Hita Mách Nhỏ Cách Bảo Quản Mè Đen : Công Dụng, Cách Bảo Quản Mè Đen

CÁCH BẢO QUẢN MÈ ĐEN – TIP KHÔNG THỂ THIẾU CHO CÁC CHỊ EM

Bánh mì đen Tiger – Love at the first bite

*

Mè đen hay các loại hạt mè – vừng nói chung được sử dụng khá phổ biến trong các gian bếp của gia đình người Việt. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể trữ sẵn các loại hạt mè này trong một thời gian dài vì nhiều lý do, nguyên nhân chính chủ yếu do hạt mè có dầu dẫn đến nhanh có mùi và biến chất. Nhưng các chị em cũng đừng lo lắng quá. Bánh mì mè đen Tiger Black Bread sẽ hướng dẫn các chị em một số tip về cách bảo quản mè đen sao cho giữ được lâu mà vẫn thơm ngon nhất có thể. 

Bước 1: Sơ chế để bảo quản mè đen:

Tip 1: Rang hạt mè đen :

*

Rang nhanh hạt mè đen

Rang nhanh trên bếp là cách bảo quản mè đen được sử dụng phổ biến và khá hiệu quả. Lưu ý nhìn qua xem hạt mè có bụi bẩn gì không, nếu không có thể rang trực tiếp luôn. Rang hạt mè đen với lửa vừa và nhỏ, đảo đều tay trong 2-3 phút đến khi hạt mè dậy mùi thơm 1 chút, bóng và nghe tiếng nổ lách bách nhỏ là được. Để có mùi thơm hơn có thể rang lâu hơn tuy nhiên các chị em cần giữ lửa nhỏ và đảo thật đều tay nhé. Tuyệt đối không thêm dầu vì hạt mè đen đã có sẵn dầu. 

Tip 2: Nướng hạt mè đen:

*

Nướng hạt mè đen

Nếu không muốn rang, bạn có thể san phẳng hạt mè trên khay lò nướng đã làm nóng sẵn đến 175ºC và để trong khoảng 8-15 phút tùy vào độ dạy của lớp mè đen . Lưu ý không cần bôi thêm dầu vào khay.

Đang xem: Cách bảo quản mè đen

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Dâu Đi Đường Xa, Cách Bảo Quản Dâu Tây Tươi Lâu Nhất

Nướng đến khi hạt mè đen bắt đầu chuyển sang màu đen bóng thì lắc nhẹ để hơi nóng tỏa đều. Bạn nên chú ý quan sát trong quá trình nướng để tránh hạt mè bị cháy. Sau khi đã nướng xong thì đợi nguội là có thể cất đi bảo quản hạt mè đen và dự trữ được.

Tip 3: Rang kỹ hạt mè đen:

*

Rang kỹ hạt mè đen

Nếu muốn rang kỹ hạt mè để dậy mùi thơm, các bạn cũng có thể rang hạt mè với lửa lớn đến khi khô. Chú ý quan sát liên tục và đảo đều để tránh hạt mè bị cháy khét. Tầm 10 phút là có thể tắt bếp, tiếp tục đảo đến khi nguội. Khi hạt mè khô lại, bạn có thể cảm nhận được âm thanh khác so với khi đang đảo với lửa vì hạt mè đen lúc này sẽ không còn nước. Đổ hạt mè ra để bắt đầu bảo quản. 

Bước 2: Nơi trữ mè đen thích hợp để bảo quản được lâu:

*

Bảo quản mè đen trong lọ kín ở nơi mát mẻBảo quản trong hộp kín: Hãy giữ tất cả mè đen vào một hộp có nắp đậy kín. Bạn có thể tận dụng các hộp kẹo mứt cũ đã sử dụng xong hoặc bất cứ chai lọ nào có nặp đậy mà bạn có, miễn là có thể đóng kín và không để không khí lọt vào.Bảo quản ở nơi mát: Hãy để những lọ mè đen ở những nơi mát mẻ, khô ráo thì hạt mè đen sẽ giữ được lâu hơn. Nếu nơi quá nóng thì chỉ để được 1 thời gian ngắn. Có thể bảo quản hạt mè đen trong tủ lạnh hoặc tủ đông được vài tháng đến một năm tuy nhiên độ thơm ngon sẽ giảm dần theo thời gian.

Xem thêm: Hướng Dẫn 6 Cách Bảo Quản Bơ Đã Cắt, CáCh Bảo Quản Bơ Chín Bằng Tủ Lạnh

Lưu ý: Kể cả với những loại mè đen rang sẵn mua ở các cửa hàng, khi mang về nhà, các chị em cũng nên rang lại 1 lần nữa sơ qua để dậy lại mùi thơm và tránh mốc rồi mới đem bảo quản vì hạt vừng đã qua chế biến để ở siêu thị một thời gian thì vẫn có khả năng bị ẩm. 

Bánh mì đen Tiger hi vọng rằng với những tip hữu ích cùng những lời khuyên về cách bảo quản mè đen trên sẽ giúp ích cho các chị em giữ được công dụng của mè đen và hương vị thơm ngon vốn có của nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng này.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: