Cách Bảo Quản Mỏ Hàn Chì Điện Đúng Cách Cho Người Mới Sử Dụng

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và bảo quản mỏ hàn đúng cách. Bởi vì khi vệ sinh bảo quản mỏ hàn đúng cách sẽ giúp thời gian làm nóng chảy nhanh hơn, giúp cho chì hàn thiếc hàn sạch hơn và thời gian sử dụng mỏ hàn được lâu hơn. Công việc này rất dễ dàng và có thể được thực hiện với các vật dụng gia đình hàng ngày.

Đang xem: Cách bảo quản mỏ hàn

*

Bước 1: Công cụ cần thiết

Phần này sẽ giới thiệu và giải thích các công cụ cần thiết. Có một số bạn sẽ cần và một số không cần thiết. Công cụ đầu tiên và cũng là phổ biến nhất là miếng bọt biển.

 

Bọt biển

*

Mục đích của miếng bọt biển là như vầy: bởi vì bọt biển xốp nên nó sẽ giữ nước. Chà đầu mỏ hàn nóng trên miếng bọt biển ướt làm cho chì hàn thiếc hàn bị co lại với tốc độ khác với mỏ hàn, giúp đánh bật mọi vết chì hàn, thiếc hàn có thể bám vào đầu mỏ hàn. Cần đảm bảo miếng bọt biển ẩm nhưng không quá ướt.

 

Giấy nhám 600

 

Công cụ thứ hai là giấy nhám 600. Giấy bắt lửa ở 233 độ C, vì vậy cần chắc chắn rằng mỏ hàn đã được rút ra và đã có thời gian làm nguội trước khi sử dụng giấy nhám. Chỉ sử dụng giấy nhám nếu đầu mỏ hàn đã được sử dụng quá nhiều bởi kỹ thuật viên, sinh viên hoặc đồng nghiệp trước đó.

 

Hóa chất vệ sinh đầu mỏ hàn

 

Hóa chất vệ sinh mỏ hàn hay còn gọi là tip tinner hay tip cleaner. Bạn sẽ không cần công cụ này nếu bạn chỉ hàn rất ít. Bạn không nên mua tip tinner trừ khi bạn đang sử dụng mỏ hàn loại cao cấp (mức giá từ vài triệu trở lên) cho các mục đích chuyên sâu.

 

Bước 2: Vệ sinh mỏ hàn

*

 

Có thể chia việc vệ sinh mỏ hàn thành hai trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp có kỹ thuật riêng để làm sạch và bảo quản.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bề Bề Tươi Lâu ? Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bề Bề Mang Đi Xa Đảm Bảo

 

Trường hợp 1: Mỏ hàn nguội và bẩn

 

Trường hợp này rất phổ biến ở một số nơi làm việc, phòng thí nghiệm điện tử đại học, v.v … Nếu đầu mỏ hàn bị bọc quanh bởi chất bẩn nó sẽ lên nhiệt không chính xác, ngay cả khi bạn làm nóng mỏ hàn và sử dụng các bước được liệt kê trong trường hợp 2. Nếu bạn gặp trường hợp này, rút ​​phích cắm mỏ hàn và để cho nó nguội. Sau khi mỏ hàn nguội, chà nhẹ lên bề mặt của đầu mỏ hàn bằng giấy nhám có độ mịn 600 (hoặc cao hơn) cho đến khi nó bắt đầu có được độ bóng trở lại. Chú ý không cố gắng chà phần kim loại.

 

Trường hợp 2: mỏ hàn bị bẩn khi sử dụng, nhưng vẫn còn nóng.

 

Tất cả những gì bạn cần làm là đặt mỏ hàn sang một bên và để mỏ hàn nóng trong vài giây (thường là khoảng 90 giây là đủ). Khi mỏ hàn đã nóng lên, bạn sẽ bắt đầu thấy một số cặn nâu trên đầu mỏ hàn. Đó là nhựa thông. Chỉ cần lấy mỏ hàn và vuốt nhẹ vào miếng bọt biển ướt. Chú ý là không giữ miếng bọt biển trong tay để làm điều này.

 

Bước 3: Tráng thiếc, tráng chì đầu mỏ hàn

 

Sau khi làm sạch mỏ hàn bạn nên tráng thiếc hoặc chì vào đầu mỏ hàn. Điều này sẽ bảo vệ sắt khỏi quá trình oxy hóa vì thiếc hàn, chì hàn đóng vai trò là vùng đệm hy sinh chống lại quá trình oxy hóa (tức là để lớp tráng bị oxy hóa thay vì để đầu mỏ hàn bị oxy hóa).

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mì Quảng Qua Đêm Mà Dai Ngon, Không Bị Thiu, Cách Bảo Quản Bánh Mì Qua Đêm

Để thực hiện quá trình tráng bạn có thể sử dụng hợp chất tráng chuyên dụng. Nếu không có thì có thể thay thế bằng thiếc hàn, chì hàn thông thường. Bạn nên làm công việc này ở nhiệt độ đủ thấp để mỏ hàn nguội nhanh nếu không sẽ làm cho chì hàn thiếc hàn bị sôi và coi như việc vệ sinh từ đầu đến giờ không còn ý nghĩa.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn vệ sinh bảo quản mỏ hàn đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu về dụng cụ và vật liệu hàn, linh kiện điện tử, dụng cụ hóa chất làm mạch in pcb, dụng cụ đo kiểm,… đừng quên tham khảo các sản phẩm tại Điện Tử Tương Lai

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: