Nguyên Tắc Dùng Và Cách Bảo Quản Lens, Làm Sao Để Bảo Quản Kính Áp Tròng Tốt Nhất

Kính áp tròng màu dùng 1 ngàyKính áp tròng màu dùng 1 thángKính áp tròng màu dùng 3 thángDung dịch ngâm kính đa chức năngKhay ngâm kính

*

I. HƯỚNG DẪN ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG

*

Rửa sạch tay và lau khô bằng khăn sạch trước khi đeo kính, tránh rửa với các loại xà phòng có hương thơm hoặc dầu dưỡng, các loại sản phẩm có chứa lanolin và chất dưỡng ẩm.Bạn nhớ bảo quản kính áp tròng vào đúng bên của khay ngâm kính để tránh nhầm giữa mắt trái và phải nhé.Lắc nhẹ hộp có chứa kính áp tròng và dung dịch bảo vệ trước khi lấy ra để làm giãn kính. Không dùng tay kéo giãn kính, vì như vậy sẽ dễ làm hỏng kínhĐặt kính áp tròng lên ngón tay và đưa ngón tay lên cao ngang tầm mắt. Nếu nhìn thấy kính có hình cái đĩa với vành kính bè ra ngoài thì kính đang bị lật ngược mặt trái ra ngoài, còn đơn thuần chỉ có hình chữ “U” thì kính đang ở đúng vị trí.Sẽ không có hại nếu bạn lỡ đeo ngược kính áp tròng, mà chỉ làm mắt hơi khó chịu một chút thôi. Khi đó, bạn chỉ việc tháo ra, vệ sinh kính và đeo lại đúng bề là được.

Đang xem: Cách bảo quản lens

Thời gian đeo thích hợp cho người mới làm quen với kính áp tròng

Do kính áp tròng không phải 1 bộ phận của cơ thể, nên cần có thời gian để mắt thích ứng. Nếu bạn đeo kính lần đầu tiên, nên tăng dần thời gian đeo từng ngày để mắt làm quen với cảm giác dị vật, cụ thể như sau:

Ngày đầu tiên, chỉ nên đeo từ 2-4 tiếng

Ngày thứ 2, đeo không quá 6 tiếng

Ngày thứ 3, đeo không quá 8 tiếng

Ngày thứ 4, đeo không quá 10 tiếng

Từ ngày thứ 5 trở đi, không đeo quá 12 tiếng/ ngày

II. HƯỚNG DẪN THÁO KÍNH ÁP TRÒNG

*

Bạn phải rửa tay sạch và lau khô trước khi tháo kính. Để tháo kính, bạn đưa mắt nhìn lên trên hoặc nhìn sang một bên đồng thời dùng tay đẩy mi trên lên và mi dưới xuống. Sau đó dùng một ngón tay của bàn tay kia di nhẹ kính ra phần màu trắng của mắt. Sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái để bóp nhẹ cho miếng kính bật ra khỏi mắt.

Hoặc cách khác để tháo kính bằng cách mở lòng bàn tay ra, cúi xuống, và mở rộng mắt của bạn. Sau đó dùng một ngón tay của bàn tay kia, bạn kéo da ở ngay khóe mắt bên ngoài ra hướng lỗ tai, nhớ là giữ mắt bạn mở rộng, sau đó nhấp nháy mắt. Kính áp tròng sẽ tự động bị đẩy bật ra ngoài và rơi vào lòng bàn tay đang mở của bạn.

Khi chưa tháo lắp kính nhuần nhuyễn, bạn không nên để móng tay dài để tránh vô tình làm trầy hay làm đau mắt của bạn.

Xem thêm: 7 Mẹo Vặt Cách Bảo Quản Các Loại Đậu Tuoi, Cách Bảo Quản Các Loại Đậu, Hành, Tỏi

Nếu bạn đã từng nghe nói về việc kính áp tròng có thể chạy vào phía bên trong của mắt thì điều này thực sự không thể vì luôn có một màng kết nối mắt của bạn với mặt trong của mí mắt.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chả Mực – 4 Cách Rã Đông Chả Mực Đúng Cách, An Toàn

III. HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN KÍNH ÁP TRÒNG

*

Lưu ý:

Không được rửa kính áp tròng bằng nước máy hoặc nước khoáng: Do trong nước máy có chứa clo, tạp chất, vi sinh vật cùng cặn kim loại, những chất này nếu tiếp xúc với kính áp tròng sẽ làm mòn bề mặt miếng kính hoặc bám lại trên đó, làm hỏng miếng kính cũng như gây trầy xước giác mạc, hơn nữa các loại nước đó đều không có chức năng sát khuẩn. Vì vậy chỉ nên dùng dung dịch chuyên dụng để rửa và ngâm kính áp tròng mà thôi.Bất kể là đeo thường xuyên hay thỉnh thoảng mới đeo thì cũng cần phải chà rửa thật sạch và ngâm bằng dung dịch chuyên dụng sau khi tháo kính ra. Nếu ít đeo thì mỗi 3-5 ngày cần thay dung dịch ngâm mới, để đảm bảo miếng kính được tiệt trùng.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: