Cách bảo quản lá chuối tươi lâu, Hướng dẫn cách sơ chế lá chuối tươi.

Lá chuối tươi là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của những người yêu thích các món ăn cũng như các loại bánh dân gian Việt nam. Nhưng ít ai nghĩ rằng thứ nguyên liệu tưởng chừng rất đơn giản và nhiều vô kể với giá trị ít ỏi ở nông thôn lại trở thành thứ vô cùng quý giá và khó kiếm ở thành phố và ở một số nơi có ít người châu Á sinh sống bên nước ngoài nữa…Thế nhưng để bảo quản lá chuối tươi được xanh lâu hơn, chất lượng được đảm bảo thì không phải ai cũng biết. Vậy bảo quản như nào là đúng cách? Lá chuối xuất khẩu sẽ bật mí cho bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Đang xem: Cách bảo quản lá chuối tươi

 

 

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Lá Cẩm, Lá Nếp, Hạt Dành Dành, Nguyên Liệu Xôi Ngũ Sắc

Cách bảo quản lá chuối tươi lâu

Để bảo quản lá chuối tươi bạn thực hiện những bước sau:

Lá chuối tươi rửa sạch dưới vòi nước cả hai mặt (công đoạn này bạn nên làm nhẹ nhàng để tránh làm rách lá), để ráo. Dùng khăn mềm lau khô. *Đun nồi nước sôi to trên bếp, (nên nhớ là duy trì nước sôi đều , liên tục.) *Lấy từng tàu lá cuộn tròn lại theo hình ống (làm thế thì vừa giữ được lá không bị có nếp gấp, vừa nhúng được lá đều vào nồi nước sôi, màu sắc lá sẽ xanh, đẹp khi sử dụng) *Nhúng cuộn lá vào nồi nước đang sôi, trở đều trong khoảng 2-3 phút,vớt ra để ráo và nguội bớt.

*Lấy khăn sạch lau khô nhẹ nhàng,cuộn lại thành từng cuộn(3-4 tàu/cuộn)

Cách bảo quản lá chuối trong tủ lạnh

Lá chuối được gấp lại cẩn thận và cho vào túi nilong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc dùng túi nilong bọc lại giúp hạn chế tiếp xúc hơi lạnh, lá chuối dễ bị mất nước gây héo. Thời gian bảo quản 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lá chuối tươi thời gian dài ngày hơn, bạn có thể giữ trong ngăn đá.

– Lá chuối tươi: lá chuối thì người ta bán chỉ có lá chuối xứ hoặc lá chuối hột. Lá chuối đó sẽ mềm, dẻo dể gói. Lá chuối già rất giòn khó gói hơn.

– Lá chuối đông lạnh: Nên lấy lá chuối ra khỏi tủ đá ít nhất là 2-3 tiếng, để lá chuối tan hẳn. Lá chuối sau khi rã đông đã mềm hơn lá chuối tươi nhiều lắm. Do đó thường không cần phải phơi cho héo hay luộc lá như lá chuối tươi.

Cách bảo quản lá chuối tươi lâu

Hướng dẫn cách sơ chế lá chuối tươi.

Xử lý lá chuối tươi

– Mở gói lá chuối ra cẩn thận đừng làm rách thêm lá. Cái nào đã rách sẵn mà còn dính vào sống lá thì lấy kéo cắt, đừng cố tước sẽ làm rách lá đó. Tỉa bớt phần sống lá.

– Rửa sạch cái sink (bồn nước) và để nút chặn cho nước cho đừng chảy ra khỏi sink, mở vòi nước cho nước ngập hết mặt lá, ngâm lá khoảng 15 – 30 phút (ngâm trong thau cũng được)

– Xả bỏ nước, vớt lá ra rổ hoặc bỏ vào sink kế bên

– Để 1 cái thớt lớn hoặc cookies tray hoặc mâm hình chữ nhật lớn nhưng để vừa xéo vào trong sink

– Để lá lên cái thớt hay mâm đó và vặn nước chảy vừa và dùng miếng rửa chén (sạch) hoặc miếng khăn nhỏ, rửa từng miếng lá đều cả 2 mặt

– Rửa xong để sang rổ cho ráo

– Nếu lá còn giòn thì làm cho lá mềm bằng 1 trong 2 cách sau:

Luộc lá: Bỏ tất cả lá mới rửa vào 1 cái thau (chịu được nóng). Nấu 1 nồi nước sôi với lượng nước khi trút vô thau lá cũng phải vừa ngập mặt lá. Trút từ từ nước sôi vào đây. Dùng đũa trở lá qua lại sao cho tất cả tiếp xúc đều với nước (thật ra cũng khó mà đều nếu nhiều lá). Trong vòng 1-2 phút thì vớt lá ra rổ. Để nguội thì lau khô.

Phơi lá : trải lá ra cái sàng hay rổ và phơi nắng cho vừa mềm thì lấy vô.

Hướng dẫn cách sơ chế lá chuối tươi.

– Xé lá thành từng miếng dài khoảng 30cm. Cần ít nhất phải 3 miếng như vậy cho 1 đòn bánh tét. Nếu lá cho bề bản nhỏ thì phải 4 miếng. Những miếng lá ngắn hơn thì cũng dùng được – lót phía trong.
– Xé những miếng lá thành từng miếng bề ngang khoảng 6cm, dài ít nhất 15cm để bọc đầu bánh. Cần 4 miếng như vậy cho 1 cái bánh.
– Lá sau khi chuẩn bị xong nếu chưa gói liền thì bỏ bọc (ziploc) kín, để tủ lạnh.
– Nhiều khi bí quá mình bỏ luôn vào microwave cũng làm lá mềm nhưng cẩn thận coi chừng làm chín luôn lá thì lá sẽ bở, khó gói – rách lá

– Lá chuối này nay tuy không sử dụng nhiều cho việc gói gém hàng hóa, thức ăn như ngày xưa nữa, nhưng việc gói bánh bằng lá chuối còn rất phổ biến. Mủ lá chuối không có hại sức khỏe, lá chuối tươi ngậm nhiều nước nên dùng để gói hàng giữ cho tươi được lâu.
– Hằng năm, cứ vào những ngày áp Tết, ở nông thôn nhà nhà đều giăng lá chuối đầy hiên phơi nắng nhẹ, để chuẩn bị gói bánh đón Xuân, ăn Tết. Các loại bánh mà có lá chuối “can thiệp” vào như bánh ú, bánh tét, bánh chưng, bánh nậm…gói gạo hoặc nếp hương bằng lá chuối, khi nấu chín, vớt ra sẽ bốc mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, mang một màu xanh đẹp mắt.

Với cách trên, bạn có thể giữ được màu xanh của lá chuối tươi lâu nhất để khi sử dụng màu sắc không bị biến đổi quá nhiều so với ban đầu góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: