Cách Bảo Quản Khoai Sọ Mán, Khoai Sọ Mán Thành Đặc Sản Nhờ Htx

Đã từ lâu, khoai sọ mán Mộc Châu không chỉ được người dân địa phương mà còn cả khách du lịch ngóng đợi mỗi khi tháng 10, tháng 11 về. Đợi tháng là đợi mùa về để thưởng thức vị ngọt của khoai

Khoai sọ mán được trồng ở nhiều nơi, Hòa Bình, Phú Thọ gọi là khoai tầng. Nhưng nơi trồng khoai ngon nhất, bở, dẻo và nổi tiếng nhất chỉ có vùng đất Mộc Châu. Và nhiều du khách chỉ đợi đi du lịch Mộc Châu tháng 10 để ăn khoai sọ mán.

Đang xem: Cách bảo quản khoai sọ mán

Tại sao lại gọi là khoai sọ mán Mộc Châu

Gọi là khoai sọ mán bởi khoai thường được trồng ở bản người Dao của xã Tân Lập, Phiêng Luông, Hua Păng huyện Mộc Châu và bản Suối Lìn, xã Vân Hồ (nay thuộc huyện Vân Hồ). Người Dao còn có tên gọi khác là người Mán, cho nên khoai do người mán trồng thì gọi là khoai sọ mán, như cách người ta hay gọi đào mèo, dao mèo, dưa mèo để gọi các loại sản vật đặc biệt của người Hmong.

*

Người Dao chăm sóc cây khoai sọ mán (ảnh Mocchautourist.com)

Khoai sọ mán Mộc Châu có gì đặc biệt

Khoai sọ mán Mộc Châu được bà con người dao trồng từ thời điểm tháng 1 hàng năm. Cây càng trồng trên vùng đất nhiều dốc ăn càng ngon, cây trồng ở vùng đất bằng thường không dẻo và bở bằng. Khoai được bà con người dao trồng đơn sơ bằng cách đào hố, bón ít phân chuồng , tro bếp rồi thả củ, lấp đất, lâu lâu làm cỏ, bón ít tro bếp nữa. Đến tháng 9,10, khi những chiếc lá ngoài cùng cây héo vàng, chỉ còn lại vài 3 lá nhỏ thì thu hoạch.Củ khoai khác với các loại khoai khác bởi hình thù lạ lẫm, không nhỏ và thon như khoai sọ ta, cũng không to và tròn giống bát ăn cơm như khoai sọ Nậm Lầu (Thuận Châu) mà từ 1 thân củ lại có 5-7 nhánh, mấu như củ gừng, củ giềng.Giống khoai này gọt rất ngại, vì lắm mấu, gọt mất công, nhưng gọt đến đâu thấy ruột khoai vàng đến đó, bổ ra lại càng thấy vàng hơn, lúc hấp, nướng hay hầm lên thì vàng ruộm như ai nhuộm bằng nghệ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Trong Thùng Xốp, Giải Pháp Vận Chuyển Rau Củ Quả Đường Xa

*

Khoai sọ mán Mộc Châu chỉ thơm hơn khoai sọ thường một chút, nhưng ăn thì khác biệt hoàn toàn. Đầu tiên là bở tung chứ không sượng, cắn thấy mềm, mịn, và ngọt nơi đầu lưỡi, sau đó, khi hàm răng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thì lại thấy khoai dẻo dính như muốn níu 2 hàm răng lại, vị ngọt thấm sâu vào cuống lưỡi khiến người dùng chỉ muốn nuốt chửng.

Ăn khoai sọ mán Mộc Châu ở đâu? Mua khoai sọ mán Mộc Châu ở đâu

Khoai có màu vàng bắt mắt, vị ngọt, ngậy bùi bùi và cực kỳ bở, dẻo chính là những điểm khác biệt khiến ai ăn một lần rồi cũng ấn tượng. Vào mùa, đến nhà hàng nào ở Mộc Châu cũng có canh khoai sọ mán trong thực đơn, và khách nào ăn một lần rồi, đến Mộc Châu cũng lại bồi hồi gọi món. Các nhà hàng dọc quốc lộ 6, từ nhà hàng 64, đến Xuân Bắc 181, Nam Hưng 70, hay Thúy Ẩm, Tuân Gù, Nhà hàng Phong Lan đều có món canh dễ làm dễ ăn này cả.

Xem thêm: 【11/2021】 Cách Bảo Quản Ốc Móng Tay Trong Tủ Lạnh, Ốc Móng Tay

Cách dùng và bảo quản khoai sọ mán Mộc Châu

Khoai sọ mán Mộc Châu có thời gian bảo quản là không được nhiều, tầm 10 ngày đổ lại, nếu để quá, khoai thối dần từ gốc lên, ăn cũng không còn tươi, ngon nữa. Bởi thế, nếu mua trực tiếp khoai hoặc mua online là ngon và yên tâm nhất.Khoai mua về nên gọt ăn ngay, hoặc nếu không ăn hết trong vài ngày thì nên gọt vở rửa sạch, cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi ăn lấy ra dùng.Khoai sọ thường nhớt và có thể hơi ngứa, nên đeo găng tay khi sơ chế. Khoai xắt hình bao diêm có thẻ làm các món như hầm xương với rau mùi, thì là, mùi tầu, hoặc hấp lên ăn chơi (ngon hơn luộc) hay hấp rồi nghiền ra làm bột bánh rán, nấu chè.Dù thế nào thì cũng sẽ thấy khoai sọ mán Mộc Châu ăn ngon tơi bời.
Từ khóa: khoai sọ mán mộc châu, du lịch mộc châu tháng 10, khoai sọ mộc châu, khoai sọ tây bắc, đặc sản mộc châu tháng 10, cách nấu khoai sọ mán mộc châu, cách nấu khoai sọ mộc châu

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: