Bật Mí Cho Bạn Cách Bảo Quản Mực Khô Đã Nướng, Cách Bảo Quản Mực Khô Khi Có Và Không Có Tủ Lạnh

Mực khô ngon được nhiều người yêu thích, sau mỗi đợt đi biển mọi người thường có thói quen mực về làm quà cho người thân. Nhưng không phải ai cũng biết bảo quản. Dưới đây xin chia sẻ bí quyết bảo quản mực khô ngon.

Đang xem: Cách bảo quản mực khô đã nướng

Nếu bạn du lịch biển, chắc chắn quà mang về sẽ là mực khô, nhưng để chọn mực khô chất lượng, cách bảo quản và nướng mực ngon không phải ai cũng biết.

Thành phần dinh dưỡng của mực khô

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen… và cả hormon nam testosterone. ( Nguồn Wikipedia).

Đối với cơ thể con người, calo là một phép đo biểu thị lượng thức ăn có giá trị sản sinh năng lượng cụ thể. Về cơ bản, điều này có nghĩa là thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn, được đo bằng lượng calo.

Nguồn: https://bvquan5.medinet.gov.vn/

Mẹo chọn khô mực ngon, chất lượng

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen… và cả hormon nam testosterone

Màu mực

Khô mực được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Khô mực ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Mùi mực

Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Thân mực thẳng và mình dày

Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon.

Đầu mực khô

Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Mực khô đã nướng để được bao lâu?

Bạn có thể bảo quản chúng được 2 – 3 tháng trong tủ lạnh nếu biết cách.

Cho vào túi hút chân không, cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ tủ đông. Điều này duy trì mực trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng.

Cách bảo quản mực khô đã nướng

Hướng dẫn cách bảo quản mực đã nướng khi không có tủ lạnh

Nếu bảo quản đúng cách, mực nướng vẫn dai và ngọt mà không cần tủ lạnh. Bạn sẽ giữ nó trong 1-2 ngày.

Bọc mực không dùng hết trong giấy báo. Để giấu mùi mực, hãy bọc nó trong giấy báo. Ruồi cũng không vào được.

Bạn cho gói mực vào trong nồi sạch và đặt kín vung lại. Cho nồi sạch vào chậu nước, lượng nước cách miệng xoong khoảng 7 – 10cm, không để nước tràn vào nồi. Khi ăn bạn mở gói mực ra và nướng lại 1 – 2 phút để mực được nóng, giòn trở lại.

Bảo quản mực đã nướng trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể tăng hạn sử dụng của thực phẩm từ ba đến năm ngày bằng cách sử dụng tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, so với phương pháp bảo quản truyền thống, hương vị và giá trị dinh dưỡng được bảo toàn hơn.

Mực nướng được gói trong giấy báo. Nhớ gói thật nhiều giấy báo để mực nướng không bị thất thoát hơi nước. Mặt khác, khi thực phẩm được để cùng nhau trong tủ lạnh sẽ không có mùi.

Cho mực nướng đã gói giấy báo vào hộp hoặc túi ni lông. Sau đó, nếu bạn đang sử dụng túi nhựa, hãy buộc chặt ống ngậm hoặc nắp.

Đặt trong tủ lạnh. Nướng trong 1-2 phút, sau đó sử dụng khi cần chế biến.

Bảo quản mực đã nướng trong ngăn mát tủ lạnh

Hút chân không mực khô đã nướng và bảo quản trong ngăn đông

Phương pháp bảo quản tốt nhất được nhiều người sử dụng là hút chân không mực khô hoặc mực tươi. Vì phương pháp bảo quản này giữ được độ giòn của mực và tăng hương vị hơn so với cách bảo quản truyền thống.

Mặt khác, với cách bảo quản này, bạn sẽ không phải lo mực nướng bị giảm chất lượng. Mực nướng sau ba đến sáu tháng vẫn dai và ngọt.

Từng con mực nướng được đặt riêng trong túi hút chân không. Chú ý mực phải được chiên giòn để giữ được chất lượng của mực khi sử dụng.

Để loại bỏ không khí và niêm phong túi, đặt nó vào máy hút chân không.

Cho các túi mực nướng đã hút chân không vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Bạn để đông tự nhiên khi cần chế biến thì nướng lại là có thể thưởng thức.

So với các kỹ thuật bảo quản truyền thống, mực nướng vẫn giữ được độ giòn, dai và ngọt tối đa khi được bảo quản bằng phương pháp hút chân không. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi để đóng gói và bảo quản mực khô, mực nướng sẵn, mực rim me, v.v.

Cách bảo quản mực khô

Cách bảo quản mực khô được lâu

Khi mua mực về, nếu bạn không ăn ngay thì phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và có khả năng sẽ bị mốc, không ăn được nữa.

Chính vì vậy, để bảo quản chất lượng tươi ngon cho sản phẩm mực khô, các bạn có thể tham khảo theo những mẹo dưới đây:

– Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Bảo Quản Nha Đam Trong Ngăn Đá, Cách Để Bảo Quản Gel Nha Đam

Trên đây là cách bảo quản mực khô khi có tủ lạnh, bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để bảo quản được mục khô một cách lâu nhất có thể:

– Gói mực vào giấy báo, cho vào túi ni lông, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt

– Khoảng 4 ngày lại đem ra phơi nắng một lần để ngăn ngừa nấm mốc cũng như đảm bảo chất lượng của mực khô nếu không may bị không khí ẩm xâm nhập

Cách bảo quản mực khô được lâu

Cách bảo quản mực khô khi đem đi xa

Khi bảo quản mực cho những chuyến đi xa nên bảo quản lạnh để tránh bay hơi.

Để giữ được mùi thơm và hương vị của mực khi đến nơi, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Đầu tiên, lấy mực khô ra khỏi tủ lạnh và cho vào túi nhựa hoặc túi hút chân không. Bọc túi mực khô trong 4-5 lớp giấy báo để giữ lạnh.

Cuối cùng, niêm phong nó trong một túi nhựa để tránh khói mực ảnh hưởng đến quần áo và các vật dụng khác.

Ngoài ra, với loại mực khô đã được nướng mà bạn vẫn muốn mang đi xa thì bạn có thể áp dụng cách mà anthienphat.com vừa hướng dẫn để bảo quản mực khô đã nướng nhé!

Cách bảo quản mực 1 nắng

Mực một nắng là loại mực được phơi khô, bên trong tươi nhưng bên ngoài khô. Vì vậy, mực phải được bảo quản dưới ánh nắng mặt trời để giữ được hương vị và lâu dài.

Mực khô có thể bảo quản trong túi ni lông buộc kín, để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông, hoặc túi hút chân không. Điều này bảo quản mực trong 6–8 tháng.

Một số lưu ý khi bảo quản mực khô

Các điều kiện tiên quyết sau đây phải được đáp ứng để bảo quản mực khô đúng cách:

Cân nhắc mua mực khô từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng cao. Mực làm khô phải được làm từ mực tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh, không bị ẩm mốc.

Trước khi bảo quản mực khô, hãy luôn niêm phong nó.

Mực khô đã làm chín không nên để chung với mực khô chưa chế biến.

Đảm bảo luôn bảo quản mực khô riêng biệt và cách xa các loại hải sản khác.

Một số lưu ý khi bảo quản mực khô

Cách xử lý khi mực khô bị hỏng

Nguyên nhân mực khô bị cứng

Vì để trong ngăn đá tủ lạnh nên mực khô cứng. Mực sau đó được hóa rắn bằng cách đóng băng. Tuy nhiên, độ ẩm và chất dinh dưỡng của mực vẫn được bảo toàn. Mực còn tươi nhưng khá cứng.

Bảo quản mực trong thời gian dài cũng có thể khiến mực bị cứng lại. Mực khô hút nước và cứng lại do ngăn mát tủ lạnh có khả năng hút ẩm từ thực phẩm.

Mực khô bị mốc

Bạn có thể nhận biết mực khô bị mốc qua mùi hương biến đổi và các chấm đen hoặc xanh rêu phát triển trên thân và râu mực. Bỏ ngay vào thùng rác vì chấm càng nhiều thì độ ẩm càng cao. Tuy nhiên, nếu chúng ít và có vẻ phân tán, bạn có thể sử dụng chúng theo một trong ba cách sau:

Dùng dao loại bỏ các chấm đen, sau đó bắt đầu nấu ngay.

Dành 15 đến 20 phút ngâm trong nước ấm 60 độ trước khi phơi khô và sử dụng.

Sau khi loại bỏ khuôn bằng một miếng vải sạch nhúng giấm, lau khô và sử dụng ngay.

Lưu ý: Nếu mực khô bị mốc nặng thì không được giặt và phơi nắng. Ngộ độc thực phẩm có thể dễ dàng do nấm gây ra vì nó bám vào bên trong, ngay cả sau khi rửa.

Mực khô bị cứng

Khi thành phẩm, mực khô đi nhưng bên trong vẫn còn một lượng nước nhỏ giúp mực luôn giữ được độ mềm nhất định. Phương pháp bảo quản mực khô trong tủ lạnh trong thời gian dài được khuyến khích vì dễ làm mực mất đi lượng nước này, khiến mực bị khô và mất đi phần nào hương vị.

Bạn có thể giải quyết vấn đề theo một trong ba cách sau:

Vui lòng cho túi mực khô vào nước và ngâm từ 20 đến 25 phút. Không cho khô mực trực tiếp vào nước.

Con mực phải được treo lơ lửng trong không khí tối thiểu một tiếng rưỡi trước khi chế biến.

Bạn có thể dùng chày đập nhẹ mực cho đến khi mềm bằng cách để mực khô ngoài không khí trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 10 đến 15 phút.

Cách xử lý khi mực khô bị hỏng

Cách nướng mực khô ngon

– Tách rời thân và râu mực.

– Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.

– Đổ lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1-2 phút để cho mực thấm đều cồn. Thời gian tẩm và nướng mực chỉ gói trọn trong khoảng 3 – 5 phút tùy con to hay nhỏ.

– Châm lửa vào chảo bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.

*

Mực nướng thơm ngào ngạt

– Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt có trộn chút đường.

*

Xé tơi mực

– Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.

Lưu ý: Nếu mực vẫn đang cháy, bạn không được rót thêm cồn vào nếu không ngọn lửa sẽ bùng lên tay bạn gây bỏng rất nguy hiểm, nếu cần nướng thêm thì phải đợi lửa tắt hẳn mới được thêm cồn và châm lửa lại. Có thể lựa chọn nướng mực bằng bếp ga cũng được vì sẽ luôn an toàn cho bạn.

Mực khô không cần nướng quá lâu, nếu nướng quá lâu sẽ bị cháy và mất đi độ ngọt của mực. Chỉ cần nướng vừa chín tới, xé bông sợi mực, thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương xanh là đã có một món ăn thật là hấp dẫn.

*

Mực chấm sốt ớt xanh

Trên đây là các cách nhận biết mực khô ngon và một vài bí quyết nhỏ cho việc bảo quản mực khô. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của các bạn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Màu Nước Không Bị Khô, Làm Sao Bây Giờ?

Cách phân biệt mực khô thật và giả

Dùng lửa để nướng mực

Mực khô thật khi nướng có mùi thơm, mực giả khi nướng sẽ cháy khét và có mùi cao su. Mực nướng lửa chỉ khi mua về mới làm được.

Quan sát đuôi mực

Bạn có thể phân biệt mực khô thật hay giả bằng cách nhìn vào đuôi của nó tại cửa hàng. Phần đuôi được dán và mực là giả nếu bong ra dễ dàng.

Kiểm tra thân và râu mực khô

Kiểm tra thân và râu mực khô. Mực thật khô vừa phải nhưng vẫn có cảm giác bùi. Vì mực giả được làm bằng cao su nên khi sờ vào có cảm giác đàn hồi và khó rách hơn.

Giá của mực khô

Mực giả nhập về với giá 50.000-80.000 đồng/kg nên bán rẻ. Mong muốn giá rẻ không nên dẫn đến mua hàng giá rẻ. Ngoài ra, hãy mua mực ở những nguồn uy tín như siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô.

Chọn loại mực khô được đóng gói kỹ càng, không bị hư hại từ bao bì.

Trên đây là cách bảo quản mực khô khi có và không có tủ lạnh giữ khô được tươi ngon một cách tốt nhất Chúc các bạn thực hiện thành công! Đừng quên vào chuyên mục Mẹo vào bếp của anthienphat.com thường xuyên để “bỏ túi” thêm nhiều mẹo hay nhé!

See more articles in category: Món nướng

Sale off: