Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Máy Ảnh Phim Máy Ảnh Tốt Nhất, Bảo Quản Film Thế Nào Cho Đúng

Chừng nào con người ta vẫn còn biết ơn và thương nhớ về những điều cũ kỹ mà đẹp đẽ, thì khi đó, sở thích chơi ảnh film vẫn còn tồn tại, âm thầm bền bỉ giữa cuộc sống hiện đại và hối hả này.

Đang xem: Cách bảo quản máy ảnh phim

Tại sao mình lại làm chủ đề này? Chụp hình bằng máy phim luôn cho người chụp một cảm giác tuyệt vời hơn những máy ảnh kỹ thuật số. Những anh em đam mê xe thường sẽ có sở thích chụp hình và đặc biệt là máy ảnh phim.

Bài viết này tổng hợp các chia sẻ kinh nghiệm của các ae sử dụng máy film.

Kinh nghiệm từ Bloger Trpdat

1. Bảo quản film ngắn hạn (6 tháng) trong tủ đông– Đối với film chưa chụp có nhu cầu bảo quản >6 tháng, cần được giữ đông từ -18°C đến -23°C, độ ẩm không quá 60%. Tất cả film cũng cần được nhét hộp và túi zip kín như hướng dẫn trên.

– Film bảo quản tủ đông rất dễ bị gãy vỡ nếu vận chuyển không cẩn thận. Khi lấy film trong tủ đông ra sử dụng, cần tiến hành rã đông film tại nhiệt độ 14°C trong ít nhất 3 tiếng.

*

3. Các lưu ý khác– Độ ẩm thấp quá dễ làm film bị nhiễm điện và hút bụi bám vào lớp nhũ tương. Hạn chế lưu trữ film tại nơi có độ ẩm quá thấp 400 ảnh hưởng lớn hơn nhưng cũng không có gì đáng ngại nếu chi đi qua máy vài lần. X-ray tại quầy kiểm tra hành lý xách tay luôn yếu hơn rất nhiều so với x-ray tại đảo băng chuyền hành lý ký gửi, vậy nên luôn mang film xách tay khi đi máy bay.

Nếu film bị ảnh hưởng bởi x-ray thì ảnh sẽ hơi bị đục một chút (sương mù), push film chỉ càng thấy rõ ảnh hưởng, tuy nhiên phải đưa film qua x-ray sân bay cả chục lần ảnh hưởng mới rõ rệt. Tựu chung mọi người có thể mang film qua máy bay an toàn.

– Tủ lạnh, tủ đông giúp bảo quản film tốt, tuy nhiên cũng không cản được bức xạ gamma yếu từ môi trường. Film iso càng cao càng dễ bị ảnh hưởng, cụ thể D-min của film bị tăng lên, các điểm gần D-max bị co ngắn density (giảm contrast vùng tối) và noise sẽ xuất hiện rõ hơn.

Xem thêm: Mách Bạn 4 Cách Bảo Quản Mỹ Phẩm Trong Tủ Lạnh Để Làm Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

*

4. Một số tips– Tất cả các film 120 luôn có lưu ý ghi rất rõ: lắp film tại nơi ánh sáng yếu (subdued light) để tránh film bị thay đổi nhiệt độ nhanh và tránh đọng sương khi lấy từ tủ lạnh ra.

– Khi lắp film vào máy, luôn chụp hết cuộn trong ngày.

– Tìm cách tránh nóng cho film. Không để film trong ô tô, cốp xe đặt ngoài trời.

 

Mua film máy ảnh ở đâu: https://www.anthienphat.com/style/nhung-loai-film-may-anh-con-pho-bien-den-2019/

 

Chia sẻ của bạn BuiAnhHa:

Mình cũng hay đọc các topics của các bạn Tây thì thấy phần lớn đều khuyên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc nếu không chụp trong thời gian dài thì bỏ vào ngăn đá (trên 6 tháng). Trước đây mình cũng bảo quản film ở ngăn mát của tủ lạnh bằng một hộp riêng, kín.Sau đó mình có thao tác để film ra nhiệt độ môi trường 6 tiếng trước khi chụp và thường tráng ngay sau khi chụp.

Tuy nhiên, mình gặp phải hiện tượng film sau khi tráng bị nổi các “bong bóng” trên bề mặt như bọt xà phòng. Mình nghi là film bị mốc.Điều này rõ ràng hơn cả là sau khi chụp mà còn thừa film, để 2-3 ngày sau chụp nốt film mới tráng thì rất rõ ràng. Mình bị với film Kodak TriX. Với Kodak Pro400H thì bị mất màu (màu bị nhạt so với thông thường).

Khí hậu ở Việt Nam là nóng ẩm, nhiều khi rất hên xui khi bảo quản film kể cả bạn có cho ra ngoài môi trường bên ngoài thì khả năng bị hơi nước và không bay hơi hết là rất cao. Mình nghi ngờ khả năng này.

*

Hiện tại mình chuyển sang bảo quản film trong tủ chống ẩm với độ ẩm đặt tại 50%RH. Mình đã chụp thêm 2 cuộn TriX cùng đợt với cuộn trước và 1 cuộn Pro400H thì hiện tượng này không còn nữa.

Xem thêm: Bỏ Túi 7 Cách Bảo Quản Tỏi Cực Đơn Giản, Để Lâu Cũng Không Hỏng

Đây có thể là trường hợp cá biệt của riêng mình, nhưng mình muốn tạo ra chủ đề trao đổi này để anh em có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm về việc bảo quản film. Mất công chụp cả buổi mà về tráng ra bị lỗi kiểu như vậy rất ức chế.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: