Cách bảo quản cao su ít người biết, Phương pháp chống đông mủ cao su

Cao su là loại chất liệu khó bảo quản nhất hiện nay. Nếu không được bảo quản đúng cách thì sản phẩm sẽ trở nên nhanh hư hỏng, mất dần độ dẻo dai, đàn hồi.

Đang xem: Cách bảo quản mủ cao su

Mủ cao su là gì

Mủ cao su tự nhiên thường được chế biến từ nhựa cây cao su, Mủ cao su thiên nhiên là dạng nhũ tương trong nước của các hạt cao su với hàm lượng phần khô từ 28%-40%. Kích thước hạt cao su rất nhỏ, cỡ khoảng 0,05-3μ và có hình quả trứng gà. Trong 1 gam mủ cao su với hàm lượng phần khô 40% có 5000 hạt với đường kính trung bình 0,26μ, tất cả các hạt này đều ở trạng thái chuyển động Browner.

Mủ cao su để làm gì?

Nhựa mủ cây cao su dùng để sản xuất lốp xe, găng tay y tế, bao cao su và các sản phẩm cao su khác. Gỗ từ cây cao su, gọi là gỗ cao su, được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ. Nó được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau.

Mủ cao su có độc không?

Trong quá trình xử lý mủ cao su, các chất hữu cơ bị phân hủy kỵ khí, tạo thành mercaptan (hợp chất hữu cơ) và Hydro Sulfua (H2S) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Mercaptan: Đây là một loại hợp chất hữu cơ có độc tính cao. Do đó, khi cá nhân tiếp xúc với chất này, chúng có thể gây kích ứng với da, niêm mạc (mắt, mũi,…), gây nôn, buồn nôn, đau đầu, bất tỉnh, mạch đập nhanh, ở rường hợp nặng hơn có thể gây tổn thương gan, phù phổi và tử vong. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi y học vẫn chưa thể tìm ra thuốc giải độc cho người bị nhiễm độc này chất.

Hydro Sulfua: Chất khí này có công thức hóa học là H2S, là một hợp chất có mùi trứng thối và là một dạng khí độc. Người hít phải khí này ở nồng độ cao có thể bị ngạt, viêm màng kết, các bệnh về phổi, thở gấp hoặc ngừng thở do khí này có tính oxy hóa mạnh, khi vào trong cơ thể, chúng sẽ tác động đến đường hô hấp của con người.

Mủ cao su có độc không?

Cách bảo quản mủ tươi sau khi tiến hành thu hoạch

Mủ cao su sau khi tiến hành thu hoạch có thành hoá học và tính chất vật lý cực kỳ phức tạp, có màu trắng sữa, đa phần trong đó hàm lượng nước 43 – 75%, hàm lượng cao su: 20 – 50%, pH: 6,1 – 6,3, có rất nhiều hạt đặc biệt và không ngừng chuyển động. Ở trạng thái bình thường của tự nhiên (mủ tươi không được bảo quản) sẽ dễ bị hiện tượng ngưng kết tự nhiên: mủ đặc dần, do vi sinh vật trong không khí phân giải.

Vậy nên, để chống sự ngưng kết tự nhiên ở mủ sau khi tiến hành thu hoạch cực kỳ cần pha trộn kịp lúc NH3 nước 1% để nâng độ pH lên 10/ Tiếp đến đưa ngay về khu vực chế biến.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Ghẹ Trong Ngăn Đá Đơn Giản Tại Nhà, Ghẹ Sống Để Ngăn Đá Được Bao Lâu

Phương pháp chống đông mủ cao su

Để trồng và chăm sóc cây cao su từ giai đoạn đầu đến cây trưởng thành đã rất vất vả cho người trồng. Từ khâu chọn giống, đến đất đai canh tác, vị trí địa lý, cũng như kỹ thuật chăm sóc, bón phân là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng mủ cao su.

Để trồng và chăm sóc cây cao su từ giai đoạn đầu đến cây trưởng thành đã rất vất vả cho người trồng. Từ khâu chọn giống, đến đất đai canh tác, vị trí địa lý, cũng như kỹ thuật chăm sóc, bón phân là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng mủ cao su.

Như vậy, vấn đề kiểm soát pH trong mủ cũng không kém phần quan trọng trong việc xử lý và chế biến. Để biết được độ pH các hộ nhà nông hay các công ty chuyên về cao su thường sử dụng thiết bị đo pH. Phương pháp đo khá đơn giản, sử dụng máy đo pH với đầu điện cực chất liệu bằng thủy tinh để đo. Kết quả pH sẽ hiển thị ngay trên màn hình của máy.
Trường hợp kết quả cho ra thấp hơn pH chuẩn thì cách xử lý tạm thời là sử dụng chất chống đông như Na2SO3 hay NH4OH…. Thông thường các hộ nông dân thường sử dụng Amoniac pha loãng vào mủ để đạt được độ pH ổn định, kéo dài thời gian đông mủ cao su.

Cách tạo ra ammoniac, người ta thường thao tác bằng cách nạp khí gas vào trong nước. Cách làm này đòi hỏi người cần phải có kinh nghiệm, trong việc xử lý khí gas, hoặc có hệ thống đường dẫn, ống dẫn khí để đảm bảo tính an toàn nhất.

Amoniac mặc dù thích hợp cho bảo quản mủ trong thời gian ngắn. Nhưng không phù hợp để bảo quản mủ trong thời gian dài do sử dụng amôniăc với nồng độ càng cao sẽ làm sẫm màu thành phẩm, giảm chất lượng mủ.
Hiện nay, có rất nhiều thiết bị chuyên dùng để đo pH mủ nước cao su. Công ty Tin Cậy chuyên cung cấp máy đo pH mủ cao su,.Xin giới thiệu đến quý khách một số máy đo pH mủ tiêu biểu được khách hàng sử dụng nhiều nhất như: máy đo pH mủ cao su model 3110 hãng WTW xuất xứ Đức. Hoặc Handylab 100 hãng SI ANALYTICS xuất xứ tại Đức.

Kỹ thuật cạo mủ cao su

Tiêu chuẩn cây được thu hoạch

Cây cao su từ khi trồng đến khi tiến hành thu hoạch phải qua thời gian tương đối dài. Phụ thuộc vào tình hình của cây mà mỗi nước có đặt ra tiêu chuẩn cây được thu hoạch khác nhau. Ví dụ như Malaisia:

– Đối với các cây thực sinh phải đạt 50/50/75/ Tức là ở phần thân cao cách mặt đất là 50 centimét, có chu vi thân là 50 centimét và có 75% số cây đạt chuẩn cạo mủ. Đối với các loại cây ghét phải là 100/50/75, nghĩa là độ cao phải cạo cách mặt đất 100 centimét. Tiêu chuẩn ở Trung Quốc và Việt Nam là: 50:50:50.

Kỹ thuật cạo mủ cao su

Đòi hỏi cách tạo mủ

+ Phải cắt sâu, nhưng không chạm tới vùng tượng tầng.

+ Tiêu hao ít vỏ, nhưng phải cắt đứt hết tuyến ống mủ, cỡ khoảng 1,5 milimét.

+ Thao tác tạo mủ phải nhanh chóng, mặt cắt riêng phải vào trong.

+ Đường miệng tạo mủ theo 1 độ dài ổn định từ trái sang phải với độ nghiêng từ 20 độ – 30 độ tùy cây thực sinh hoặc cây ghép.

+ Thời gian tạo nón: Năng suất mủ cao su phụ thuộc điều kiện ngoại cảnh. Qua những thành quả nghiên cứu cho thấy: Ở các thời điểm tạo nón cao su khác nhau sẽ cho năng suất khác nhau chẳng hạn: Cạo vào lúc 3 h sáng thì chảy chậm, vào 4h sáng thì mủ chảy nhanh, vào 5h sáng thì mủ chảy nhanh nhất, vào 6h sáng mủ chảy chậm, vào 7 h sáng lại càng hạ hơn.

Kỹ thuật sơ chế

– Chế biến cô đặc:

Đó là biện pháp ngưng kết để lắng rồi sử dụng biện pháp li tâm để gia tăng nhanh hàm lượng cao su tới 61 – 62%, đồng thời tăng pH để cất giữ.

– Chế trở thành krep: Theo quy trình sau

Dung dịch tươi, lọc khô (2 lần), trộn đều, xác định hàm lượng cao su, để lắng 20 – nửa tiếng, lọc (sàn 80 lỗ), để lắng, ngưng kết bằng axit axetic (3 – 4 h), ép thành phiến, ngâm nước, treo hong cho khô, xông khói (60 độ C trong 4 – 6 ngày), krep.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản cao su đúng cách. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: