Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hoa Đậu Biếc Tươi, Trà Hoa Đậu Biếc

Bạn mới mua hoặc là thu hoạch hoa tươi nhà trồng được, bạn muốn làm khô để sử dụng lâu dài và thường chỉ phơi nắng cho khô theo cảm tính mà không biết như thế nào là chuẩn và có thể chắc chắn bảo quản hoa được lâu. Hôm nay, anthienphat.com xin hướng dẫn các bạn cách làm hoa đậu biếc khô để sử dụng lâu dài mà không sợ bị hư nhé.

Đang xem: Cách bảo quản hoa đậu biếc tươi

Cách 1: Làm khô bằng nắng tự nhiên

Bước 1: Làm sạch hoa tươi

Hoa đậu biếc tươi đã rất sạch nhưng chúng ta cần rửa sơ qua để sạch hoàn toàn bụi bẩn bám trên hoa. Chúng ta cần rửa trước vì khi đã phơi thì chắc chắn là không thể rửa được. Thậm chí là hoa khô rồi và trước khi dùng chúng ta rửa thì sẽ không thể hết bụi bẩn vì khi đó các cánh hoa co nhúm lại với nhau.

*

Bước 2: Trải hoa ra

Nếu muốn nhanh khô thì bạn có thể sử dụng các chất liệu bề mặt kim loại chẳng hạn như tấm tôn, hay mâm cơm… rồi trải đều hoa ra và đêm ra nắng phơi. Khi năng nóng chiếu vào kết hợp với bề mặt thiết bị kim loại mà chúng ta dùng để trải hoa sẽ làm hoa khô đều và nhanh chóng.

Nếu nắng tốt thì có thể chỉ mất 2-3 ngày là hoa khô hoàn toàn, nếu năng yếu thì có thể lên đến 5-6 ngày.

Với những người phơi số lượng lớn thì có thể sử dụng bạt trải ra nền hè hoặc sân phơi. Làm hoa đậu biếc khô

Bước 3: Quá trình phơi

Quá trình phơi bạn nên xáo trộn đều hoa để nhằm đảm bảo các mặt của hoa tiếp xúc đủ với ánh nắng, tránh việc một mặt tiếp xúc ánh nắng nhiều sẽ khô nhanh mà mặt còn lại vẫn ẩm ướt thì khi cất bảo quản dễ bị nấm mốc.

Nơi phơi tốt nhất là nên là những nơi cao lên khỏi mặt đất để tránh bụi bẩn và cát bay vào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sử dụng sau này.

Tuỳ vào thời tiết và địa phương nên sẽ không có thời gian chính xác cần phơi là bao nhiêu mà chúng ta phải dựa vào sự cảm nhận độ khô của hoa. Làm hoa đậu biếc khô

Khi cho hoa khô vào rổ và dùng tay đảo nghe tiếng xào xạc như của lá khô là vừa đủ, tuy nhiên tránh đảo quá mạnh sẽ làm vụn hoa. Hoặc bạn có thể cầm rổ xóc lên để cảm nhận tiếng xào xạc của hoa khi rơi xuống.

Bước 4: Bảo quản hoa đậu biếc khô

Sau khi hoa đã đủ khô thì việc bảo quản cũng rất quan trọng. Chắc chắn là bảo quản đồ khô thì phải để ở những nơi khô ráo thoáng mát. Tuy nhiên thì vật liệu đựng hoa còn quan trọng hơn.

Bạn có thể để một nơi không được khô ráo cho lắm mà vẫn vô tư đảm bảo nếu bạn dùng một chai lọ nhựa hoặc thuỷ tinh có lắp kín phải không nào. Làm hoa đậu biếc khô

Chai lọ nhựa hay thuỷ tinh là cách bảo quản hoa tốt nhất vì vừa kín hơi mà không sợ hoa bị vụn do va chạm. Nếu chúng ta đựng hoa bằng túi nilon thì sẽ rất dễ làm hoa gãy vụn bởi tác động mạnh mỗi khi cầm và sử dụng.

Ngoài ra thì chúng ta có thể sử dụng túi và máy hút chân không cũng là cách bảo quản tốt và sử dụng được rất lâu.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bơ Nhanh Chín Nhất Mà Không Dùng Hóa Chất Độc Hại

*

Cách 2: Làm hoa đậu biếc khô bằng lò nướng

Ngoài phơi nắng để làm hoa đậu biếc khô thì sấy bằng lò cũng là cách bảo quản hoa đậu biếc tươi thường dùng, đặc biệt là với dân sống ở thành phố có ít không gian.

Với cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhưng phơi nắng tự nhiên bao giờ cũng cho trà ngon hơn đúng không nào.

Cách sấy khô hoa đậu biếc bằng lò nướng làm như sau: Làm hoa đậu biếc khô

Bước 1: Rửa sạch hoa và để ra rổ cho ráo nước.Bước 2: Tương tự như phơi khô thì chúng ta sẽ trải đều hoa đậu biếc lên khay nướng sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 20-30 phút (quan sát đến khi thấy cánh hoa khô lại là được).Bước 3: Sau khi hoa đậu biếc đã khô, lấy khay ra để ngoài cho nguội rồi bỏ vào tùi hoặc hộp đựng để bảo quản.

Tuy cách sấy khô hoa đậu biếc bằng lò nướng nhanh, không tốn nhiều thời gian nhưng bạn cần lưu ý phải theo dõi liên tục để hoa đậu biếc không bị khô quá thậm chí là dẫn đến cháy nhé.

*

Cách 3: Sấy khô hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả

So với cách sấy khô bằng lò nướng thì sử dụng máy sấy hoa quả, thực phẩm để sấy khô hoa đậu biếc được coi là cách bảo quản hoa đậu biếc tươi hiệu quả hơn khi: Làm hoa đậu biếc khô

Có thể ngăn được bụi bẩn và côn trùng trong quá trình sấy tương tự như khi dùng lò nướng.Hoa đậu biếc sẽ được làm khô trong nhiệt độ thích hợp nhất, từ đó giúp bảo quản được dược chất có trong hoa đậu biếc một cách tốt nhất và giữ được màu sắc tự nhiên của hoa. Làm hoa đậu biếc khôCó thể làm hoa đậu biếc khô bất cứ khi nào, không phụ thuộc thời tiết ngoài trời.

Cách sấy khô hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả:

Bước 1: Rửa hoa đậu biếc tươi và để rổ cho ráo nước.

Xem thêm: Bảo Quản Bánh Mì Phải Đúng Cách Bảo Quản Bánh Mì Pate, Bảo Quản Bánh Mì Phải Đúng Cách

Bước 2: Xếp hoa đậu biếc vào các ngăn của máy sấy (khay sấy). Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian của máy sấy cho phù hợp, thường là khoảng 30 – 40 độ C trong 10 – 15 tiếng tùy theo cánh hoa đơn hay kép, cánh dày hay mỏng. Cái này phụ thuôc vào kinh nghiệm và bạn làm vài lần sẽ rút ra được công thức chung về nhiệt độ và thời gian cho riêng mình.Bước 3: Sau khi hoa đậu biếc đã khô, bạn lấy hoa ra, để nguội rồi cho vào túi zip, lọ sạch hoặc túi hút chân không để dùng dần. Làm hoa đậu biếc khô

Trên đây là 3 cách để bạn có thể làm được hoa đậu biếc khô từ hoa tươi để bảo quản và sử dụng lâu dài, không hề khó một chút nào đúng không. Chúc bạn có những mẻ hoa đậu biếc khô thật chất lượng. Làm hoa đậu biếc khô

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: