Cách Bảo Quản Màu Nước Không Bị Mốc, Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Màu Nước

Nghệ thuật với những hình khối và màu sắc kết hợp, mang đến nhiều ứng dụng trong thực tế. Nhiều người lựa chọn vẽ tranh nghệ thuật, vẽ tranh tường, thiết kế thẩm mỹ cần đến các dụng cụ chuyên dụng để thỏa sức sáng tạo. Bài viết sau đây anthienphat.com sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản màu nước tốt nhất.

Đang xem: Cách bảo quản màu nước không bị mốc

Những tiện lợi khi vẽ màu nước?

Màu nước có gốc nước nên khô rất nhanh (khác sơn dầu khô lâu), tiện cho việc di chuyển, có thể vẽ ở bất cứ đâu. Màu nước dễ chùi rửa, vệ sinh họa cụ do màu hòa tan với nước.

Màu nước là công cụ đắc lực cho quá trình vẽ tranh, thiết kế, phục vụ nhu cầu và mục đích khác nhau. Các sản phẩm màu nước trên thị trường khá đa dạng, chọn lựa sản phẩm không phù hợp sẽ khiến việc vẽ tranh, sáng tác không đạt hiệu quả mong muốn.

Màu nước được làm từ gì?

Màu nước làm từ hạt sắc tố (pigment) trộn với chất kết dính (binder) gôm arabic (gum arabic). Gôm arabic là sản phẩm tự nhiên, không độc hại (dùng trong ngành sản xuất thực phẩm), hòa tan với nước, có tính acid nhẹ và là chất kết dính tương đối yếu.

Màu nước được làm từ gì?

 

Màu nước vẽ

Màu nước là công cụ tạo nên các tác phẩm được phối hợp từ nhiều màu sắc. Là chất liệu vẽ sáng tạo nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật.

Màu nước cấu tạo với các sắc tố màu sắc (Dạng bột) hòa tan trong nước tạo thành dung dịch màu sắc. Trong đó các sắc tố màu sắc với thành phần là chất hữu cơ gốc nước, có màu sắc đặc trưng.

Đặc trưng màu nước là khả năng khô nhanh, dung dịch màu dạng lỏng, tính trong suốt, khối lượng nhẹ, an toàn cho người dùng. Màu nước thường được sử dụng trên giấy, da, vải và gỗ.

Cách bảo quản màu nước không bị mốc

  • Màu có độ ẩm cao, dó đó bạn nên để màu tại những nơi thoáng khí tránh bị mốc.
  • Tuyệt đối không nên để màu dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nơi quá nóng, bởi như vậy sẽ làm màu bị chảy.

Cách xử lý màu nước bị mốc

Cách bảo quản màu nước không bị khô

Màu nước có gốc nước nên khô rất nhanh (khác sơn dầu khô lâu), tiện cho việc di chuyển, có thể vẽ ở bất cứ đâu. Màu nước dễ chùi rửa, vệ sinh họa cụ do màu hòa tan với nước.

Những loại màu nước phổ biến

Màu nước ra đời từ rất lâu, lịch sử phát triển lâu đời được biến tấu và chia thành nhiều loại khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng, sáng tác nghệ thuật cuả người dùng. Phân loại màu nước dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cách bảo quản màu nước không bị mốc

Màu nước lỏng

Sản phẩm được pha loãng từ trước, đóng trong hộp, khi sử dụng có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng màu theo yêu cầu.

Màu nước dạng tuýp

Dạng màu nước đặc sệt, được được đóng gói trong các tuýp màu nhỏ. Khi dùng lấy 1 lượng nhỏ và pha loãng với nước tạo cường độ màu phù hợp.

Màu nước dạng nén

Dạng màu được ép thành viên nén, đựng trong hộp nhựa. Khi sử dụng cần làm ướt cọ vẽ và lấy màu sử dụng. Tiện lợi mang đi, với nhiều dải màu khác nhau, phù hợp cho sinh viên, vẽ ngoài trời.

Màu nước dạng thỏi

Dạng nén thành thỏi dài, sử dụng trực tiếp lên giấy là chủ yếu. Sử dụng chủ yếu cho học sinh, sinh viên.

Nên mua màu nước dạng tuýp hay nén hơn

Mùa nước dạng tuýp và dạng nén là 2 loại được sử dụng phổ biến nhất cho nhu cầu vẽ chuyên nghiệp. Nhiều người dùng đắn đo nên chọn loại dạng tín hay nén sẽ phù hợp hơn? Nhận định dưới đây sẽ cho người dùng lựa chọn phù hợp.

Màu nước tuýp

Đặc điểm màu nước tuýp là dạng lỏng với bảng màu đa d, khả năng tan vào nước dễ dàng hơn, giúp người dùng dễ dàng pha trộn tạo màu và tiết kiệm thời gian thao tác. Mức độ phổ biến lớn, được nhiều người dùng lựa chọn.

Đặc điểm màu nước bánh

Dạng nén thành bánh với đặc điểm cứng, dễ mang theo. Người dùng muốn sử dụng thì cần làm ướt cọ và tùy chỉnh lượng màu trên cọ vẽ để tạo Tone màu đa dạng. Màu sắc từ dạng bánh cho độ tươi sáng lâu hơn so với dạng tuýp, linh hoạt sử dụng ngoài trời, tính linh động cao. Dạng màu này không quá đa dạng nhưng có thể pha trộn để tạo loại màu riêng biệt.

Với những đặc điểm trên, những người dùng cần di chuyển, tính linh động cao như thiết kế chuyên nghiệp, có kỹ năng cao có thể chọn màu bánh. Màu dạng tuýp màu sắc đa dạng nhưng sẽ không tươi mới bằng các sản phẩm dạng bánh.

Tư vấn cách chọn mua màu nước tốt nhất giá rẻ

Thị trường sản phẩm màu nước đa dạng, với nhiều lựa chọn bảng màu, chất liệu, độ tươi sáng, chất lượng.

Người dùng cần cân nhắc nhu cầu sáng tạo, thiết kế để chọn lựa phù hợp. Dưới đây là những tiêu chí mà người dùng cần quan tâm.

Chọn loại màu tuýp hay pan

Màu nước được chia thành nhiều dạng màu khác nhau, tuy nhiên 2 dạng tuýp và pan được đánh giá cao về mức độ phổ biến, tiện lợi nhất cho nhu cầu vẻ tranh màu nước đẹp. Người dùng cần xem xét đến đặc điểm sử dụng để xem xét lựa chọn:

Màu nước dạng tuýp cho nhu cầu: Vẽ các tác phẩm cỡ lớn, tại nhà, yêu cầu pha màu nhanh, màu sắc đa dạng không cần pha lẫn màu với nhau.Màu nước dạng pan cho nhu cầu: Vẽ tranh ngoài trời, thời gian sử dụng ngoài trời, phù hợp với vẽ tranh cỡ nhỏ, ký họa với tính linh hoạt cao. Đặc điểm tranh màu nước khô bền bỉ theo thời gian.

Chọn loại màu tuýp hay pan

Chọn màu pan bán khô và khô

Dạng màu nước bánh khô được chia thành 2 loại: loại bán khô và loại khô với đặc tính khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng của người dùng.

Loại dạng nén bán khô

Phù hợp với mục đích vẽ chuyên nghiệp. Đặc điểm cho độ tươi sáng và bền màu lâu, màu sắc vẫn tươi sáng dù tô nhiều lớp. Họa sĩ có thể tùy chỉnh độ dày mỏng của màu nước khô bằng độ ẩm trên đầu cọ, giúp họa sĩ thỏa sức sáng tạo. Dạng màu không quá đa dạng.

Loại màu nén khô

Hoàn toàn không có độ ẩm mà sử dụng đến độ ẩm của cọ để lấy màu. Đặc điểm bảo quản lâu cho thời gian sử dụng dài, giá thành rẻ, dễ sử dụng, phù hợp cho trẻ nhỏ mang đi vẽ dã ngoại.

Kiểm tra đặc tính màu nước

Người dùng chọn mua màu nước cần lưu ý đến đặc tính màu sắc, đặc biệt với những người vẽ tranh chuyên nghiệp yêu cầu cao về phổ màu, sự đa dạng màu, đặc điểm màu khi tô lên giấy:

Độ tươi sáng của màu sắc: Khả năng tô nhiều lớp màu nhưng vẫn đảm bảo sự tươi sáng của màu nước.Độ trong của màu theo đặc trưng từng dòng tranh khác nhau.Độ bền màu: Thời gian lưu màu lâu, không phai, không bị nứt, cho độ mịn cao. Khả năng vẽ trên nhiều chất liệu bền màu.Dải màu sắc đậm nét á đông, châu âu cho từng đặc trưng dòng tranh sử dụng.Màu sắc cho chiều sâu, độ bóng, màu có dạng nhũ.

Mức độ an toàn của màu nước

Chọn màu nước với thành phần an toàn, không chứa chất độc hại, chất tạo màu, bảo quản, kim loại nặng… chứa trong công thức màu nước.

Bởi sử dụng màu nước tiếp xúc trực tiếp với da trong thời gian dài sẽ có nguy cơ phơi nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Giá thành và thương hiệu

Chọn mua màu nước cần chú ý chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín để kiểm soát được thành phần và đặc tính màu ưng ý, đáp ứng yêu cầu sử dụng, công việc của người dùng: học tập hay vẽ tranh chuyên nghiệp. Nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng.

Giá màu nước khá đa dạng với nhiều phân khúc khác nhau. Người dùng cần xem xét điều kiện tài chính để chọn mua và sử dụng hiệu quả. Với nhu cầu của học sinh sinh viên nên chọn các bảng màu có mức giá rẻ, đặc tính phù hợp, sử dụng tiết kiệm.

Địa chỉ mua hàng uy tín

Với mức độ sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến, hiện tại bạn có thể tham khảo mua trên càng sàn thương mại như Lazada, Tiki, Adayroi, Shoppe, Sendo…

Với nhiều mẫu mã và giá cả hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí tốt nhất.

Nên mua màu nước hãng nào tốt chuẩn nhất

Màu nước Pentel

Màu nước Pentel xuất xứ Nhật Bản với bảng màu đa dạng, nhiều dạng màu bánh khô và màu tuýp đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng không chuyên đế chuyên nghiệp.

Màu sắc tươi sáng, khô nhanh, không phai, bền màu hiệu quả trên nhiều chất liệu. Dòng sản phẩm cao cấp, đa dạng phân khúc giá cho người dùng lựa chọn.

. Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Pentel

Màu nước Leningrad

Màu nước Leningrad là thương hiệu xuất xứ Nga, với đặc trưng màu trong, màu sắc tươi sáng, chuẩn màu.

Người dùng có thể phối hợp sử dụng tạo ra bảng màu tùy biến, đa dạng cho nhu cầu vẽ tranh của học sinh sinh viên. Sản phẩm có mức giá tầm trung và cao.

Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Leningrad

Màu nước Mango

Mango là thương hiệu màu nước được sử dụng nhiều cho nhu cầu học vẽ tranh màu nước của học sinh sinh viên. Sản phẩm chất lượng cao với màu sắc ổn định và độ phủ màu cao, độ bền lớn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tổ Yến Đã Ngâm Nước Mà Bạn Nên Biết, Nên Bảo Quản Yến Trong Ngăn Mát Hay Ngăn Đá

Thành phần an toàn cho người dùng, đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra, Mango còn cung cấp nhiều sản phẩm cao cấp cho nhu cầu vẽ chuyên nghiệp. Giá thành tầm trung.

Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Mango

Màu nước Superior

Màu nước Superior hãng màu nước xuất xứ Trung Quốc, với độ đa dạng về màu sắc lớn, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều dải màu.

Tính tiện dụng cao, tan nhanh trong nước, sử dụng dễ dàng. Khả năng lên màu tương đối chuẩn. Giá thành bình dân cho nhiều người dùng lựa chọn.

. Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Superior

Màu nước Thiên Long

Màu nước Thiên Long sản xuất tại Việt Nam, chủ yếu cung cấp phân khúc sản phẩm màu nước lỏng, dạng tuýp.

Độ sánh mịn màu lớn, dễ tan trong nước, độ phủ tốt, độ mịn không được đánh giá cao. Màu sắc không đa dạng. Phân khúc giá bình dân và rẻ cho nhu cầu vẽ của học sinh, mới làm quen với vẽ tranh màu nước.

. Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Thiên Long

Top 10 màu nước tốt nhất giá rẻ cho người bắt đầu

Màu nước chính hãng Pentel WFRS 24

Màu nước chính hãng Pentel WFRS 24 sản phẩm dạng tuýp lỏng dễ dàng phối trộn và pha với nước tạo màu sắc phù hợp.

Độ ổn định màu cao, người dùng dễ dàng điều chỉnh màu và độ đậm nhạc theo yêu cầu vẽ. Độ bám màu trên giấy tốt, khô nhanh. Màu sắc chân thực, cho người dùng dễ dàng sáng tạo nghệ thuật.

Thành phần màu nước Pentel WFRS an toàn, không chứa chất độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Sản phẩm được đóng hộp tiện lợi, dễ dàng mang đi sử dụng.

Điểm mạnh

Màu sắc chân thực, lên màu chuẩn.Dễ dàng điều chỉnh độ đậm nhạt.Độ bền màu cao, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Điểm yếu

Giá thành cao. . Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Thiên Long WACO C06

Màu nước Thiên Long WACO C06 với 8 hộp màu sắc chủ đạo cho học sinh thỏa sức sáng tạo hội họa. Màu nước khô nhanh, tan dễ dàng trong nước, độ bám màu cao, không lo thấm ra mặt sau của giấy. Độ phủ cao, màu sắc đậm hoặc nhạt tùy chỉnh.

Thành phần màu không chứa các chất độc hại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, màu sẽ dễ khô, hỏng khi tiếp xúc với không khí. Độ mịn không cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bé mới làm quen với nghệ thuật vẽ.

Điểm mạnh

Màu sắc chuẩn, ổn định, sắc nét.Khô nhanh, dễ sử dụng, độ bám cao.Giá thành màu rẻ.Độ an toàn cao.

Điểm yếu

Độ bền màu và độ mịn không cao.Màu sắc không đa dạng. . Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước Thiên Long WACO C07

Màu nước Thiên Long WACO C07 cho màu sáng, lên màu chuẩn trên nhiều chất liệu khác nhau. Sản phẩm được cải tiến khó đông hơn trong không khí, tuy nhiên tiếp xúc lâu dài vẫn gây đông và hỏng màu. Độ bám màu cao, không thấm ra mặt sau của giấy. Màu khá bền trên chất liệu giấy, lâu phai theo thời gian.

Sản phẩm không mùi khó chịu, thành phần an toàn đã được kiểm định mức độ an toàn, không chứa hóa chất độc hại. Đóng hộp dễ sử dụng, bảo quản sản phẩm.

Điểm mạnh

Đa dạng về màu sắc, màu lên sắc nét, khá mịn.Độ bền màu cao, bám màu tốt.An toàn cho sức khỏe người dùng.

Điểm yếu

Chưa có đánh giá. . Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước cao cấp Water Colour Cake Masterart Series

Màu nước cao cấp Water Colour Cake Masterart Series sản phẩm dạng nén bánh được đóng khay tiện lợi. Độ ổn định màu cao, lên màu chuẩn, giữ được độ tươi sáng khi sử dụng với nhiều lớp màu khác nhau.

Dạng bánh người dùng dễ dàng điều chỉnh màu đậm nhạt phù hợp bằng đầu cọ ẩm. Đóng khay tiện lợi, dễ dàng sử dụng, tính linh hoạt cao cho nhu cầu vẽ tranh ngoài trời.

Sản phẩm an toàn, không chứa hóa chất độc hại, không mùi. Độ bền cao, sử dụng lâu dài, tiết kiệm. Độ bám giấy tốt, không phai màu theo thời gian.

Điểm mạnh

Lên màu chuẩn, chỉnh màu linh hoạt.Độ mịn cao, bám màu tốt, bền màu theo thời gian.Sử dụng dẽ dàng và tiết kiệm.An toàn cho người dùng.

Điểm yếu

Chưa có đánh giá. . Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Màu nước 12 tuýp vẽ Acrylic

Bộ 12 tuýp màu vẽ Acrylic dạng màu với khả năng dễ tan trong nước để điều chỉnh độ đậm nhạt khác nhau. Màu sắc bóng mượt, khá mịn, khô nhanh sau khi vẽ, độ bền màu cao theo thời gian. Sản phẩm màu nước vẽ trên nhiều chất liệu vải, gỗ, giấy cho khả năng sáng tạo được tự do của trẻ nhỏ.

Sản phẩm an toàn với sức khỏe với thành phần không chứa hóa chất độc hại. Dễ dàng sử dụng và mang đi tiện lợi cho trẻ nhỏ. Giá sản phẩm khoảng 97 nghìn/bộ 12 tuýp màu.

Điểm mạnh

Màu sắc tươi tắn, mịn.Độ bền cao, nhanh khô.An toàn cho sức khỏe.

Điểm yếu

Giá thành cao so với phân khúc sản phẩm cùng loại. . Khuyến mãi Tiki . Giảm giá tại Shopee . Tìm hiểu tại Lazada . Giá rẻ Sendo . Chất lượng với Shop vnExpress

Top 10 màu nước tốt nhất giá rẻ cho người bắt đầu

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng màu nước

Màu nước được sử dụng khá phổ biến, cho các nhu cầu sáng tác nghệ thuật, công việc liên quan. Nhiều câu hỏi liên quan đến màu nước trong quá trình sử dụng cần được giải đáp.

Sử dụng nhiều màu nước có độc hại không?

Câu trả lời: Thành phần màu nước được sản xuất từ các hạt sắc tố tự nhiên, chất kết dính yếu, gôm Arabic tự nhiên không độc. Đặc tính gốc nước dễ khô, dễ bay hơi, tính acid nhẹ không gây nguy hiểm cho người dùng khi tiếp xúc trực tiếp.

Màu nước giá rẻ khác chuyên nghiệp như nào?

Câu trả lời: Thành phần màu nước sinh viên, không chuyên được sản xuất từ các màu tổng hợp, mô phỏng các sắc tố dùng trong sản phẩm chuyên nghiệp. Trong khi màu nước họa sĩ thường được sản xuất từ bột màu thiên nhiên đắt tiền, màu sắc chuẩn, độ tinh khiết và bền màu cao hơn so với màu nước sinh viên.

Vì sao cần phải hòa màu ra nước trước khi vẽ?

Câu trả lời: Do thành phần gôm Arabic có tính liên kết yếu, nếu không sử dụng thêm nước hòa tan ra sẽ khiến màu bị nứt, dễ vỡ trên bề mặt sau khi khô.

Đặc điểm màu nước loại pan màu bánh là gì?

Câu trả lợi: Sản phẩm dạng bánh khô, tiện lợi mang đi vẽ ngoài trời. Khi sử dụng, người dùng cần làm ướt cọ vẽ để lấy màu. Độ bền cao, cho khả năng lưu và bảo quản lâu dài. Sản phẩm dạng pan có 2 loại khô và bán khô. Loại màu bán khô được các họa sĩ chuyên nghiệp lựa chọn với giá thành cao. Màu khô với giá thành rẻ, sử dụng tiết kiệm cho học sinh sinh viên.

Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết để người dùng chọn mua màu nước tốt nhất cho nhu cầu sử dụng.

Màu nước vẽ . Những loại màu nước phổ biến . Màu nước lỏng . Màu nước dạng tuýp . Màu nước dạng nén . Màu nước dạng thỏi Nên mua màu nước dạng tuýp hay nén hơn . Màu nước tuýp . Đặc điểm màu nước bánh . Tư vấn cách chọn mua màu nước tốt nhất giá rẻ . Chọn loại màu tuýp hay pan . Chọn màu pan bán khô và khô- Loại dạng nén bán khô- Loại màu nén khô . Kiểm tra đặc tính màu nước . Mức độ an toàn của màu nước . Giá thành và thương hiệu . Địa chỉ mua hàng uy tín Nên mua màu nước hãng nào tốt chuẩn nhất . Màu nước Pentel . Màu nước Leningrad . Màu nước Mango . Màu nước Superior . Màu nước Thiên Long Top 10 màu nước tốt nhất giá rẻ cho người bắt đầu . Màu nước chính hãng Pentel WFRS 24 . Màu nước Thiên Long WACO C06 . Màu nước Thiên Long WACO C07 . Màu nước cao cấp Water Colour Cake Masterart Series . Màu nước 12 tuýp vẽ Acrylic Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng màu nước . Sử dụng nhiều màu nước có độc hại không . Màu nước giá rẻ khác chuyên nghiệp như nào . Vì sao cần phải hòa màu ra nước trước khi vẽ . Đặc điểm màu nước loại pan màu bánh là gì.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Ram Bắp – Tuyệt Chiêu Trữ Đông Và Rán Nem Giòn Tan Cho Tết

Lời kết

Màu nước là công cụ đắc lực cho quá trình vẽ tranh, thiết kế, phục vụ nhu cầu và mục đích khác nhau. Các sản phẩm màu nước trên thị trường khá đa dạng, chọn lựa sản phẩm không phù hợp sẽ khiến việc vẽ tranh, sáng tác không đạt hiệu quả mong muốn.

Trên đây là những cách bảo quản màu nước không bị mốc và thông tin cần thiết để người dùng chọn mua màu nước tốt nhất cho nhu cầu sử dụng.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: