Cách Bảo Quản Khoai Môn Được Lâu, Bảo Quản Khoai Môn

Khoai môn là loại thực phẩm có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể chiên, hầm, nấu canh hay nấu món chè cũng đều rất ngon. Hôm nay hãy cùng vào bếp với anthienphat.com giới thiếu tới bạn cách chọn mua khoai môn ngon nhé!

Đang xem: Cách bảo quản khoai môn được lâu

Khoai môn lệ phố là gì?

Khoai môn lệ phố là một giống khoai có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ lâu, loại khoai này đã được du nhập vào nước ta. Khoai môn lệ phố được đánh giá cao bởi giống khoai môn này rất xốp và ngọt, khi làm chín, tán nhuyễn thì có độ dẻo không kém gì bột bánh.

Cách chọn khoai môn ngon không bị sượng

Để chọn được những củ khoai môn chất lượng, không sượng, hỏng bạn hãy lưu lại những mẹo chọn đơn giản dưới đây nhé!

Dựa vào hình dáng

Khoai môn thường có lớp vỏ bên ngoài sần sùi, do đó khó để có thể đánh giá được khoai môn ngon hay không ngon. Tuy nhiên, thực tế chính lớp vỏ này lại đang “mách” bạn đấy!

Cụ thể, bạn nhìn vào bên ngoài củ khoai, nếu thấy có bám nhiều đất ẩm nghĩa là nó mới được đào lên nên còn tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý lớp lông bên ngoài vỏ, không chọn mua những củ khoai có đốm, nấm mốc hay bị “rộp” thối rữa.

Cách chọn khoai môn ngon không bị sượng

Dựa vào trọng lượng

Dùng tay để ước lượng thử trọng lượng của 2 củ khoai cùng kích thước. Không mua những khoai môn nguyên củ có trọng lượng nặng hơn vì chúng thường chứa nhiều nước bên trong, khi nấu sẽ không có vị, rất nhạt và bị sượng.

Ngược lại, những củ khoai môn nhẹ sẽ ít nước bên trong, hàm lượng tinh bột cao, khi khoai nấu chín sẽ có vị bùi, mùi thơm đậm đà.

Quan sát “mắt” khoai môn

Nên chọn mua những của khoai môn có nhiều lỗ trũng nhỏ, vì chỗ này chính là mắt khoai. Lỗ trũng càng nhiều chứng tỏ khoai càng bùi và ngon. Những củ khoai môn càng ít lỗ, vỏ càng mịn thì sẽ càng không ngon.

 Màu sắc, kết cấu của khoai

Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẻ là các đường vân tím nhạt thì chứng tỏ khoai ngon. Nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt thì khoai thường sẽ không ngon.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nụ Tầm Xuân – Chơi Tết Chơi Cả Năm Hoa Vẫn Tươi Phơi Phới

Cách bảo quản khoai môn được lâu

Khi chọn mua khoai môn, có thể bạn sẽ không thể ăn hết trong một lần. Do đó, bạn nên biết cách bảo quản khoai môn để có thể sử dụng được lâu.

Đối với khoai môn chưa gọt vỏ

Khoai mua về nếu chưa ăn hết, bạn nên rải khoai trên nền nhà khô ráo và thoáng mát để ráo vỏ khoai. Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh, vì hơi nước trong tủ lạnh sẽ khiến khoai nhanh mềm, nhanh thối.

Khoai môn mua về, bạn sơ chế rồi để vào trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát được khoảng 3 đến 4 ngày. Nếu để ở ngăn đá thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, khoảng 7 – 10 ngày.

Nếu nhà không có tủ lạnh thì bạn chỉ có thể bảo quản khoai ở nhiệt độ bình thường, nên bỏ khoai ra khỏi túi nilon hoặc túi giấy và thường xuyên kiểm tra tình trạng củ khoai để còn xử lý kịp thời.

Cách bảo quản khoai môn được lâu

Đối với khoai môn đã gọt vỏ

Khoai môn mua về mình sơ chế rồi để vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 -4 ngày hoặc trên ngăn đông đá thì sẽ được lâu hơn đấy, tầm 7 – 10 ngày. Còn nếu nhà bạn không có tủ lạnh thì nhớ bỏ khoai ra khỏi túi giấy, giữ ở nơi thoáng mát và thường xuyên kiểm tra khoai để còn xử lý kịp thời.

Bảo quản khoai thương phẩm

Hiện nay đối với bà con, thường bảo quản trong thời gian ngắn trước khi đem bán. Cách làm như sau: Lúc mới thu về để cả vầng ở nơi thoáng mát, cao cách mặt đất 15 – 20cm. Khi vầng củ lụi khô chồi đỉnh củ cái có thể xếp vào giàn thấp cách mặt đất 20cm hoặc dưới gầm giường.

Cũng có thể bảo quản khoai thương phẩm trong các hầm dưới đất, có quạt thông gió ở các phía.

Cách bảo quản khoai môn được lâu

Bảo quản củ giống

Thực tiễn quản lý, phương pháp bảo quản, duy trì giống truyền thống tại các vùng trong cả nước rất khác nhau, phụ thuộc vào các đặc điểm sinh học của các giống và mục đích trồng trọt. Tuy nhiên có hai phương pháp thường được nông dân sử dụng để bảo quản củ giống là vùi trong đất ẩm, mát ngay ở trên nương rẫy hoặc bảo quản trong nhà (dưới gầm giường hoặc trong túi gai). Những cách này được áp dụng cho tất cả các giống trừ những giống nhân bằng dải bò và đỉnh sinh trưởng.

Cách bảo quản khoai sọ trong tủ lạnh

Khoai sọ mua về mình sơ chế rồi để vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 -4 ngày  Nếu nhà không có tủ lạnh chị em có thể cho khoai vào túi giấy, đậy kính hộp giữ ở nơi thoáng mát.

Cách bảo quản khoai sọ trong ngăn đã

Bạn có thể bảo quản khoai ở ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh đều được. Ngăn để ngăn đá, bạn có thể giữ khoai tươi đến hơn 1 tuần.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

Một số người khi gọt khoai môn hay gặp phải tình trạng bị ngứa da. Nguyên nhân khiến bạn bị ngứa khi gọt khoai môn là do khoai môn có chứa lượng tinh thể oxalat canxi khi tiếp xúc với da rất dễ bị ngứa.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Đeo găng tay nylon hoặc cao su khi gọt khoai môn.Luộc chín khoai với nước muối trước khi lột khoai.Gói khoai bằng giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng sơ qua 2 phút cũng giúp bạn bớt bị ngứa tay khi gọt và cũng dễ bóc vỏ khoai.

Trong trường hợp tay bạn bị ngứa khi gọt khoai môn, bạn có thể thử áp dụng các mẹo sau đây để làm giảm độ ngứa:

Rửa tay với giấm pha nước hoặc nước muối pha với chanh.Hơ tay gần lửa khoảng 1 phút.Vò nát lá chuối xanh chà lên vùng da bị ngứa khoảng 7 – 10 phút.

Xem thêm: Bảo Quản Và Sử Dụng Chuối Khô Sấy Dẻo Đúng Cách Bảo Quản Chuối Sấy Dẻo

Khoai môn ngon và bổ dưỡng, dễ chế biến món ăn. Vì thế, đừng bỏ qua những cách chọn khoai môn ngon cũng như lưu lại cách bảo quản khoai môn được lâu để có thể lưu trữ loại củ này phục vụ cho các bữa ăn gia đình.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: