Bảo quản trứng như thế nào? Bảo quản lòng đỏ, lòng trắng trứng còn thừa đúng cách

Trứng gà là một món ăn rất hàng ngày quen thuộc của mỗi gia đình và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì trứng gà cũng rất dễ hỏng. Vậy, các bạn đã biết cách để bảo quản trứng gà hay chưa? Tủ lạnh có phải là nơi bảo quản trứng tốt nhất hay không, có nên bảo quản trứng gà trong tủ lạnh không? anthienphat.com mời các bạn tham khảo những cách bảo quản trứng gà lâu hỏng dưới đây để luôn bảo quản trứng được tươi lâu.

Đang xem: Cách bảo quản lòng trắng trứng gà trong tủ lạnh

Tại sao nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Hiện nay, luôn có hai luồng ý kiến về vấn đề có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh hay không. Có bên thì cho rằng nên bảo quản trứng trong tủ mát để đảm bảo các chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn, bên còn lại thì lại cho rằng, nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh sẽ làm hỏng trứng.

Trên thực tế, chưa có minh chứng nào khẳng định việc bảo quản trứng trong tủ lạnh là sẽ làm hỏng chúng cả. Ngược lại, nếu chúng ta đặt trứng ở bên ngoài rất dễ sinh ra các loại vi khuẩn có hại mà mắt thường sẽ không thể nhìn thấy, ví dụ như E. Coli hoặc Salmonella… Đây là một trong những loại vi khuẩn làm hỏng trứng và chúng sẽ phát triển rất nhanh khi ở trong nhiệt độ trên 20 độ C.

Trứng để tủ lạnh được bao lâu?

Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 – 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để tránh làm trứng bị hỏng.

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ cách bảo quản trứng

Nguy cơ ngộ độc có thể đến từ vi khuẩn Salmonella có trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là trứng gia cầm.

Khi gà mái đẻ trứng, trên vỏ trứng có một lớp màng bảo vệ ngăn vi khuẩn xâm nhập. Nhiều người khi mua trứng về vì nghĩ để cho sạch sẽ nên đã cẩn thận rửa trứng và sau đó cho vào hộp và cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình làm cho trứng mất đi lớp màng bảo vệ này và trứng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Mặt khác việc cất trứng vào hộp để trong tủ lạnh cũng nên cẩn thận khi lấy chúng ra khỏi tủ lạnh vì vỏ trứng có thể bị ngưng tụ do sự thay đổi vị trí và nhiệt độ. Sự ngưng tụ này tạo điều kiện cho vi trùng phát triển.

Cách bảo quản trứng phù hợp

Để giữ trứng ở điều kiện tốt nhất, bạn phải tuân theo một số quy tắc cần thiết như giữ chúng cách xa độ ẩm, ánh sáng và không khí 3 tuần.

Đặt trứng vào hộp và phủ lên một lớp giấy báo dày. Việc này sẽ giúp trứng miễn nhiễm với sự thay đổi nhiệt độ và giữ được chất lượng lâu hơn.

Nhiều lời khuyên khác nhau về việc có nên trữ trứng trong tủ lạnh hay không, câu trả lời rất đơn giản: nếu nhiệt độ dưới 20°C thì không cần thiết. Bạn có thể giữ chúng trong hộp, đậy giấy báo hoặc bọc trứng vào giấy báo để tránh ẩm ướt.

Khi nhiệt độ bên ngoài vượt quá 20°C, bắt buộc phải bảo quản trứng trong tủ lạnh, dưới 8°C. Nếu bạn muốn cất trứng trong tủ lạnh, hãy đặt chúng hướng xuống dưới. Không nên để trứng cùng với trái cây, thịt, cá để tránh lây nhiễm mùi.

Lòng trắng trứng bảo quản được bao lâu?

Đối với lòng trắng, nếu bạn cất vào hộp kín trong tủ lạnh có thể được sử dụng trong vòng 5 ngày.

Cách bảo quản lòng trắng trứng gà trong tủ lạnh

Bạn cũng có thể tách lòng trắng trứng và cho vào khay đá để cấp đông. Sau đó cho chúng vào túi đông kín hoặc hộp kín. Bạn sẽ sử dụng từ 5 ngày đến 4 tháng. Lòng trắng trứng đã cấp đông nên được nấu chín trong bánh trứng đường, bánh hạnh nhân, bánh sữa chua…

Cách bảo quản lòng trắng trứng gà trong tủ lạnh

Cách bảo quản lòng đỏ trứng gà

Đặt lòng đỏ vào hộp đựng với màng bọc kín và đậy chặt nắp. Bạn nên ghi chú ngày tháng, số lượng lòng đỏ và chất bảo quản (muối hoặc đường) phía ngoài hộp để dễ dàng chế biến. Để rã đông và sử dụng lòng đỏ trứng trong các công thức nấu ăn ngọt hoặc mặn, hãy đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước lạnh.

Cách bảo quản trứng gà non

Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng giấy báo đã vo mềm để bọc lại. Xếp trứng vào rổ thưa và để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. Có thể kết hợp cách này với việc bảo quản trong tủ lạnh.

Làm thế nào để bảo quản trứng đã vỡ

Khi trứng đã vỡ, lựa chọn tốt nhất của bạn để có thể tiếp tục bảo quản trứng trong tủ lạnh, chờ đến món ăn cần dùng.

Bạn vẫn thường sử dụng ngăn mát tủ lạnh bảo quản trứng đã vỡ, điều đó không sai, nhưng chúng chỉ có thể giữ trứng ở một khoảng thời gian ngắn, dần dần trứng sẽ mất đi dinh dưỡng vốn có. Thay vào đó bạn có thể trữ đông trứng đúng cách.

Với cách trữ đông trứng bạn có thể an tâm bảo quản chúng lâu hơn mà không lo trứng hỏng hay mất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý khi trữ và rã đông lòng trắng, lòng đỏ của trứng.

Trứng bị vỡ để được bao lâu?

Khi trứng đã tan hoàn toàn bạn lấy ra khỏi tủ lạnh, để trứng ra ngoài ở nhiệt độ phòng thêm 30 phút nữa rồi hẳn đem chế biến. Với cách bảo quản trứng gà bị vỡ này bạn sẽ giữ được thực phẩm này lên đến 1 năm, một khoảng thời gian dài đến không ngờ đúng không nào.

Trứng bị vỡ để được bao lâu?

 

Xem thêm: Bỏ Túi Những Cách Bảo Quản Trân Châu Đã Luộc Qua Đêm, Cách Bảo Quản Trân Châu Như Mới Làm

Cách bảo quản trứng muối trong tủ lạnh

Bảo quản nguyên quả trứng muối: Đầu tiên bạn cần phải tách lớp tro muối bên ngoài. Tiếp theo, hãy lau sạch quả trứng rồi cất vào ngăn mát. Chế biến và sử dụng trứng muối trong vòng 3 tuần sẽ cho chất lượng ngon nhất.
Cách bảo quản lòng đỏ trứng muối: Sau khi làm chín lòng đỏ trứng muối thì bạn sẽ cất giữ trong túi zip hoặc trong một chiếc hộp sạch. Trứng muối sẽ có hạn sử dụng trong vòng 12 tháng nếu bạn đặt vào ngăn đông, 2 tháng nếu bạn đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Nghiền Tại Nhà Cực Ngon Như Kfc, Cách Để Đông Lạnh Khoai Tây

Rã đông trứng gà

Khi sử dụng trứng gà, bạn lấy một lượng vừa đủ ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.

Khi trứng đã tan hoàn toàn bạn lấy ra khỏi tủ lạnh, để trứng ra ngoài ở nhiệt độ phòng thêm 30 phút nữa rồi hẳn đem chế biến.
Với cách bảo quản trứng gà bị vỡ này bạn sẽ giữ được thực phẩm này lên đến 1 năm, một khoảng thời gian dài đến không ngờ đúng không nào.

Những lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh

Để bảo quản và cất giữ trứng trong tủ lạnh được tươi lâu, các bạn cần lưu ý một số vấn đề về cách bảo quản trứng gà trong tủ lạnh như sau:

  • Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bởi đây là vị trí có nhiệt độ dễ thay đổi, không ổn định. Điều này sẽ khiến trứng nhanh bị hỏng. Bạn có thể đặt trứng vào sâu hẳn bên trong tủ hoặc trong các ngăn chứa đồ.
  • Tuyệt đối không lấy trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh ra bên ngoài quá lâu, sau đó lại cất vào tủ. Dẫn đến trứng bị hư bởi nắng nóng sẽ làm các hạt nước do tỏa hơi đọng trên vỏ trứng thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn
  • Trước khi chế biến, trứng ở nhiệt độ phòng sẽ đem lại chất lượng tốt hơn nên mọi người lưu ý thời điểm lấy trứng ra khỏi tủ lạnh để nấu ăn.
  • Cách bảo quản trứng vịt trong tủ lạnh: Bạn hãy dùng ngăn đựng trứng chuyên dụng để bảo quản. Nếu không có những khay đựng trứng như vậy, bạn có thể lấy giấy báo và gói trứng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách nhận biết trứng đã bị hỏng

Để theo dõi cách bảo quản trứng vịt lộn trong tủ lạnh có bị hỏng hay không, bạn hãy múc đầy một bát nước lạnh, tiếp đó cho trứng vào và quan sát:

  • Trứng tươi: Chúng ta sẽ nhận thấy quả trứng lúc này sẽ bị chìm xuống và nằm yên ở đáy bát.
  • Trứng hơi cũ (Khoảng 1 tuần): Dấu hiệu nhận biết là trứng sẽ chìm xuống đáy, sau đó ở trạng thái hơi lơ lửng trên mặt nước.
  • Trứng cũ (Khoảng 3 tuần): Sau khi thả trứng xuống nước, trứng sẽ đứng thăng bằng sao cho đầu nhọn quay xuống và đầu to sẽ quay lên.
  • Trứng hỏng: Trường hợp này, quả trứng sẽ nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Hãy lưu lại mẹo cách bảo quản lòng trắng trứng gà trong tủ lạnh đúng cách này vào sổ tay nấu ăn để không bị lãng phí thức ăn bạn nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: