Cách Bảo Quản Măng Trúc Yên Tử, Măng Trúc Yên Tử

Măngtươi là một trong những thực phẩm chế biến ra món ăn rất là ngon, được rất nhiều bà nội trợ chọn lựa. Tuy nhiên, với thời tiết khí ở như ở Việt Nam thì không phải lúc nào cũng có được loại măng tươi để dùng. Hầu như măng tươi chỉ thường xuất hiện trong thời gian vào những mùa mưa mà thôi.

Đang xem: Cách bảo quản măng trúc yên tử

Do đó, nhiều đơn vị nhà hàng, nhà cung cấp măng tươi muốn có thự phẩm này cung cấp quanh năm đến khách hàng thì phải có kế hoạch bảo quản măng tười để lưu giữ được hương vị của nó.

Vậy, cách bảo quản măng tươi như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết nội dung qua bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn măng để bảo quản

Bất kể một thực phẩm nào mà bạn cần bảo quản thì việc đầu tiên là bạn phải chọn lựa ra những loại thực phẩm tốt nhất để bảo quản nhằm lưu giữ được hương vị và chất lượng lâu bền cho sản phẩm. Măng tươi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Chọn lựa măng tươi để bảo quản

Măng tre phải đảm bảo bắp to, không dập nát, ngọn chưa xanh.Măng chưa lên khỏi mặt đất, vì khi măng lên khỏi mặt đất thì khi ăn sẽ có vị đắng.Măng không xuất hiện lá vàng, bề mặt của thân măng không có chấm đốm.Vỏ măng mỏng, măng giòn dễ bẻ, mọng nước, măng có mùi đặt trưng của nó.

Sau khi đảm bảo bạn đã lựa chọn ra những loại măng chất lượng đúng tiêu chuẩn ở trên thì tiếp đến tiền hành khâu bảo quản măng tươi như dưới đây nhé.

*

Cách bảo quản măng tươi

Để cất giữ măng tươi được lâu, bà con, đơn vị cung cấp có thể áp dụng một trong các phương pháp bảo quản như sau:

Phương pháp 1: bảo quản măng tươi trong thùng gỗ

Cần chuẩn bị:

Thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông, rải dưới đáy thùng (hộp) một lớp cát ẩm dày từ 5- 10 cm.

Cách làm:

Măng tre sau khi thu hoạch về, bạn đem cắm vào cát đã rải sẵn trong thùng gỗ, măng nọ cắm thật sít măng kia.Sau khi cắm măng tre xong bạn dùng cát phủ lên trên cây măng tre, cho đến khi cát ngập ngọn măng tre là được.

Việc phương pháp bảo quản này, Măng tươi không chỉ được bảo quản tươi ngon lâu hơn mà nó còn ngăn hợp chất cyanide trong măng thủy phân tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Huyết Thanh Viêm Gan B, Gửi Kháng Huyết Thanh Viêm Gan B Ở Vabiotech

Phương pháp 2: Phương pháp phủ kín

Cần chuẩn bị:

1 số chum hoặc vại, nilon

Cách làm:

Măng tre sau khi thu hoạch về, bà con, người bảo quản đem xếp khoảng 2 ,3 lớp măng trong chum (vại) rồi dùng nilon phủ kín miệng chum (vại).Sau đó đem xếp chum vại vào nơi có chỗ bóng râm, hoặc chỗ ẩm.

Với phương pháp này thì ta có bảo quản măng tre tối thiểu được 20 ngày.

Phương pháp 3: luộc sơ măng

Sau khi thu hoạch măng tre về, bạn bóc hết vỏ rồi rồi đem luộc(không nên luộc quá kỹ mà chỉ luộc chín sơ khoảng 50% mà thôi).Sau đó với măng tươi ra rồi đem hong khô trên sàn ở dưới gió và chỗ râm.

Lưu ý: Tuyệt đối không được phơi măng tươi dưới ánh nắng gắt, nắng cháy vì làm như vậy dễ làm cho măng bị thối rửa trong quá trình bảo quản

Với cách bảo quản này thì nó cũng chỉ có thể bảo quản trong thời gian từ 7- 10 ngày.

Phương pháp 4: Bảo quản bằng phương pháp ngâm muối

*

Cần chuẩn bị:

Chum, vọ, nước muối.

Cách làm:

Măng tre sau khi thu hoạch bạn bóc bỏ phần bẹ và thái thành các miếng to và mỏng. Lưu ý trong quá trình thái không ngâm nhé.Tiến hành gòa 1 lít nước sôi để nguội với 300 gam muối (với lượng nước này tương đương với 1 kg măng). Nếu số lượng măng lớn hơn, bạn có thể dựa theo tỉ lệ này mà pha thêm nước muối. Sau đó đậy nắp chum, vọ lại để tránh rùi để trứng vào.Ngâm trong vòng 7 ngày bạn thì bạn có thể đem măng ra sử dụng để chế biến các món tùy thích

Với phương pháp bảo quan này, bạn có thể bảo quản măng hơn 1 tháng mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của măng tươi lúc mới thu về.

Phương pháp 5: Lắp đặt kho lạnh bảo quản măng tươi

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ điện lạnh thì rất nhiều nhà hàng, đơn vị cung cấp măng tươi đã thu mua rất nhiều lương măng tre về sau đó chế biến thành phẩm thành măng tười rồi sử dụng kho lạnh để bảo quản.

Bà con, chủ nhà hàng, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng kho lạnh để bảo quản măng tươi thì liên hệ Hotline: 0902499011 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hàu Sống – 4 Chuẩn, An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

Mong rằng, với những chia sẽ vừa rồi của Điện lạnh Miền Nam, sẽ giúp cho bà con có nhiều giải pháp trong việc bảo quản măng tươi.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: