Cách Bảo Quản Lòng Lợn Chín, Cách Bảo Quản Lòng Lợn Sống Trong Tủ Lạnh

Lòng heo luộc hay còn gọi là lòng lợn luộc có lẽ là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người hiện nay. Lòng heo luộc ăn cùng với nước chấm chua ngọt, ăn cùng với những loại rau, gói chung với bánh tráng có vẻ là món ăn phổ biến đối với mỗi gia đình Việt ngày nay.

Đang xem: Cách bảo quản lòng lợn chín

Luộc lòng heo bao nhiêu phút, bao lâu thì chín ngon nhất có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhiều nhất, bởi để có thể luộc được lòng heo có màu sắc ngon, không bị đen mà vẫn có thể giữ được độ dai ngon thì là một điều không hề dễ dàng. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ về những bí quyết luộc lòng heo ngon dành cho mọi người, cùng nhau theo dõi nhé!

Cách bảo quản lòng lợn chín

Cách chọn lòng heo tươi ngon

Bạn có thể tìm kiếm và mua lòng heo ở những khu chợ quanh khu vực và địa điểm gần nhà bạn. Để có thể mua được lòng heo mới, tươi ngon thì các bà nội trợ nên lựa chọn đi chợ mua ở thời điểm buổi sáng sớm. Vì lúc này là lúc mà lòng heo vừa được những tiểu thương lấy ra từ cơ thể con heo, nên sẽ còn mới và tươi ngon.

Còn riêng đối với những thời điểm khác thì rất có thể lòng heo được những tiểu thương bán để quá lâu, hoặc để đông đá không còn dai và ngon nữa. Đây chính là một trong những điều mà để có lựa chọn mau được lòng heo ngon mà mọi người nên chú ý.

*

Biết chọn thời điểm thôi thì vẫn chưa đủ, những bà nội trợ cũng cần biết cách lựa chọn lòng heo ngon nữa. Sau đây, sẽ là một số những lưu ý và đặc điểm mà chúng ta cần chú ý để lựa chọn được lòng heo ngon:

Nên chọn lòng heo có cuốn bé, những đoạn lòng đầu

Vì sao chúng ta nên chọn lòng heo có cuốn bé, những đoạn lòng đầu? Vì đây chính là những đoạn lòng non, lòng heo được chia ra thành hai loại: đoạn lòng non và đoạn lòng già. Đối với những đoạn lòng non chính là những đoạn lòng đầu của ruột heo, thường khi ăn sẽ ngon, béo hơn. Còn riêng đối với những đoạn lòng sau, lòng già thì khi ăn sẽ có vị đắng, không dai ngon mà khi luộc dễ bị đen và bị vỡ.

Nên chọn lòng heo có cuốn bé, những đoạn lòng đầu

Những làm sao mà chúng ta có thể phân biệt được lòng heo đoạn lòng nào là đoạn lòng non, lòng đầu? Những đoạn lòng non đầu thì thường bạn sẽ nhìn thấy nó sẽ căng tròn hơn là những đoạn lòng già. Vì bên trong những đoạn lòng non sẽ chứa nhiều chất dịch, dưỡng chất hơn.

Còn riêng đối với những đoạn lòng già thì cũng rất dễ để chúng ta có thể nhận biết, chính là đoạn lòng bị teo lại, nhăn nheo và không được căng tròn. Với những người bán quán ăn thì họ thường hay chế biến những món ăn lòng heo bằng những đoạn lòng già, vì lòng già thường được bán với giá rẻ hơn so với lòng non.

Nên chọn lòng heo có màu trắng hồng

Một trong những dấu hiệu để có thể nhận biết được lòng heo ngon chính là màu sắc của lòng heo. Đối với những đoạn lòng heo ngon, còn mới thì thường sẽ có màu trắng hồng hào.

Còn riêng đối với những đoạn lòng già thì thường có màu sắc trắng bệch, hay chuyển sang trắng xanh nếu được tiếp xúc với không khí bên ngoài môi trường quá lâu hoặc do bảo quản trong ngăn đá quá lâu ngày.

Nên chọn lòng heo có màu trắng hồng

Tuy lựa chọn thời điểm tìm mua lòng heo vào buổi sáng nhưng bạn cũng nên chú ý điều này để tránh mau phải những đoạn lòng heo đã được bảo quản quá lâu, khi ăn sẽ không còn dai ngon nữa.

Chọn lòng heo có dịch sữa

Khi lựa chọn lòng heo thì bạn có thể dùng tay của mình để bóp xem dịch bên trong lòng heo có phải là màu trắng sữa hay không. Nếu dịch có màu trắng sữa thì chứng tỏ đó là lòng heo ngon. Còn nếu dịch bên trong lòng heo có màu sắc khác hoặc chuyển sang màu xanh vàng, thì chính là những đoạn lòng không còn ngon nữa.

Khi bạn mua phải những đoạn này thì khi ăn sẽ có vị đắng, không còn ngon nữa. Đối với những người có đường ruột yếu hay mắc những bệnh về đường tiêu hóa thì sẽ không tốt, có thể dẫn đến việc tiêu hóa không tốt do ăn phải những đoạn ruột không ngon.

Chọn lòng heo có dịch sữa

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cơm Rượu Nếp Cẩm Để Được Bao Lâu Là Tốt Nhất? Cách Bảo Quản

Có nhiều ý kiến cho rằng, đối với những bộ phận trong con heo thì lòng heo là thứ mà bạn nên hạn chế ăn nhiều, vì nó thật sự không có nhiều dinh dưỡng đối với sự hấp thụ của con người. Đó chính là một trong những điều mà chúng ta cần phải lưu ý khi lựa chọn lòng heo, nên khi ăn lòng heo thì nên chọn những đoạn lòng heo non ăn, tránh chọn những đoạn lòng già vì những đoạn lòng đó trong cơ quan bộ phận của con heo có tác dụng tiêu hóa những chất thải, cặn bã.

Cách bảo quản lòng lợn chín trong tủ lạnh

Cho lòng heo vào hộp thủy tinh hay hộp nhựa có nắp đậy. Còn trường hợp hộp mất nắp thì có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, hoặc đựng lòng heo trong túi zip hút chân không. Nói chung giữ lòng heo càng kín thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng lâu.

Cách bảo quản lòng lợn chín trong tủ lạnh

Lòng lợn chín để tủ lạnh được bảo lâu?

Nếu mọi người bảo quản lòng heo trong ngăn mát thì nên ăn từ 4-6 ngày, còn trong ngăn đông sẽ có thời gian lâu hơn tới khoảng 1 tháng

Cách bảo quản lòng lợn (lòng heo) sống trong tủ lạnh

Sau khi sơ chế lòng lợn (lòng heo) xong, nếu chưa chế biến ngay, bạn có thể để bộ lòng vào trong hộp đựng thực phẩm, túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi đem bảo quản trong tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 độ C để có thể giữ được hương vị và thành phần dinh dưỡng của lòng lợn một cách tốt nhất.

Nếu để trong ngăn đá, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng – 25 độ C để bảo quản chất lượng của lòng lợn sống được lâu hơn.

Mách nhỏ: Không nên điều chỉnh nhiệt độ quá cao vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng của lòng lợn sống.

Thời gian bảo quản

Thông thường, lòng lợn có thể bảo quản được từ 4 – 6 ngày trong ngăn mát và từ 25 – 30 ngày trong ngăn đá tủ lạnh, nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ thích hợp như trên.

Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta nên chế biến lòng lợn càng sớm càng tốt để có thưởng thức được trọn vẹn hương vị và thành phần dinh dưỡng có trong bộ lòng.

Ngoài ra, bạn chỉ nên bảo quản lòng lợn với số lượng vừa ăn, tránh bảo quản quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình đông lạnh thực phẩm đấy nhé!

Lưu ý trước khi bảo quản lòng heo

Lưu ý trước khi bảo quản lòng heo

Cách chọn mua lòng heo ngon: Trước tiên bạn nên biết cách chọn mua lòng heo ngon thì mới tính đến các bước tiếp theo để giữ lòng heo lâu được.

Bạn nên chọn những bộ lòng có màu trắng hồng, ống ruột nhỏ không quá to và có sự căng tròn, có sự săn chắc, có đàn hồi trở lại và chất dịch bên trong không có mùi hôi hay màu trắng sữa tiết ra. Tránh mua lòng có màu sắc bất thường như trắng xanh, ống ruột to hay có màu hơi vàng là lòng già.

Sơ chế lòng heo trước khi bảo quản: Sau khi chọn được lòng heo ngon thì bạn phải thực hiện sơ chế lòng heo trước khi đem đi bảo quản thì mới giữ được lòng lâu ngày mà sử dụng. Làm sạch, khử được mùi hôi của lòng bằng chanh, muối hoặc bột mì, giấm.

Những lưu ý khi thực hiện làm sạch lòng heo

Sau đây, sẽ là một số những lưu ý thực hiện làm sạch lòng heo mà nhiều người hiện nay đang tìm kiếm. Lòng heo chính là một trong những bộ phận của con heo, nên nếu bạn không biết cách làm sạch trước khi chế biến thì sẽ dẫn đến món ăn lòng heo bị hôi, rất khó ăn. Và cũng có rất nhiều cách để làm sạch lòng heo mà chúng ta có thể tham khảo, sau đây sẽ là những cách phổ biến nhất cho những bà nội trợ nếu muốn làm sạch lòng heo triệt để, không còn mùi hôi.

*

Bóp lòng heo với giấm và chanh

Với cách này thì chúng ta dùng một chiếc đũa, sau đó chọt chiếc đũa lòng heo và lộn ngược bề mặt lòng bên trong ra ngoài. Dùng tay bóp lòng heo vào giấm hoặc là hỗn hợp nước chanh để làm giảm đi mùi hôi của lòng heo. Lưu ý: khi bóp lòng heo để làm sạch thì bạn không nên dùng bất cứ những dụng cụ nào để chà xát quá mạnh, vì điều này rất dễ làm mất đi độ dai ngon của lòng heo. Khi luộc lòng sẽ không còn thơm ngon và dai nữa. Sau khi đã bóp lòng heo làm sạch bằng giấm và chanh thì chỉ cần rửa lại với nước sạch và lộn ngược lòng heo trở lại là được.

Chần lòng heo qua nước sôi với gừng

Cách làm sạc lòng heo này cũng khá phổ biến và được nhiều người sử dụng, nó giúp đánh bay được mùi hôi của lòng heo rất hiệu quả. Với cách làm này thì bạn chỉ cần bắt một nồi nước thật sôi, sau đó bỏ vào nồi nước sôi vài lát gừng, đợi cho gừng tan và hòa tan cùng với nước. Sau đó, bỏ lòng heo vào chần, dùng đũa đảo đều sau đó vớt lòng heo ra và xả lòng heo lại bằng nước lạnh. Việc xả lòng heo lại bằng nước lạnh sẽ giúp giữ được độ săn chắc và dai ngon của lòng heo khi đã chần sơ qua nước sôi.

Chần lòng heo qua nước sôi với nước mắm

Cũng giống với cách chần lòng heo qua nước sôi với gừng. Bạn cũng bắt một nồi nước sôi, sau đó bỏ vào nồi vài muỗng nước mắm. Bỏ lòng heo vào nồi, lật qua lật lại rồi sau đó vớt lòng heo ra và xả lại với nước lạnh. Hoặc nếu bạn muốn kĩ hơn với cách làm này thì có thể lộn ngược lòng heo lại và bóp lòng heo với chanh hoặc là muối để làm sạch và kĩ lòng heo hơn. Cách làm sạch lòng heo với nước sôi sẽ giúp bạn đánh bay được những chất nhờn của lòng heo, còn nước mắm hay gừng thì giúp khử mùi hôi của lòng heo.

Luộc lòng heo bao nhiêu phút, bao lâu thì chín ngon nhất

Sau đây sẽ là cách luộc lòng heo chín ngon, giữ được độ dai và giúp cho lòng heo trắng hồng, không bị đen ít ai biết. Cùng tham khảo và tìm hiểu qua những bật mí sau đây nhé:

Bước 1:

Bắt một nồi nước sôi lên bếp, chú ý nên để nước thật sôi sau đó mới bắt đầu bỏ lòng heo vào luộc. Đây chính là một trong những thiếu sót của rất nhiều người hiện nay khi luộc lòng heo. Bởi cách làm này sẽ giúp bạn luộc được lòng heo ngon và dai mà không bị ngấm nước hay bị bã. Trước khi nước trong nồi sôi thì bạn có thể bỏ vào nồi nước 1 muỗng muối, một thìa giấm, một ít rượu và một củ gừng nhỏ đã đập dập. Như vậy sẽ giúp cho lòng heo khi luộc được thơm ngon và dậy hương vị hơn.

*

Bước 2:

Khi nước sôi dai thì bắt đầu bỏ lòng heo vào luộc trong vòng 15-20 phút. Bạn có thể đậy nắp hoặc không đậy nắp, vì lòng heo vốn dĩ không cần phải được nấu quá lâu hay cần luộc trong không gian quá kín vì có thể dẫn đến việc lòng heo chín không ngon hay không còn giữ được độ dai ngon.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thuốc Bắc Đúng Cách, Các Cách Bảo Quản Thuốc Đông Y

Trong thời gian đợi lòng heo chín thì bạn chuẩn bị 1 bát nước lạnh, vắt vài giọt nước chanh vào bát nước lạnh. Sau khi lòng heo được luộc đến thời gian thì tắt bếp. Sau đó, vớt lòng heo ra bát nước lạnh mà bạn vừa chuẩn bị, nước lạnh giúp cho lòng heo được săn lại, còn nước chanh thì giúp cho lòng heo có màu sắc trắng hồng, nhìn thơm ngon hơn và giữ được độ dai ngon, không bị vỡ do được luộc ở nhiệt độ cao.

Bước 3:

Cắt lòng heo, sắp ra dĩa và trang trí cho món của mình. Với món lòng heo luộc thì bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt và bánh tráng, rau sống. Bạn cuốn lòng heo cùng với rau củ và bánh tráng, dùng nước chấm để có thể thưởng thức và cảm nhận được hương vị, mùi vị của món ăn lòng heo luộc. Với những cách làm ở trên bạn có thể thực hiện luộc những món ăn khác như gan heo, lỗ tai heo, phổi heo, tim heo, ruột heo,…

Các món ngon từ lòng lợn

  • Lòng lợn chiên
  • Mướp xào lòng non
  • Lòng lợn nướng
  • Lòng lợn xào nghệ
  • Lòng lợn xào dưa cải
  • Cháo lòng
  • Dồi lòng thịt chiên

Lời kết

Tủ lạnh là sản phẩm giúp chị em tiết kiệm thời gian mua sắm cho những người bận rộn, bảo quản được lòng lợn sống và chín cũng như thực phẩm tốt hơn. Do vậy mọi người chỉ cần lưu ý một chút vềCách bảo quản lòng lợn chín trong tủ lạnh ở trên để luôn có tươi ngon nhất nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: