Cách Bảo Quản Khoai Từ Cùi, Khoai Mỡ/Khoai Từ Cắt Sẵn (Hộp 500G)

Khoai phong từ tốt nói một cách khác là củ từ bỏ (thương hiệu Hán Việt: thổ noãn, thổ vu, danh pháp nhì phần: Dioscorea esculenta), là 1 trong dạng khoai vệ trực thuộc họ Củ nâu Dioscoreaceae khoai phong tự tất cả gồm những dạng là khoai vệ từ (củ từ), củ tự lông (bao gồm loại ít hoặc nhiều lông).Bạn đang xem: Cách bảo quản củ khoai từ

Ở nước ta, các loại gồm gai (var. spinosa) phân bổ ở Prúc Quốc, các loại ko tua (var. fasiculata) phân bổ rộng rãi, Hơn nữa còn tồn tại củ từ bỏ nước (Dioscorea Pierrel) mọc ngơi nghỉ những tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Đang xem: Cách bảo quản khoai từ

Khoai phong tự hay sử dụng làm cho lương thực, thực phẩm cùng nó còn là 1 trong những vị thuốc với khá nhiều chức năng.

Cây thảo có củ mọc thành chùm hình cầu, dạng trứng hay tất cả thuỳ, nhẵn hay có tua (làm việc một trong những máy mọc hoang), gồm rễ cứng với trở thành gai. Củ tất cả vỏ mỏng, trong có hóa học bột bám, màu nkê. Thân tròn mảnh, có sợi nhỏ tuổi sinh sống gốc, to lớn và cong về phía bên trên.

Lá đối chọi, mọc so le, nhọn hay bao gồm mũi, lâu năm và rộng lớn khoảng chừng 8cm; gân 9-13; phiến lá mềm tất cả lông nheo hoặc có lúc nhẵn, mép nguim. Cụm hoa dạng bông sở hữu phần lớn hoa đối kháng tính; nhiều hoa đực dài mang đến 20cm, nhiều hoa dòng sở hữu khôn cùng ít hoa.

Quả nang cong xuống, tất cả cánh rộng cho 12mm; hạt cũng có cánh. Bộ phận dùng là củ.

*

Phân ngã

Cây được trồng khắp nông xóm việt nam với các nước nhiệt đới khác lấy củ ăn nhỏng Ấn Độ, Trung Quốc.Tuy nhiên, gần như vùng đồi đụn, khu đất cao hay trồng nhiều hơn thế. Nó là đầy đủ các loại cây dễ tLong, dễ dàng sinh sống với có chức năng chịu đựng hạn xuất sắc rộng các các loại cây không giống.

Do trồng trọt nhiều năm mà tín đồ ta tạo được phần nhiều giống như không gai và ko tdragon bởi hạt nữa. Ta hay tLong 2 giống: như thể bao gồm vỏ mỏng manh cùng dây tương đối đỏ, củ ăn ngon cùng giống bao gồm vỏ dày, dây white.

Tại Phụ Quốc tất cả kiểu như khoai trường đoản cú tất cả lông còn vùng Đông Nam Bộ bao gồm như là khoai phong từ nước.

*

Chăm sóc

1. Nguồn giống:

Khoai từ bỏ tất cả 2 giống

– Từ lông số 1: lá bé dại, củ hình thai dục, vỏ color kim cương sẫm, có lông. Thịt củ white ngà, vừa thơm vừa ngon. Mỗi khóm có tầm khoảng 18 củ, nặng 1,2kg.

– Từ gai số 57: cội thân bao gồm tua, lá to, củ hình trứng, vỏ màu nâu đá quý. Mỗi khóm có khoảng 9 củ, nặng trĩu 1,3kilogam.Thời vụ tdragon :

Tdragon mon 2-4 dương kế hoạch Lúc bắt đầu tất cả mưa (riêng vùng Tây Bắc hoàn toàn có thể muộn hơn).

2. Cách trồng

+ TLong từ trên đất tận dụng tối đa (vào sân vườn, nương đồi).

* Giống:

– Giống khoai vệ từ bỏ (tự sợi số 57): lấy nguyên củ cỡ trái trứng con gà trnghỉ ngơi lên mang tLong.

* Đào hốc: Hốc đào bên trên đất tơi xốp, thải nước, ngay sát cây cao cho từ bỏ, phạt leo.

Kích thước hốc:

– Khoách vạc, rộng: 50x50cm.

sâu: 40-50cm.

– Khoai vệ từ: bé nhỏ cùng nông rộng.

* Trồng: Hốc vứt đầy phân chuồng, rơm rác mục, tro phòng bếp rồi che lớp đất bột mỏng, kế tiếp đặt mỗi hốc 2-3 miếng (củ) giống). Vùi sâu 7-8cm (khoai vệ tự vùi 5-6cm). Trên phủ rơm rạ giữ độ ẩm.

3. Chăm sóc:

Làm sạch mát vỏ và vun cội bao phủ bí mật củ. Sau Lúc trồng 2-3 tháng, nếu thấy cây kỉm trở nên tân tiến thì bón thêm kali với đạm (1 thìa canh/hốc), rải số đông xa nơi bắt đầu 1 gang tay.

TLong thâm nám canh (Lúc gồm điều kiện đầu tư).

* Giống: khoách từ lông hàng đầu (miếng cắt cùng củ hệt như trên). Lượng kiểu như cho một sào: 800-1.000 miếng (củ) khoảng tầm 35-40kg/sào.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Xôi Ngọt Qua Đêm, Không Bị Thiu Mà Vẫn Ngon Trong Mùa Nóng

* Trồng:

Đặt củ như là tránh tiếp xúc với phân. Mỗi hốc đặt 1-2 miếng (củ) tương tự. Sau lúc tLong tủ mặt luống bằng rơm rạ giỏi ràng ràng.

* Lượng phân bón cho 1 sào:

Cách bón: rất có thể bón lót toàn cục lượng phân hoặc toàn cục phân chuồng + lạm + một phần kali cùng đạm. Số sót lại bón thúc sau trồng 2-3 tháng. Lân và phân chuồng bón thân luống. Đạm cùng kali thân các hốc rồi vun luống. cũng có thể cần sử dụng hoàn toàn phân chuồng cùng rác mục.

* Chăm sóc:

– Làm sạch cỏ.

– Cắm cọc hoặc có tác dụng giàn cao 50-100cm mang đến cây leo (cầu vồng hoặc giàn chéo).

– Tránh vun xới khi cây đã tạo ra củ (4 mon sau thời điểm trồng).

4. Thu hoạch cùng bảo quản

* Thu hoạch vào thời điểm tháng 9-11 Khi lá sinh sống gốc chuyển màu rubi, tia củ nâu sẫm. Đào tránh xây gần kề củ.

– Chọn củ giống mã đẹp, không bị sâu bệnh dịch, buộc túm treo vị trí khô mát hoặc nhằm bên dưới gậm nệm tới tháng 2-3 năm tiếp theo.

– Bảo cai quản củ để nạp năng lượng trong vòng 1-2 tháng. Có thể lưu giữ trên vườn hàng năm.

*

*

*

1. Phòng chống bệnh tlặng mạch

Trong những ngày giá rét, sự chênh lệch giữa nhiệt độ vào nhà và ngoài trời tương đối lớn. Hơn nữa, trời trở lạnh là khoảng thời gian các bệnh về tlặng mạch có nguy cơ tiềm ẩn tái phát.

Khoách từ chứa nhiều protein niêm dịch, Vi-Ta-Min và các nguyên tố vi lượng. Những chất này có tác dụng ngăn cản sự tích tụ của chất béo trong thành mạch máu, giảm tđọc nguy hại mắc bệnh tlặng, chứng huyết áp thấp, đồng thời còn giúp tinh thần an ổn.Do đó, loại thực phẩm trên đặc sắc hữu ích trong mùa đông với những người có tiền sử bệnh tim và huyết áp.

2. Kiện tỳ, ích vị, hỗ trợ tiêu hóa

Nhiệt độ giảm kéo theo sự suy giảm về tốc độ vận động và cường độ trao đổi chất vào cơ thể nhỏ người. Hầu hết mọi người thường thích ăn uống lẩu vào mùa đông. Những thói quen thuộc này khiến cho các bệnh đường ruột có nguy hại ngày càng tăng.

Amylase và polyphenol oxidase trong khoai vệ từ rất có lợi mang lại dạ dày và quá trình tiêu hóa. Loại củ này còn giúp cơ thể tăng kỹ năng hấp thu và sở hữu công dụng tương tự những loại thuốc bổ tỳ vị.

Do đó, những người có tỳ dương suy yếu, dạ dày mắc chứng âm hỏng hoặc ăn uống ít, chán ăn, đi tả đều cần bổ sung các chất dinch dưỡng có vào khoai phong từ.

Bên cạnh đó, khoai nghiêm từ cho vô nồi lẩu ko chỉ có hương thơm vị ngon miệng mà còn giúp bảo vệ đường ruột và hệ thống tiêu hóa vào những ngày giá rét.

3. Bổ phổi, khỏi ho

Họng và phổi là hai ban ngành nổi bật nhạy cảm vào mùa đông.

Trong Lúc đó, khoai nghiêm từ có chứa saponin và niêm dịch. Hai thành phần này có tác dụng làm dịu và nhuận họng, bổ phổi, tiêu đờm, trị các chứng ho khan, tiêu trừ một số loại bệnh về đường hô hấp.

4. Ích thận, dưỡng sinh

Một trong số những lợi ích của khoách từ là tác dụng bổ thận, cố tinh. Hơn nữa, ăn uống khoai phong từ ko những giúp tiết kiệm mà còn chũm thế hoa quả bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nhưng cần lưu lại ý, tránh việc ăn uống khoai vệ từ cùng chuối để kị tiêu chảy.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Serum Estee Lauder Advanced Night Repair Chống Lão Hóa

5. Hạ đường huyết

Khoai nghiêm từ chứa niêm dịch protein – thích hợp hóa học giữa protein cùng polysacc-harid. Do đó, loại củ này có tác dụng hạ đường huyết.Chế biến khoai từ thành các món nạp năng lượng hằng ngày có thể ngnạp năng lượng chặn sự ngày càng tăng và thu phục đường trong máu, phòng chống bệnh tiểu đường.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: