng, bệnh tật hoặc cả hai sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Đối với tiệc tự chọn, động vật có vỏ nóng nên được giữ ở nhiệt độ 140 ° F hoặc nóng hơn.

Cách bảo quản ngao chín
Cách bảo quản ngao chín

Ngao có thể để qua đêm được không?

Vì nghêu phải được thở để sống sót, nên bảo quản chúng trong một lớp duy nhất, phủ khăn ẩm trong tủ lạnh (40ºF) và sử dụng chúng càng sớm càng tốt — nhất định là trong vòng hai ngày. Không bao giờ bảo quản ngao được bao phủ hoặc niêm phong trong nhựa. Ngao chết trước khi nấu nên được loại bỏ.

Bạn có thể hâm nóng lại ngao đã nấu chín không?

Ngao hấp thú vị và ngon nhất khi bạn ăn ngay sau khi hấp. Nếu bạn còn thừa ngao hấp; tuy nhiên, đừng để chúng trôi đi một cách lãng phí. Với việc hâm nóng cẩn thận trong lò vi sóng, bạn có thể làm lạnh ngao còn sót lại và thưởng thức chúng lần thứ hai. Để vỏ sò hâm nóng lại.

Làm sạch nghêu (ngao) nhả sạch cát

Cách 1: Ngâm nghêu với muối và ớt

Đây là cách làm phổ biến để làm sạch nghêu. Bạn chỉ cần rửa sạch nghêu, cho chúng vào ngâm trong 1 tô nước pha chút muối, cắt thêm chút ớt tươi. Chỉ cần đợi 2 – 3 tiếng, nghêu của bạn sẽ tự động nhả hết sạch cát và bụi bẩn.

 

Làm sạch nghêu (ngao) nhả sạch cát
Làm sạch nghêu (ngao) nhả sạch cát

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hành Tăm (Củ Nén) Dùng Quanh Năm, Cách Bảo Quản Hành Tăm

Cách 2: Ngâm nghêu với muối và giấm

Đầu tiên bạn rửa sạch nghêu rồi ngâm chúng trong nước muối khoảng 2 tiếng. Vì nghêu sống ở môi trường nước biển nên chúng cần một môi trường mặn, tương đối tương đồng với môi trường mà chúng sinh sống. Nhờ vậy chúng mới có thể bắt đầu thư giãn, mất chủ quan và từ từ há miệng nhả ra những chất bẩn mang trong mình.

Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi và cho vào đó một ít giấm, cho nghêu vào vừa luộc vừa khuấy nhẹ để làm sạch hẳn cát trong chúng.

 

Ngâm nghêu với muối và giấm
Ngâm nghêu với muối và giấm

Cách 3: Ngâm nghêu trong dầu ăn, rượu

Ngoài ra còn có một mẹo khá bất ngờ mà bạn cũng nên thử:

– Cho ngao vào nước muối ngâm trong 1 giờ như bình thường. Sau đó dùng tay khuấy rửa thật mạnh để vỏ ngao sạch cát.

– Sau đó vớt ra, cho vào 1 chiếc hộp có nắp, đổ vào đó một lượng rượu trắng ngập khoảng 1/2 số ngao, đậy kín và xóc mạnh trong vài phút để ngao bị “say”. Khi đó nó sẽ dễ dàng mở miệng và nhả sạch cát.

– Bước cuối, hãy cho ngao vào nước sạch ngâm tiếp trong khoảng 15 phút nữa để ngao nhả sạch chất bẩn và bớt đi mùi rượu.

Ngoài các cách làm ngao nhả cát bên trên, bạn cũng có thể bảo quản ngao lâu hơn với các cách dưới đây:

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bia Chai – Cách Bảo Quản Rượu Bia Nước Ngọt Trong Tủ Mát

Mong rằng sau bài viết hướng dẫn cách chọn mua, làm sạch và cách bảo quản nghêu (ngao) tươi sống được lâu mà lại cực kỳ đơn giản được chia sẻ từ anthienphat sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn để bữa cơm gia đình ngày càng hoàn hảo hơn nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: