Cách bảo quản hoa ly tươi lâu để bán, 6 cách giữ hoa ly tươi lâu đơn giản tại nhà

Hoa ly  còn gọi là hoa loa kèn là loài hoa mạnh mẽ và đẹp nhất trong thế giới các loài hoa. Đó là một sự kết hợp giữa tinh tế và vẻ đẹp. Hoa ly không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn tỏa hương thơm. Nếu bạn đã nhận được một bó hoa loa kèn hoặc bạn vừa mua một bó hoa loa kèn từ một cửa hàng hoa tươi . Bạn có thể kéo dài tuổi thọ tối đa của những bông hoa ly cắt cành bằng các cách giữ hoa ly tươi lâu bằng những bước đơn giản ai cũng tự thực hiện được .

Đang xem: Cách bảo quản hoa ly để bán

Ý nghĩa hoa ly

loa kèn thuộc chi Lilium . Có hơn một trăm loài hoa loa kèn. Hoa huệ được phát hiện lần đầu tiên ở Crete, Hy Lạp vào khoảng năm 1580 trước Công nguyên.

Hoa lily có ý nghĩa mạnh mẽ từ xa xưa. Người Hy Lạp và La Mã đã gắn loài hoa này với tôn giáo và phong tục của họ. Hoa huệ là một loài hoa của mọi dịp. Từ khi sinh ra hay đám cưới cho đến khi chết và tang tóc, hoa lily là sứ giả hoàn hảo của cảm xúc của chúng ta .

Hoa loa kèn đã gắn liền với lịch sử, văn hóa dân gian và cuộc sống hàng ngày của chúng ta

Cái tên lily bắt nguồn từ từ “leiron” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “trắng, tinh khiết, đáng yêu”. Người ta cũng cho rằng từ “lily” có thể xuất phát từ “li-li”, một từ cổ của Ghana có nghĩa là “trắng-trắng”. Hoa lily có ý nghĩa đa dạng qua các nền văn hóa khác nhau. Lily là hoa kỷ niệm 30 năm ngày cưới và hoa sinh tháng 5 .

Thông thường, loài hoa duyên dáng này được coi là biểu tượng của sự thuần khiết hoặc sự tận tâm từ thời cổ đại. Những bông hoa lily rất thanh lịch khi nhìn vào và những điều này biểu thị vẻ đẹp và sự thanh thản. Những bông hoa này là lời nhắc nhở chúng ta hãy tập trung vào điều tích cực trong khi giải phóng mọi ý tưởng tiêu cực ra khỏi tâm trí. Ý nghĩa hoa lily cũng gắn liền với sự biến đổi và lòng tự ái.

Ý nghĩa hoa loa kèn được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, trong trắng, tận tâm và cam kết.

Hoa ly để được bao lâu?

Hoa ly cắt cành có thể tươi từ 7-10 ngày. Khi bạn trưng bày hoa loa kèn đã cắt trong bình, mức độ chăm sóc mà bạn sẵn sàng dành cho chúng sẽ xác định chúng sẽ tồn tại được bao lâu. Trên thực tế, điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa chúng kéo dài vài ngày và vài tuần. Để có kết quả tốt nhất, hãy đổ nước ấm vào bồn rửa hoặc một cái xô và đặt các cành hoa loa kèn vào. Cắt bỏ từ một đến hai 2cm từ gốc của mỗi thân cây, sử dụng một con dao sắc để cắt các thân cây ở một góc dưới nước. Điều này đảm bảo hoa được ngậm nước đầy đủ. Bước tiếp theo, bạn cần tước bỏ những chiếc lá bên dưới dòng nước, vì những chiếc lá này có thể bị thối. Cuối cùng, đổ đầy nước vào một chiếc bình sạch và thêm chất bảo quản hoa hoặc Bạn có thể tự làm bằng cách kết hợp hai thìa nước cốt chanh tươi, một thìa đường và nửa thìa thuốc tẩy clo với một lít nước.

Cách bảo quản hoa ly

1/ Cắt một góc xéo 45 độ ở cuống hoa

Những hành động bạn thực hiện ngay sau khi nhận được một bó hoa loa kèn có thể tạo nên sự khác biệt cho thời gian chúng tồn tại. Trước khi cắm hoa đã cắt vào bình đầy nước, hãy cắt cành hoa theo góc 45 độ. Kỹ thuật này làm tăng khả năng của hoa loa kèn để uống lượng nước cần thiết, giúp giữ cho hoa trông tươi tắn.

Cách bảo quản hoa ly

2/ Tránh xa ánh sáng mặt trời

Mặc dù hoa loa kèn cần ánh nắng mặt trời để phát triển. Nhưng với hoa loa kèn cắt cành thì lại không. Sau khi cắt, những bông hoa này thích môi trường mát mẻ hơn, vì nó nâng cao tuổi thọ của chúng và giữ cho những bông hoa trông tươi lâu hơn. Để đảm bảo những cây hoa loa kèn của bạn có cơ hội tươi lâu nhất, hãy để chúng tránh ánh nắng trực tiếp và đặt ở một khu vực mát mẻ vừa phải. Đặt hoa ở nơi mát mẻ, và nhiệt độ mát giúp bảo quản hoa.

3/ Bổ sung nước thường xuyên

Giống như các loài hoa khác, hoa loa kèn cần nước để tồn tại. Đa số những người nhận được bó hoa lily sẽ chỉ cắm và đổ đầy nước một lần. Nước có thể bị ngả màu, và bắt đầu có mùi hôi sau một thời gian, điều đó làm vi khuẩn tích tụ, khả năng của hút nước thì cuống hoa hạn chế, điều đó có thể làm hoa bị héo. Để kéo dài tuổi thọ của hoa loa kèn, bạn nên thay nước thường xuyên – hai hoặc ba ngày một lần.

4/ Loại bỏ phấn hoa

Đối với nhiều loài hoa, phấn hoa đóng một phần quan trọng; tuy nhiên, điều này không đúng với hoa loa kèn cắt cành. Trên thực tế, sự hiện diện của phấn hoa có thể gây ra một vấn đề lớn. Nếu phấn hoa chạm vào cánh hoa của hoa, nó có thể làm giảm tuổi thọ của hoa. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ phấn hoa loa kèn vì vì chúng có nhụy hoa ở giữa nhô ra. Để bảo vệ hoa loa kèn của bạn và kéo dài tuổi thọ của chúng, hãy cẩn thận loại bỏ phấn hoa khỏi mỗi nhị hoa.

5/ Đặt bình hoa tránh xa trái cây chín

Điều cần thiết là không để hoa ly cắt cành gần hoa quả trong bếp hoặc trên bàn. Trái cây và rau tươi sinh ra khí ethylene và sẽ khiến hoa bị héo.

6/ Thêm đường và nước cốt chanh vào bình nước

Đường (năng lượng) để nuôi hoa, axit trong chanh để duy trì nồng độ pH của nước và một chút thuốc tẩy để giảm vi khuẩn và nấm có thể tích tụ trong bình hoa. Cả ba đều giúp kéo dài tuổi thọ của hoa.

Bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch

Đối với loài hoa ly, khi đã cắt khỏi gốc cần phải bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao ở mức 95% và mức nhiệt độ càng thấp càng tốt (tránh mất nước và góp phần giúp hoa sẽ tươi lâu).

Ngoài ra, sau khi thu hoạch cành ly khỏi cây, bạn phải đảm bảo thông mạch dẫn nhằm ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng gây thối rữa, hư hỏng cành. Đồng thời, bạn cần tạo mọi điều kiện để hoa hút đủ nước và dinh dưỡng, đảm bảo có thể nuôi cây, cành lâu dài.

Bảo quản hoa khi cắm vào bình

có một bình hoa ly trang trí vừa đẹp, vừa tươi lâu, không héo úa, bạn có thể thực hiện hai biện pháp cực kỳ đơn giản là bảo quản bằng dung dịch và bảo quản bằng cách cắt tỉa.

Đối với cách bảo quản hoa ly bằng dung dịch, bạn cần lựa chọn loại chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại ly mà bạn chọn mua, bạn có thể thực hiện theo 3 cách sau:

+ Dùng thuốc aspirin nghiền nát sau đó cho vào nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu (do thành phần trong aspirin giúp tăng nồng độ acid trong nước, có tác dụng diệt khuẩn gây mùi và gây thối gốc)+Pha dung dịch bảo quản tự chế để dùng thay nước với công thức 1 lít nước + 1 muỗng đường + 1 muống chanh tươi + 1/2 muỗng trà thuốc tẩy.

+ Hoặc pha 4.5 lít nước + 65g nước súc miệng để thay thế nước cắm hoa, giúp hoa tươi lâu và nở đều hơn..

+ Ngoài ra, nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xèo hay rơi rụng cánh, bạn có thể sử dụng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách cánh hoa khoảng 25-30cm và phun hướng lên.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản hoa ly tươi lâu héo nhờ một số lưu ý khi cắt tỉa cành sau đây:

+ Trước khi cắm cành hoa ly vào bình cần cắt vát phần gốc để hoa dễ dàng hút nước hơn, công đoạn này nên thực hiện ở dưới nước với mục đích không cho không khí tràn vào cành hoa. Sau khi cắt vát phần gốc xong, nên ngâm cành hoa vào nước ít nhất từ 5-10 phút trước khi cắm vào bình.

+ Đảm bảo lọ cắm hoa luôn phải sạch sẽ, không dính vết bẩn hay còn xà phòng khi rửa, vì chúng sẽ làm thay đổi độ PH của nước và khiến hoa ly bạn cắm nhanh hỏng hơn bình thường.

Bảo quản hoa khi cắm vào bình

+ Khi cắt tỉa, dụng cụ cần được rửa sạch sẽ, cắt dứt khoát thì mới đảm bảo độ tươi của hoa.

+ Nên thay nước cắm thường xuyên 1 lần/ngày nhằm giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cành ly và hạn chế vi khuẩn trong nước cắm.

+ Nên tiến hành cắm hoa vào buổi sáng sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Nến Thơm Đúng Cách Bảo Quản Nến Thơm Từ Những Cây Nến

Dung dịch giữ hoa tươi lâu

Dung dịch giữ hoa tươi lâu có vai trò tạo môi trường giúp cành hoa có thể hút dinh dưỡng và nước nuôi hoa giống như khi hoa còn trên cây, giúp hoa tươi lâu, nở đẹp và không có mùi khó chịu.

Bạn có thể pha dung dịch giữ hoa tươi lâu bằng viên Aspirin nghiền nhỏ trong 0,5 – 1 lít nước sạch giúp hoa có thể tươi từ 3 – 5 ngày.

*

Dung dịch pha Aspirin nghiền nhỏ có thể giúp hoa tươi lâu hơn.

Ngoài ra, dung dịch giữu hoa tươi lâu Nano – Ag cũng đang rất được ưa chuộng. Nano bạc có vai trò diệt khuẩn, nấm kích thích hỗ trợ mạch dẫn của cành hoạt động tốt, không bị thối rữa hay bít tắc. Do vật, cành hoa có thể tươi lâu và không có mùi khó chịu.

Các lọ dung dịch giữ hoa tươi lâu Nano – Ag có bán trên thị trường với giá từ 85,000 VNĐ.

Kinh nghiệm chọn mua hoa ly đẹp tươi lâu bạn cần biết

Ngoài những cách bảo quản hoa ly tươi lâu phía trên, việc làm sao để chọn mua được một bó hoa ly vừa đẹp vừa tươi lâu cũng là vấn đề khiến nhiều người mới chơi hoa ly cảm thấy đau đầu. Để giúp bạn chọn được bó hoa ly ưng ý nhất, Hoa Tươi Thanh Thảo sẽ bật mí cho bạn một số kinh nghiệm chọn mua hoa ngay dưới đây:

+ Nên chọn những cành ly có cả nụ lẫn hoa với điều kiện bông hoa còn tươi nhiều phấn, cánh không bị dập nát, nụ hoa to và dài.

+ Tiêu chuẩn đánh giá một cành ly đẹp chính là cành hoa phải mập, bông hoa to , lá xanh mướt, khi bạn sờ vào cánh hoa sẽ có cảm giác mịn màng, hoa có mùi thơm nhẹ thoang thoảng.

+ Thân của lá phải tươi tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh, không bị dập nát quá nhiều.

+ Nếu hoa ly được bọc trong túi nilon, bạn có thể quan sát kỹ các cành hoa xem có bị dập, hay bị nối keo không +Không nên chọn những cây hoặc cành ly bị gãy, lá bị khô héo thiếu sức sống, bởi như vậy hoa và nụ sẽ không giữ được lâu và rất dễ bị rụng.

+ Không nên chọn những cành ly hoa đã nở nhiều hay bị dính phấn bởi đa số phấn hoa dính lên sẽ làm cánh hoa nhanh bị thâm đen, bạn sẽ không thể chưng được lâu hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cam Thảo – Sử Dụng Bột Cam Thảo Đắp Mặt Giúp Làn Da Khỏe Đẹp

Hi vọng các cách bảo quản hoa ly tươi lâu để bán trên đây sẽ giúp các bạn kinh doanh hay chơi hoa có thể giúp các đóa hoa tươi thắm của mình tươi đẹp lâu nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: