Cách Bảo Quản Khoai Tây Giống Bằng Kho Lạnh Nông Sản, Phương Pháp Bảo Quản Khoai Tây Giống

Trước đây từ thời ông cha ta khi khoa học chưa phát triển,bảo quản củ khoai tây giốngbằng cách chọn những củ khoai có đường kính khoảng 25 đến 30 mm đều đẹp, vỏ không bị trầy xước có nhiều mắt… Sau khi trọn xong khoai tây được đưa lên giá bằng tre. Để bảo quản được củ khoai tây giống thì giá để khoai tây giống phải được đặt trong chỗ mát nhất của căn nhà như góc hè hay buồng lách, gầm giường … và phải đặt ở chỗ có ít ánh sáng. Tuy nhiên với phương cách bảo quản này thì có nhược điểm là khoai tây hay bị thối củ, thối mầm, nảy mầm không đúng thời vụ sớm hoặc muộn so với vụ mùa gieo trồng, tỉ lệ củ nảy mầm thấp không cao, hay bị de muội, sâu bệnh

*

Hiện nay với khoa học phát triển người ta đưa củ kho ai cần để giống vào trongkho lạnh bảo quảnở nhiệt độ thấp hay còn gọi là làm đông lạnh phôi . Khi gần đến thời vụ gieo trồng người ta đưa khoai giống ra khỏi kho lạnh và kích mầm khoai. Ưu điểm của phương án này là kích mầm theo đúng thời vụ, thời tiết, tỉ lệ hỏng củ gần như không có, khi bán cân khoai mầm vẫn được lợi kg do tỉ lệ ngót ít. Có thể phân phối khoai giống theo từng thời vụ của các địa phương khác nhau, cây phát triển rất khỏe, năng suất cao, không có mầm bệnh (không bị de muội). Chúng tôi xin giới thiệu quy trình bảo quản của khoai tây giống trong kho lạnh. Hiện nay có rất nhiều đơn vịlắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giốngsau đó cho bà con nông dân thuê kho hoặc kinh doanh luôn củ giống bán lại cho bà con.

Đang xem: Cách bảo quản khoai tây giống

Sau khi thu hoạch khoai tây, ta tiến hành phân loại, chọn củ trên máy tuyển phân loại khoai hoặc chọn bằng mắt thường. Chọn những củ đều, vỏ không bị bong tróc trầy xước, nhiều mắt , đường kính 3 đến 4 cm, củ không có mầm bệnh. Chú ý chọn không quá to.
Sau đó bảo quản trong nhà có mái che khoảng 7 đến 15 ngày, dùng quạt hong cho se vỏ, giảm hàm lượng nước trong củ, sau đó đưa khoai vào bao túi lưới, chú ý khi đưa vào túi lưới hạn chế tránh trầy xước củ khoai.

Xem thêm: Hỏi Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn

*

Kho lạnh bảo quản củ khoai tây giống Chú ý xếp thành hàng lối theo hướng gió lạnh thổi, không xếp sát tường, chia làm nhiều ngăn tầng để củ khoai thông thoáng, ngấm lạnh đều.

2. Quy trình chạy lạnh

Sau khi đưa củ khoai giống vào trong kho ta tiến hành chạy bảo quản lạnh, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ để củ khoai thích nghi dần.Giai đoạn 1: 10 đến 20 ngày đầu tiên chúng ta chạy kho ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C, mục đích của giai đoạn này là làm cho củ lành vết thương khi thu hoạch, vỏ củ cứng thêm, cho củ thích ứng dần với nhiệt độ.Giai đoạn 2: Giai đoạn chạy lạnh 7 đến 10 ngày tiếp theo hạ từ 18 độ C đến nhiệt độ 2 đến 4 độ C. Hạ nhiệt độ từ từ mỗi ngày hạ khoảng 2 đến 3 độ C. Mục đích là làm cho củ thích ứng dần dần với nhiệt độ trong kho.Giai đoạn bảo quản: Nhiệt độ trong kho đạt 2 đến 4 độ C, ẩm độ 90 đến 95%.Chú ý tốc độ gió lạnh của quạt giàn lạnh phải phân bố đều khắp kho, khi chạy kho phải liên tục bật quạt giàn lạnh kể cả ở trường hợp khi đã đủ lạnh trong kho.

Xem thêm: Tư Vấn Cách Bảo Quản Mặt Nạ Hadaomoi Suhada Japan 30 Miếng, Giá Tốt

Trên đây chúng tôi giới thiệu quy trình bảo quản lạnh cho củ khoai tây giống. Để được tư vấn hỗ trợlắp đặt kho lạnhcũng như quy trình chuẩn chạy kho lạnh bảo quản củ khoai tây giống.

*

Giải pháp tiết kiệm năng lượng

*

CÁC LỢI ÍCH CỦA KHO LẠNH BẢO QUẢN THỰC PHẨM MÀ BẠN CẦN QUAN TÂM

*

Thông Tin Dầu Nhớt Giả Mạo BITZER Tại Châu Á

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: