Cách Bảo Quản Măng Tre Tươi Được Lâu, Cách Bảo Quản Măng Tươi

Măng là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để giữ măng ngon lâu bạn cần phải biết bảo quản đúng cách. Cùng anthienphat.com tìm hiểu cách bảo quản măng tươi “chuẩn” mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!

*

Khi thực hiện cách bảo quản măng tươi hoặc các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên bỏ đi những lớp vỏ bên ngoài ruột măng, xếp vào hộp có nắp đậy kín và cất vào ngăn mát. Với cách bảo quản này, măng có thể giữ được độ tươi trong 2 tuần. Nếu lưu trữ quá khoảng thời gian 2 tuần trong tủ lạnh, măng bắt đầu có vị đắng sau khi chế biến.

Đang xem: Cách bảo quản măng tre tươi được lâu

Bạn cũng có thể bảo quản măng trong ngăn đá hoặc tủ đông. Tuy nhiên, với cách bảo quản măng tươi này măng cần phải được nấu chín. Nếu bạn không nên để măng sống vào ngăn đá, chất lượng ruột măng và hương vị sẽ bị ảnh hưởng vì nhiệt độ lạnh quá thấp.

Hơn nữa, nếu bạn lưu trữ măng chung với nhiều loại củ quả khác, hãy bọc túi giấy hoặc giấy báo bên ngoài măng để hạn chế độ ẩm và khí lên men từ các loại củ quả khác.

Khi bảo quản măng ở ngoài, không nên để măng ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc gần các nguồn nhiệt như bếp lò, bên hông tủ lạnh…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ nguyên lớp vỏ ngoài cùng của măng tươi. Vỏ măng xếp lớp khít nhau hạn chế không khí đi vào trong, giữ măng không bị khô và hỏng. Khi chọn mua măng tươi, bạn nên chọn những búp măng còn phần gốc và nhiều lá ngoài.

Như cách bảo quản rau củ, thi măng tươi khi bảo quản ở nhiệt độ phòng tốt nhất là cất măng ở những chỗ thoáng khí nhưng ít ánh sáng như chạn bếp, tủ đồ khô trong gia đình…

Sấy khô măng là một trong những cách bảo quản măng tươi hiệu quả được nhiều người chọn. Măng sau khi sấy khô tuy không còn độ giòn như lúc còn tươi, nhưng thay vào đó lại có độ mềm, dẻo dai và mang đến món ăn hương vị đặc trưng khi chế biến. 

Để thực hiện sấy khô măng tươi, trước hết bạn cần luộc măng nhiều lần, mỗi lần ít nhất 1 giờ đồng hồ cho đến khi măng đạt được độ mềm dẻo nhất định. Măng sau khi luộc còn sũng nước, bạn tiến hành vắt khô, để ráo và hong khô tự nhiên, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Măng sau khi sấy khô có màu nâu cánh gián, có thể sử dụng rất lâu, tuy nhiên bạn cũng cần để ý thường xuyên kiểm tra chất lượng măng khô trước khi chế biến món ăn để tránh măng khô bị mốc, hỏng.

Nếu bạn không thể thực hiện bảo quản thức ăn như măng trong tủ lạnh, bên ngoài nhiệt độ phòng hay sấy khô thì muối măng là cách hữu hiệu, không chỉ giữ được độ giòn của măng mà còn có ngay món ăn kèm trong mỗi bữa cơm gia đình.

Măng tươi sau khi tách vỏ, gọt bỏ phần cứng già bên ngoài nhánh măng thì cắt làm 6 hoặc 8 theo chiều dài của búp măng. Chuẩn bị nước muối ngâm để măng giữ được độ trắng, không bị thâm đen.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Khi Không Có Tủ Lạnh Cực Kỳ Đơn Giản, Bảo Quản Cá

Làm nước muối hột đun sôi để ngâm măng. Trong lúc chờ hỗn hợp ngâm măng nguội hẳn, bạn xếp măng vào hộp đựng và từ từ rót nước muối ngập măng. 

Bạn có thể ngâm măng cùng với tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho món măng muối.

Không bảo quản măng ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.

Nên chọn mua những búp măng tươi còn nguyên lá xanh, không có mùi lạ. Không chọn những nhánh măng có xuất hiện lá vàng. Và cũng đặc biệt lưu ý bề mặt măng, không có chấm đốm.

Nếu bạn mua măng làm sẵn ở các cửa hàng, siêu thị, hãy cẩn thận kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.

Thực hiện bảo quản măng tại nhà đúng cách bằng việc giữ nguyên vỏ măng, chỉ tách vỏ măng khi tiến hành sơ chế để nấu món ăn.

Măng tươi sau khi được áp dụng các cách bảo quản măng tươi thì nên sử dụng trong thời gian càng nhanh càng tốt. Đối với cách bảo quản măng trong tủ lạnh, thời gian tối đa bạn có thể dùng là 2 tuần, sau 2 tuần nên cân nhắc bỏ đi vì măng sẽ có vị đắng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khô Heo Kh㴠đÁº·C BiệT ăN Hoã I Khã´Ng BiếT Chã¡N

Nếu muốn sử dụng măng trong thời gian lâu hơn, từ 1 tháng đến vài tháng bạn có thể chọn cách nấu chín và bảo quản măng đông lạnh trong ngăn đá, tủ đông hoặc sấy khô măng bằng cách luộc nhiều lần, phơi khô tự nhiên.

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm thực hiện cách bảo quản măng tươi anthienphat.com vừa tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn có món măng tươi ngon để thưởng thức cùng gia đình. Còn rất nhiều mẹo đời sống hữu ích đang chờ bạn khám phá, theo dõi anthienphat.com ngay nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: