Cách Bảo Quản Mực Khô Không Tủ Lạnh Vẫn Không Bị Mốc, Mẹo Bảo Quản Mực Khô

Mực khô sau khi mua về ăn không hết, để giữ được hương vị thơm ngon mà không làm giảm chất lượng của mực khô, vậy ta bảo quản mực khô bằng cách nào?làm thế nào để bảo quản mực khô được lâu mà không làm giảm chất lượng.

Đang xem: Cách bảo quản mực khô không tủ lạnh

Mình gặp lại cô chủ nhà cũ cách đây vài ngày, lúc trước hai vợ chồng mình có thuê nhà cô ấy ở mấy năm khi chưa mua được nhà. Biết mình bán mực khô, cô hỏi “mực khô loại ngon bao nhiêu 1kg vậy?”. Mình tư vấn cho cô ấy sản phẩm và báo giá từng loại mực khô cho cô ấy.

Mình dặn cô ấy rằng khi mua mực khô nhớ bảo quản mực khô bằng cách cột kín miệng túi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh.

Cô mới kể là lúc trước cô có mua mực khô về cho ông bà ngoài Bắc, nhà ông bà lúc trước chưa mua tủ lạnh nên chủ yếu bảo quản mực khô bằng cách chỉ để ở ngoài treo trên cao trong nhà bếp, nhưng cũng thấy không sao, cô nghĩ mực đã phơi khô rồi không cần phải bỏ tủ lạnh.

Cô nói là cô đã cho mực khô vào túi nilon cột kín lại rồi để trên kệ bếp khi nào ăn thì lấy ra ăn thôi. Mình hỏi thêm là khi cô lấy mực ra ăn các lần sau, mực khô có bị mốc không? Cô nói không có vấn đề gì, nhưng mực hơi cứng hơn.

MẸO BẢO QUẢN MỰC KHÔ NGON NHƯ THẾ NÀO?

Mình dặn cô là lần sau có mua mực gửi cho ông bà ngoài Bắc nếu nhà chưa có tủ lạnh thì cũng cho vào túi nilon kín rồi nên để ở nơi thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt vì như vậy mực rất dễ bị mốc. Khoảng 1 tuần mang mực khô ra phơi 1 lần để đảm bảo chất lượng của mực.

Còn nhà cô có tủ lạnh thì nên bảo quản mực khô trong tủ lạnh sẽ tốt hơn, vì sẽ giữ được độ tươi ngon của mực như ban đầu, có thể bảo quản mực được lâu mà vẫn yên tâm về chất lượng của mực khô.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cà Phê Nhân Đúng Chuẩn, Cách Bảo Quản Cà Phê Cực Hay

Để bảo quản mực khô được lâu, thì chọn mực khô khi mua ban đầu rất quan trọng, vì nó quyết định được thời gian bảo quản của mực tại nhà, mua mực khô phải chọn loại tươi mới, không bị mốc, cũ. Nếu nhà có tủ lạnh thì mực khô cần bỏ tủ lạnh vì khí hậu Việt Nam nóng ẩm, rất dễ bị ẩm mốc.

Cô khách hàng hỏi mình bảo quản mực khô trong tủ lạnh thì để ở ngăn mát phải không cháu?” Mình nói với cô nếu nhà cô dùng mực trong thời gian ngắn thì không sao, cô nhớ dùng dây cột kín lại, nhưng mực khô mà để ở ngăn mát tủ lạnh thì độ bảo quản không được dài vì mực khô sẽ bị hút hết hơi ẩm, làm cho mực khô trở nên cứng, ăn không còn ngon mềm như mới mua. Cô nên để ở ngăn đá tủ lạnh

*

BẢO QUẢN MỰC KHÔ Ở NGĂN ĐÔNG TỦ LẠNH MỰC CÓ BỊ CỨNG KHÔNG?

Cô hỏi Bảo quản mực khô ở ngăn đông tủ lạnh như vậy mực khô có bị đông cứng không?”. Mình nói với cô rằng việc để mực khô ở ngăn đá tủ lạnh không bị đông cứng, mà ngược lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của mực khô.

Mình hướng dẫn thêm cho cô khách hàng cách bảo quản mực khô ở ngăn đông tủ lạnh nên dùng giấy trắng bọc mực lại, hạn chế dùng giấy báo vì giấy báo có dính mực in sẽ không tốt cho sức khỏe, cho mực khô vào túi nilon sau khi bọc kín mực bằng giấy, cột chặt miệng túi nilon lại để ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

Cô hỏi thêm mình “bảo quản mực khô để trong ngăn đá tủ lạnh có thể được bao lâu?” Mình nói với cô rằng nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng từ khi mua về, khoảng 3 tuần hoặc 1 tháng nếu cô ăn chưa hết thì mang mực khô ra phơi dưới nắng khoảng 15 phút.

Cô nói vậy mà lâu nay mua mực khô về ăn nhưng chưa biết cách bảo quản, nên cô thấy khi lấy mực khô ra ăn các lần sau không ngon như cô mới mua về, cô nghĩ đó là điều bình thường, đồ khô để lâu ngày nó sẽ như vậy, may mà chưa bị mốc. Cô nói nếu biết được bảo quản mực khô trong ngăn đông của tủ lạnh vẫn giữ được độ tươi ngon như vậy thì tốt quá.

Cô nói nhà ông bà ngoài quê cũng đã mua tủ lạnh rồi nhưng cũng chưa biết cách bảo quản mực khô cần phải để ngăn đông của tủ lạnh, mỗi lần cô gửi mực khô về ngoài đó, ông bà cứ để mực khô ở ngoài như lâu nay. Cô nói sẽ gọi cho ông bà biết cách bảo quản mực khô trong ngăn đông tủ lạnh để tránh ẩm mốc và giữ được độ tươi ngon của mực khô.

Xem thêm: Nước Mắt Nhân Tạo, Cách Bảo Quản Nước Mắt Nhân Tạo Tốt Được Nhiều Người Tin Dùng

Qua câu chuyện trên các bạn đã biết cách bảo quản mực khô như thế nào sau khi mua về nhà để luôn giữ được chất lượng thơm ngon của mực khô.

*

Các bạn còn thắc mắc gì về cách bảo quản mưc khô có thể comment hỏi mình bên dưới bài viết, hoặc nhắn tin qua số điện thoại liên hệ mình sẽ trả lời các thắc mắc của các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: