Cách Bảo Quản Me Chua – Cách Bảo Quản Mẹ Tươi Trong Tủ Lạnh

Đặc điểm của me

Là loài cây gỗ, họ Đậu (Fabaceae). Cao 15 20m, lá kép lông chim một lần, gồm 10 20 đôi lá chét nhỏ, mọc đối, lá kèm sớm rụng. Hoa màu vàng có vằn đỏ, mọc thành chùm đơn. Quả gần hình trụ tròn, thẳng, vỏ quả giữa biến thành cơm, có vị chua.

Đang xem: Cách bảo quản me chua

Nội dung trong bài viết

Đặc điểm của meCác phương pháp chế biến meMe khôMứt meÔ mai meXốt me (xốt loãng)

Trong quả me chứa 77g% nước; 1,6g% lipid; 4g% glucid; 1,7g% celulose; 110mg% canxi; 39,1mg% phospho.

*

Mứt me

Quả chín chưa bóc vỏ giữ được khá lâu, dùng quả ăn tươi hoặc chế biến me thành siro, bánh kẹo, kem đá, nước giải khát. Lá me tươi cũng chua có thể nấu canh.

Cây me có dáng đẹp, tán rộng, thoáng, tuổi thọ cao, có cây đến 200 năm vẫn cho quả. Mỗi cây trưởng thành có thể cho 150 200kg quả/năm, năng suất 12 16 tấn.

Me là loại cây ăn quả có nguồn gốc châu Phi, được trồng nhiều nhất ở Ấn Độ, hằng năm thu đến 250 nghìn tấn quả. Cây chịu hạn, mọc ở nhiều đất khác nhau kể cả ven biển.

Các phương pháp chế biến me

Me khô

Quả me vừa chín tới, bóc vỏ, cho vào các túi nylon hàn kín lại. Để dùng dần, nấu canh, làm siro.

Hoặc me chín tới để cả quả cho vào túi nylon, hàn kín giữ ở nhiệt độ mát, thoáng. Có thể để vài tháng quả vẫn còn ngon.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Thớt Nghiến Mới Mua Về, Cách Bảo Quản Thớt Gỗ Nghiến Đúng Cách, An Toàn

Mứt me

Me chín ngâm nước muối một đêm, vớt ra rửa sạch, nhúng qua nước sôi có pha hàn the, vớt ra ngâm vào nước lạnh. Dùng dao nhọn rạch một đường trên sóng quả, tách vỏ, bỏ hạt, rửa qua để ráo.

Chần me vào nước đun sôi có pha hàn the, vớt ra bỏ vào chậu nước, rửa sạch, để ráo. Xếp me vào xoong cứ một lớp me một lớp đường, trên cùng để lớp đường dày (với tỷ lệ 1kg me lkg đường) để trong 3 tiếng. Bắc xoong lên bếp đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay, đun tới khi đường kéo chỉ (dùng đôi đũa chấm vào nước đường rồi tách 2 chiếc đũa ra thấy đường kéo thành sợi) rắc ít thạch cao đã phi tán nhỏ lên trên, bắc ra, cho vani, đảo đều. Gắp từng quả me ra mâm, phơi nắng đến khô. Cho vào lọ rộng miệng hay túi nylon, đóng nắp chặt.

Mứt me ăn ngon, vị chua ngọt, có tác dụng kích thích ăn uống, lợi tỳ, bổ gan.

*

Ô mai me

Ô mai me

Cho đường (0,5kg đường ,1kg me tùy ý thích) cùng ít nước vào xoong đun tan, thêm thìa muối (giảm độ chua) đun sôi, đổ me vào đảo đều, rắc bột nếp, bắc xuống.

Trút me ra khay phơi ráo, viên thành viên tròn, lăn qua bột cam thảo để bột cam thảo bọc đều bên ngoài. Bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín.

Xốt me (xốt loãng)

Lấy 226g me ngâm vào 1 lít dấm, cho trên rây lấy dịch, lọc.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Điều Hòa, Kinh Nghiệm Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Lạnh

Tỏi, hành, gừng khô mỗi thứ 56g; thìa là, bạch đậu khấu, đinh hương mỗi thứ 7g ngâm vào 4,6 lít dấm đun nóng, để gia vị được rút vào dấm có mùi thơm rồi đem trộn với dịch me, thêm tinh dầu chanh (28g), vani 28g, dịch chanh vắt lọc (0,45kg), 28g muối, 113g đường, 0,5ml etylacetat. Cho hỗn hợp đã trộn kỹ vào thùng gỗ trong 2 tháng để xốt được chín. Sau đó lọc đóng chai. Muốn xốt me có màu đẹp người ta cho thêm ít đường thắng có màu nâu. Xốt me giữ được vị chua của me, thơm gia vị, dùng pha cocktail, cho vào các loại xúp.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off:

Proudly Hosted by Denmarkrestaurant.net