Cách Bảo Quản Na Chín Trong Tủ Lạnh ? Cách Bảo Quản Quả Na

Không chỉ thịt cá, rau củ,trái cây… cũng là thực phẩm thiết yếu cần bảo quản và dự trữ trong thời điểm này. Có rất nhiều thực phẩm trái cây, rau quả trong nước cũng như ngoại nhập. Chúng có nhiều hình thức và cách phát triển khác nhau. Do đó, chúng ta luôn cần tìm các phương pháp và điều kiện tốt để bảo quản trái cây lâu chín một cách tốt nhất. Nếu thực sự chưa tìm ra giải pháp, đôi khi bạn phải dùng các loại thực phẩm này sớm. Và tất nhiên, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của mỗi người.

Trong bài viết này, anthienphat.com xin gợi ý một số mẹo về cách chọn và cách bảo quản na chín trong tủ lạnh đúng chuẩn để có được món ăn ngon nhất để tránh rơi vào trường hợp trái cây chưa chín đã hư

Cách bảo quản na chín trong tủ lạnh

Cách chọn mua quả na ngon, không hóa chất

Dựa vào hình dáng

Chọn trái cây này phải có khối lượng phù hợp, có nghĩa rằng nó sẽ phải đảm bảo về trọng lượng và thể tích theo hình khối tự nhiên. Các loại trái cây ngon khi cầm lên đều có trọng lượng tốt. Tránh việc bạn chọn một loại trái cây quá nhẹ, khi cầm lên có cảm giác bất thường. Nếu như vậy, có thể loại trái cây này chưa đủ tuổi hay chúng đã bị hư ở bên trong, chúng có thể đã bị mất nước và khó bảo quản sau này.

Chọn mua na có các mắt to, màu trắng, không bị thâm đen hay nứt nẻ. Tránh chọn na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước vì khi ăn na sẽ không ngon, bị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

Cách chọn mua quả na ngon, không hóa chất

Chọn những quả na có dáng tròn, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Còn na tẩm hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, quả đều nhau, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Nên chọn na có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống vì đó là quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Nếu thấy quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài thì đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

Dựa vào mùi hương

Những quả na chín tự nhiên không bị ngâm hóa chất sẽ có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt mát.

Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép sẽ có mùi rất nhạt, khi ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Cách chọn mua quả na ngon, không hóa chất

Na chín có nên để tủ lạnh không?

Trái cây là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng được các chị em lựa chọn trong thực đơn giảm cân. Việc đi chợ để mua trái cây thường xuyên gây tốn nhiều thời gian và nhiều chị em bận rộn thì không thể mua thường xuyên. Nhưng nếu trái cây để ở ngoài thì sẽ nhanh bị úng, hỏng, héo mất hết chất dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cần phải bỏ trái cây vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Cũng như các loại quả khác, na sau khi thu hoạch mà để ở ngoài môi trường quá lâu sẽ làm cho quả dễ bị thối, hỏng.

Hơn nữa, na là loại quả đặc thù có vỏ và ruột mềm, mọng nước nên càng dễ bị hư hại trong quá trình thu hoạch, vận chuyển hay không may bị dập sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh sôi nhanh chóng.

Vì vậy bạn cần biết cách bảo quản na đúng cách nhằm giữ được na trong thời gian lâu nhất, không ảnh hưởng đến hương vị, giá trị dinh dưỡng, không bị dập nát, thối hỏng.

na chín có nên để tủ lạnh không
na chín có nên để tủ lạnh không

Không phải ai cũng biết cách bảo quản na chín luôn tươi lâu trong tủ lạnh. Nhiều người còn nghĩ bỏ trái cây vào trong tủ đông để trái cây đông lại là một cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh hay, điều này là hoàn toàn không nên. Trái cây gặp nhiệt độ quá thấp sẽ đông lại thành những tinh thể băng. Khi bạn thực hiện rã đông, trái cây sẽ trở nên mềm nhũn, dập úa và không còn giữ được hương vị, dinh dưỡng như lúc đầu nữa.

Cách ủ na chín không cần hóa chất

Lót dưới đáy thùng 1 lớp lá nhãn rồi bỏ na vào, đốt vài nén hương cắm vào trong sau đó đóng chặt nắp thùng trong 1 – 2 ngày thì na sẽ chín ngay.

Với cách làm này, na chín sẽ có màu không được đẹp mắt như na bị kích chín bằng hóa chất, nhưng khi ăn vẫn rất ngon, ngọt và không gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản quả na chín trong tủ lạnh

Trái cây cần có một nhiệt độ thích hợp để giữ được lâu: Đây được xem là điều quan trọng để cách bảo quản na chín được lâu và bạn cần cân nhắc kĩ càng. Tủ lạnh là nơi bảo quản và giữ đồ ăn tốt nhất hiện nay. Chúng ta nên cất các loại rau củ vào tủ lạnh ngay khi mua hoặc hái về. Khi chúng ta đã cắt gọt rau củ xanh, trái cây, hãy nhớ cất vào tủ lạnh cho đến khi ăn để đảm bảo tốt nhất.

Cách bảo quản na chín trong tủ lạnh

Đang xem: Cách bảo quản na chín trong tủ lạnh

Bước 1: Bạn vẫn phân loại na thành từng quả còn xanh và quả đã chín để riêng ra.

Bước 2: Bạn có thể dùng túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm to để cho na vào và nhớ để riêng túi/hộp theo độ chín đã phân loại.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần cho na chín vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản na trong thời gian lâu được rồi.

Còn những quả chưa chín bạn bảo quản ở điều kiện thường, sau khi na đã chín thì bỏ vào tủ lạnh bảo quản nhé!

Không nên rửa khi chưa ăn: Tốt nhất là không nên rửa trước trái cây, rau củ quả trước khi ăn. Nếu rửa trước, trái cây dễ bị hư hỏng. Các chuyên gia cũng chứng minh trái cây chưa rửa sẽ bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Bởi vì nếu bị dính nước và chưa được làm khô, lượng nước còn đọng sẽ khiến chúng bị hỏng ngay. Tình trạng này nặng hơn sẽ dẫn đến thối rữa, nấm mốc. Đặc biệt thường thấy ở các loại quả mọng. Vậy nên các gia đình chỉ rửa khi sẵn sàng dùng bạn nhé.

Chúng ta có quy tắc chung cho việc đảm bảo quá trình chín của trái cây hoàn hảo nhất. Chính vì điều đó, các gia đình hãy thực hiện để giúp tận dụng đồ ăn được hiệu quả nhất nhé:

Ăn ngay sau khi mua về. Nếu thấy quả đã đủ độ chín thì hãy dùng ngay mà không phải chờ đợi. Lúc này, na vừa tươi ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Ngược lại, nếu thấy quả na còn có khả năng bảo quản lâu dài, chúng ta sẽ cần tìm cách giữ chúng được lâu hơn.

Bảo đảm nhiệt độ phòng thích hợp cho quả na. Nhiệt độ phòng thích hợp là điều kiện tốt nhất để bảo quản trái cây, tránh cho trái cây bị hư hỏng hay chín quá nhanh. Mặt khác, nếu như muốn sử dụng trái cây chín hẳn trong bữa ăn, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi chúng còn xanh. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ngăn cản trái cây chín.

Sử dụng giấy hoặc túi giấy gói trái cây: Túi giấy có những lợi ích để giúp cho trái cây lâu hỏng hơn, đảm bảo hương vị bên trong vẫn hoàn hảo. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản na được lâu chín là gói vào những tờ giấy gói rau củ nhất định, để yên. Khi các khí ethylene bị ngăn cản lại, trái cây sẽ không bị chín quá nhanh. Tuy nhiên, nếu lượng khí này được trái cây hấp thụ ngược, nó sẽ bị chín nhanh hơn. Do vậy, hãy bao kiểm tra quả na đã được bảo quản kĩ càng mỗi ngày.

Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách

Chọn quả ngon ngay từ đầu

Bọc một lớp giấy khô và túi bóng để nguyên cả vỏ mà không cạo riêng phần thịt ra.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3 đến 5.6 (Thường thì Ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này).

Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách
Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách

Trái cây, rau củ nên được để riêng rẽ với nhau:

– Sai lầm phổ biến là người dùng hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Điều này làm trái cây của bạn để trong tủ chín nhanh hơn, dẫn đến việc nhanh hư hỏng và dập úng.

Cách bảo quản na trong điều kiện thường

Bước 1: Đầu tiên, bạn phân loại từng quả na, để những quả na vẫn còn hơi xanh ra riêng và na chuẩn bị ăn được ngay ra riêng. Lưu ý là nhớ dùng tay cầm thật nhẹ nhàng để na không bị dập nhé!

Bước 2: Sau đó, bạn dùng giấy báo, giấy mềm hoặc túi nilon bao bọc xung quanh từng quả na.

Bước 3: Cuối cùng, bạn đem na đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ nhé!

Kinh nghiệm bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Dưới đây là bảng hướng dẫn cụ thể về thời gian chín của các loại trái cây và rau phổ biến chúng ta thường sử dụng:

– Các loại dưa: Các loại dưa thì không bị chín thêm hay bị già đi hơn vì chúng thường được hái khi vừa đủ tuổi. Cách tốt nhất để bảo quản dưa lâu chín đó là cất trong tủ lạnh, tránh để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến chúng bị mềm nhũn, nhanh hỏng.

– Quả bơ: Là một trong số các loại quả yêu thích của mỗi gia đình. Mỗi ngày dùng 1 quả bơ cung cấp vitamin, khoáng chất, các axit béo không no giúp bảo vệ làn da và trái tim khỏe mạnh. Bơ đã chín không được để ở ngoài nhiệt độ phòng. Để làm chậm quá trình chín hoặc giúp giữ bơ lâu hơn, tốt nhất bạn nên để trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể cất chúng vào ngăn đá và dùng cho các món sinh tố sau này.

Kinh nghiệm bảo quản một số loại trái cây phổ biến
Kinh nghiệm bảo quản một số loại trái cây phổ biến

– Các loại trái cây hạt hạch như quả đào, quả mơ sẽ ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng. Chúng ta không nên cất trong tủ lạnh. Để giúp các loại quả này chín tốt, bạn cũng nên để ở ngoài nhiệt độ bình thường.

– Trái cây có múi (cam, chanh, chanh, bưởi, v.v.) có thể bảo quản ở cả nhiệt độ lạnh và ấm. Thường ở trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị lâu hơn. Không phải cố gắng ủ hay thúc chín ép các loại trái cây này chín vì thông thường chúng đã đủ tuổi để thu hoạch.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Giống Bằng Kho Lạnh Nông Sản, Phương Pháp Bảo Quản Khoai Tây Giống

– Các loại quả mọng: Cách bảo quản trái cây lâu chín dành cho các loại quả mọng là nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 26-30 độ.

– Quả lê: Quả lê rất dễ chín. Chỉ nên giữ ở bên ngoài khi lê còn xanh. Khi lê có hương thơm đặc trưng, bạn nên cất vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn và dùng khi bạn muốn.

– Quả dứa: Quả dứa thường được hái khi đã đủ độ chín. Nên giữ nó ở nhiệt độ phòng và tránh để trong tủ lạnh. Nên chế biến và dùng ngay khi thấy dứa đã hơi ngả màu vàng, đừng bị lừa khi còn những đốm xanh.

– Xoài và đu đủ: Bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng trước, khi thấy chúng có dấu hiệu chín ổn hơn, chúng ta để vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín lại. Tuy nhiên, tránh để quá lâu hay nhiệt độ tủ lạnh quá cao cũng có thể làm 2 loại quả này mất nước. Tốt hơn, khi 2 loại quả này đã chín thì bạn nên dùng sớm nhất có thể.

– Dưa chuột, ớt và bí ngòi: Các loại rau củ quả này thường có một độ tuổi thích hợp mới được thu hái. Cả ba loại quả này cũng có đặc tính rất giống nhau. Dưa chuột, ớt hay bí ngòi ưu tiên giữ ở một nơi ấm hơn của tủ lạnh. Nên cất trong ngăn trái cây có nắp đậy riêng. Đừng để nhiệt độ quá cao hơn 16-17 độ, chúng cũng sẽ bị mất nước và mất độ tươi ngon.

– Rau húng quế. Húng quế thường không cần tìm cách ủ hay cất kín khiến chúng già đi hơn. Bảo quản ở bên ngoài, tránh để trong tủ lạnh quá lâu vì rau có thể bị úng nước hoặc bị thâm đen.

– Khoai tây, hành tây và tỏi: Các loại rau củ quả này không cần ép chín hơn. Cách để bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ thường. Không nên để trong tủ lạnh. Tốt hơn nên để ở nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp, nên để ở môi trường thông thoáng, tránh ẩm.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Đẳng Sâm – Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Hi vọng với các bước đơn giản trên, anthienphat.com đã hướng dẫn bạn có được cách bảo quản trái cây lâu chín, bảo đảm thực phẩm tươi ngon hơn trong nhà. Hãy chìa sẻ và cùng nhận nhiều bài viết của anthienphat.com nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: