Cách Bảo Quản Mỡ Lợn Lâu – Cách Rán Và Bảo Quản Mỡ Heo Luôn Thơm Ngon

Mỡ heo (  Mỡ lợn) là một trong những nguyên liệu dùng để chiên rán như dầu ăn. Trong một số món ăn, mỡ heo là topping được yêu thích. Ngoài ra, dùng mỡ heo để chiên hoặc rán sẽ đem lại mùi vị hấp dẫn hơn.

Cách rán (chiên) và bảo quản mỡ heo không khó. Nhưng thắng mỡ để ăn được lâu mà tóp vẫn giòn, mỡ vẫn thơm thì cần thêm chút phụ gia và phải sơ chế mỡ cho thiệt kĩ.

Trong bài viết này anthienphat sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mỡ lợn lâu đúng cách. Cùng tham khảo cách thắng mỡ heo không bị bắn tung tóe và cách bảo quản tóp mỡ cực giòn tan dưới đây nhé!
Đang xem: Cách bảo quản mỡ lợn lâu

Mỡ lợn bảo quản được bao lâu?

Mỡ lợn để tủ lạnh được bảo lâu?

Sau khi sơ chế và rán mỡ lợn xong thì lọc lấy phần mỡ nước cho vào lọ thủy tinh sạch, để nguội. Khi nào mỡ nguội hoàn toàn thì đóng nắp lại, để trong tủ lạnh cho mỡ thêm trắng và thơm, thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.

Cách bảo quản mỡ lợn được lâu

Bạn có thể lọc mỡ qua rây lưới để mỡ không bị lợn cợn bởi tóp mỡ vụn. Để mỡ heo nguội rồi rót vào lọ để trong tủ lạnh dùng dần. Với cách rán (chiên) và bảo quản mỡ heo như thế này, mỡ heo rất trắng và mịn màng.

Cách bảo quản mỡ lợn được lâu

Cách bảo quản tóp mỡ cực giòn tan

Phần tóp mỡ cho vào một hũ khác, để riêng. Khi bạn kho cá, xào rau hay làm cơm tấm thì món mỡ thắng này ngon đứt các loại dầu thực vật.

Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng. Muối sẽ làm cho tóp mỡ thêm đậm đà. Khi chế biến món ăn thì tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn của tóp mỡ.

Cách bảo quản tóp mỡ cực giòn tan

Cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi.

Rán mỡ lợn, nhớ thêm 3 thứ này món ăn lúc nào cũng thơm nức, để lâu không hôi. Với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có này đảm bảo mỡ lợn luôn trắng tinh, thơm nức, để lâu không hỏng.

Mỡ lợn cũng như dầu ăn, dùng để chiên rán. Hiện tại, nhiều gia đình vẫn sử dụng mỡ lợn. Tuy nhiên, nhiều người lại phàn nàn, mình đã rán rất cẩn thận nhưng mỡ không trắng, thỉnh thoảng lại có mùi hôi. Đầu bếp đã mách, đó là do người rán chưa cho đầy đủ nguyên liệu và gia vị vào. Rán mỡ lợn không chỉ đơn thuần thái mỡ rồi cho vào chảo là rán, cách làm cụ thể như dưới đây:

Nguyên liệu làm tóp mỡ:

– 500g mỡ lợn

– Muối, gừng, nước

Cách làm:

Mỡ lợn rửa sạch cho hết bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt. Nếu là mỡ khổ thì bạn có thể thái luôn, nếu mỡ lá khó thái bạn có thể để vào ngăn đá khoảng 30 phút rồi lấy ra cho dễ thái. Nói chung tùy cách xử lý. Lưu ý, khi thái thì nên thái miếng nhỏ, không nên để miếng quá to làm mỡ lâu chín, mất thời gian.

Cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi.
Cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi.

Cho mỡ vào chảo sạch, sau đó thêm một bát ăn cơm nước và vài lát gừng vào. Bạn đừng lo việc cho nước vào sẽ gây bắn mỡ khi rán nhé. Nước cũng sẽ bay hơi hết trong khi rán. Cho nước ngay từ đầu sẽ khiến mỡ vừa trắng, thơm hơn lại không bắn mỡ ra trong quá trình rán. Nhưng nếu không cho nước, mỡ dễ cháy hơn.

cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi

Vì mỡ đã có mùi hơi gây, nên nếu bạn chỉ cho nước vào thì không giảm bớt được mùi gây. Bạn có thể thêm xíu gừng vào. Mỡ sẽ thơm hơn. Gừng cũng giúp mỡ để được lâu hơn.

Lúc đầu, để mỡ ở lửa lớn, sau khi nước trong nồi mỡ sôi, bạn hớt cho sạch bọt rồi thêm xíu muối vào. Muối vừa có tác dụng khử trùng để mỡ có thể bảo quản được lâu hơn, để lâu không hỏng. Lúc này hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy để mỡ được rán đồng đều nhau.

Cuối cùng mỡ trong nồi teo quắt lại thì chuẩn bị dụng cụ đựng mỡ lợn, tắt bếp. Không nên rán kỹ quá, đáy chảo bị bén với tóp mỡ cháy, làm mỡ có màu vàng, mất đi màu trắng

Lọc lấy phần mỡ nước cho vào lọ thủy tinh sạch, để nguội. Khi nào mỡ nguội hoàn toàn thì đóng nắp lại, để trong tủ lạnh cho mỡ thêm trắng và thơm, thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.

cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi

Phần tóp mỡ để lại dùng xào rau, nấu canh hoặc chấm mắm tỏi ớt rồi thưởng thức đều ngon…

Như vậy, khi rán mỡ lợn, bạn nên nhớ cho nước, xíu gừng và chút muối vào cùng nhé! Nước giúp mỡ trắng hơn, tránh bị bén nồi, còn gừng và muối giúp mỡ thơm, để được lâu hơn! Bên cạnh đó, khi rán nên để nhỏ lửa tránh mỡ bị cháy!

Cách làm tóp mỡ heo không bị bắn

Bước 1: Chọn mua mỡ heo như thế nào?

Chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa, rửa sạch, cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối. Cắt mỡ heo thành các miếng nhỏ. Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước thì khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé.

cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi

Bước 2: Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa.

Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rót vào chảo mỡ đang sôi chút rượu đế hay rượu gì cũng được nhưng nồng độ rượu cao cao một chút.

cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi

Tiếp tục thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn. Thỉnh thoảng đảo để mỡ không bị cháy và mất đi màu trắng đẹp.

Bước 3: Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ, nhanh chóng tắt bếp để vớt tóp mỡ ra. Vì nếu không, tóp mỡ quá lửa, bị cháy sẽ khiến màu của mỡ không đẹp.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chao Khoai Môn Béo Thơm Đậm Vị An Toàn Chất Lượng Cho Cả Nhà

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Lá Dứa – Cách Làm Nước Cốt Lá Dứa Thơm Ngon

Trở về tuổi thơ với món bánh hành tóp mỡ dân dã Những ai đã từng sinh ra và lớn lên ở thời bao cấp đều biết đến tóp mỡ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm. Ở hiện tại, tóp mỡ không còn hiện diện nhiều khi các gia đình bỏ sử dụng mỡ lợn để chuyển dần sang ăn dầu ăn. Nhưng không vì vậy mà tóp mỡ “biến mất” bởi trong một số nhà hàng, tóp mỡ lại là món “đặc sản”.

Chúc các bạn thành công với cách thắng mỡ heo không bị bắn và bảo quản tóp mỡ cực giòn tan như thế này nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: