Cách Bảo Quản Khoai Sọ Trong Ngăn Đá, Một Vài Mẹo Nhỏ Với Khoai Tây Và Khoai Sọ

Đại đa số các gia đình Việt đềumua một lượng lớn thực phẩm để lưu trữ trong những ngày Tết. Do đó, để giữ chothực phẩm tươi lâu, giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo về vấn đề an toàn, vệsinh thì chị em nội trợ cần có cách bảo quản thực phẩm sao cho khoa học nhất.

Dưới đây là 5 cách bảo quản thực phẩm ngày Tết của mẹ đảm đang mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Đang xem: Cách bảo quản khoai sọ trong ngăn đá

1. Biết cách phân loại thực phẩm

Điều đầu tiên các mẹ cần ghi nhớđó chính là phân loại thực phẩm đúng cách. Vì thực tế công việc này sẽ giúp bảođảm về vệ sinh và giữ cho thực phẩm tươi được lâu hơn. Tốt nhất bạn nên lưu trữcác loại rau củ, thịt cá riêng và thực phẩm sống, thực phẩm chín riêng, …

*

Phân loại thực phẩm đúng cách giúp bảo đảm về vệ sinh và giữ cho thực phẩm tươi được lâu hơn.

2. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với thực phẩm còn sống bạn cầnlưu trữ cẩn thận để tránh cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Nên lưu trữ thịt sống ởngăn đá của tủ lạnh để giữ được lâu hơn và tránh làm bẩn sang loại thực phẩmkhác.

Hãy chia nhỏ thực phẩm theo nhu cầusử dụng của gia đình và bỏ từng phần vào túi nilon, bọc thật kỹ trong ngăn đá tủlạnh. Khi sử dụng bạn chỉ cần để cho thực phẩm rã đông. Việc làm này vừa giữcho tủ lạnh không có mùi hôi khó chịu vừa đảm bảo cho thực phẩm luôn tươi ngonvà hợp vệ sinh.

*

Riêng việc lưu trữ thực phẩm sống là hải sản nên làm sạch và ướp gia vị, bọc thật kín bằng túi nilon hoặc túi bọc thực phẩm rồi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh.

Riêng việc lưu trữ thực phẩm sống là hải sản, chị em nội trợ nên làm sạch cá, tôm, mực,… và ướp gia vị, bọc thật kín bằng túi nilon hoặc túi bọc thực phẩm rồi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu có những thực phẩm khác cùng lưu trữ thì bạn nên cho mỗi loại vào một góc riêng để tiện lấy ra khi sử dụng và giữ thực phẩm được tươi lâu hơn.

Đối với các loại thực phẩm tươi sốnglà rau, củ, quả,… chị em nên rửa sạch, cắt bỏ rễ, lá hỏng và cho vào túi hoặc xếpriêng vào ngăn mát – nơi lưu trữ rau, củ, trái cây cùng của tủ lạnh. Tránh đểcá lá úa, lá vàng của rau và bỏ vào trong túi nilon buộc chặt, vì việc làm nàysẽ khiến cho lá rau giữ hơi nước, dễ bị ủng.

*

Đối với các loại thực phẩm tươi sống là rau, củ, quả,… hãy rửa sạch, cắt bỏ rễ, lá hỏng và cho vào túi hoặc xếp riêng vào ngăn mát tủ lạnh.

Riêng với các loại củ như: Khoaitây, khoai sọ, su hào, hành tây,… thì chúng ta nên xếp vào một chỗ thoáng khí,sạch sẽ bên ngoài để thực phẩm có thể tươi ngon và tiện sử dụng suốt những ngàyđầu năm mới.

3. Cách bảo quản các loại thực phẩm đóng hộp, ăn sẵn

Đối với các các loại thực phẩm đóng hộp, ăn sẵn ở nhiệt độ thường thì rất dễ bị hỏng, nhưng nếu cất giữ trong tủ lạnh, trong thời gian khá dài, đặc biệt là trứng.

*

Một trong những cách bảo quản thực phẩm ngày tết khoa học đó là bỏ thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp vào tủ lạnh.

Nếu kĩ hơn, các chị em có thể lausạch vỏ trứng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản để tránh lây nhiễm vi khuẩnsang những thực phẩm khác. Hãy bỏ trứng vào rổ hoặc khay đựng chuyên dụng để hạnchế tình trạng trứng bị dập, vỡ.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Canh Qua Đêm, Các Loại Thực Phẩm Không Nên Để Qua Đêm

Đối với thực phẩm là sữa bạnkhông nên để chung với những loại thực phẩm khác vì sữa rất dễ hấp thụ mùi. Hãyđể nguyên trong bao bì, bọc kín sữa.

4. Cách bảo quản thực phẩm khô

Ngày Tết các gia đình thường chuẩnbị nhiều thực phẩm khô như: Măng khô, nấm, mộc nhĩ, các loại hạt, đỗ,… để ăn dần.Tuy nhiên bạn không nên để chung chúng vào một chỗ mà hãy bảo quản riêng từngloại.

*

Cho thực phẩm khô vào túi nilon hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Chị em có thể cho thực phẩm khô vàotúi nilon hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩmướt vì chúng sẽ khiến thực phẩm khô của bạn bị ẩm mốc, lên men.

5. Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết đã nấu chín

Những món ăn nấu sẵn như thịtđông, thịt kho tàu,…được làm với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của cả giađình trong suốt nhiều ngày Tết thì chị em nội trợ nên để thức ăn nguội hẳn rồimới cho vào hộp đựng và cất trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tránh cho thực phẩm còn nóng và tủlạnh vì chúng sẽ biến chất, ngưng đọng hơi nước,… ảnh hưởng đến các loại thựcphẩm khác và tác động không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

*

Thực phẩm đã nấu chín nên để nguội hẳn rồi mới cho vào hộp đựng và cất trong ngăn mát của tủ lạnh.

Hãy bảo quản thực phẩm đã nấu chínbằng các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩmkhác đặc biệt là những thực phẩm sống để đảm bảo tối đa về vấn đề vệ sinh antoàn thực phẩm cho cả gia đình bạn.

Lưu ý gì khi khi bảo quản thực phẩm ngày Tết?

Hãy bảo quản thức ăn sống và thứcăn chín ở những loại hộp riêng biệt để việc lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Nên để mỗi dòng thực phẩm khácnhau ở những ngăn khác nhau trong tủ lạnh. Đừng quên công dụng của từng ngăn tủlạnh để có thể bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất.

*

Bánh chưng, bánh tét, xôi,… không nên bảo quản trong tủ lạnh mà nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Không phải loại thực phẩm nàocũng có thể cất vào tủ lạnh. Đặc biệt là những món thực phẩm như: Bánh chưng,bánh tét, xôi,… mà nên bảo quản thực phẩm này nơi thoáng mát, khô ráo.

Hãy tăng chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phùhợp để bảo quản thực phẩm tốt nhất, tránh tình trạng tủ lạnh bị “quá tải” vìlưu trữ số lượng lớn thực phẩm phục vụ nhu cầu của gia đình trong dịp Tết.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Dưa Hấu Tươi Lâu, An Toàn, Bảo Quản Dưa Hấu Đúng Cách

Trên đây là 5 cách bảo quản thực phẩm ngày Tết mà bạn nên tham khảo để có thể có những món ăn ngon, hợp vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày đầu năm mới nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: