Cách Bảo Quản Hạt Tiêu Xanh, 3 Để Giữ Được Lâu Mà Không Mất Đi Hương Vị

Hạt tiêu xanh là gia vị quen thuộc góp phần tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản tiêu xanh đúng cách, giữ đúng hương vị.

Đang xem: Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Cách lựa chọn tiêu xanh tươi ngon

Tiêu xanh được biết đến là gia vị quen thuộc trong các món ăn từ hầm. Gia vị này góp phần tăng hương vị đặc trưng cây nồng nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Hạt tiêu xanh được hái từ cây lúc hạt còn xanh, bên trong chứa nhiều nước và khoáng chất. Khi ăn sống chúng khá giòn, vị ngọt ở miệng người ăn. Tuy hạt tiêu xanh sử dụng trong nấu ăn rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng cách, chẳng may tiền mất nhưng chất lượng lại không ngon.

Dưới đây là một vài cách lựa chọn tiêu xanh ngon:

Ảnh minh họa.

Chọn tiêu xanh nguyên chùm, không rụng rời từng hạt. Bởi càng rụng thì độ tươi của tiêu xanh càng giảm đi.

Chọn những quả hạt có màu xanh bóng, màu xanh đậm nhạt thể hiện độ già chín của hạt tiêu xanh. Màu xanh nhạt tượng trưng cho độ non và giòn. Màu xanh đậm tượng trưng cho độ chín già, mang vị cay nồng đậm đà.

Tránh chọn những hạt tiêu bị sâu, bị côn trùng bám vào.

Tuyệt đối không chọn những hạt tiêu xanh có phần vỏ nhăn nheo. Những hạt tiêu xanh này không còn tươi và mất đi độ giòn và hương vị vốn có.

Cách bảo quản tiêu xanh được lâu

Tiêu xanh là một loại xanh còn tươi, nếu bạn không biết cách bảo quản dễ bị hư và giảm mùi vị vốn có của tiêu. Dù gia vị này được lựa chọn kỹ đến mấy nhưng bảo quản không đúng cách vẫn không mang lại hương vị vốn có của hạt tiêu xanh. Dưới đây là một vài cách bảo quản tiêu xanh được lâu, giữ trọn hương vị vốn có của tiêu.

Ảnh minh họa.

Bảo quản ở tủ lạnh

Cách tốt nhất bạn nên cho vào túi đựng hoặc hộp kín rồi bảo quản ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài hương vị tiêu xanh từ 7 -10 ngày. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn thì bạn nên cho vào túi zip hút chân không rồi cho vào ngăn đá.

Tuy nhiên trước khi sử dụng lại, bạn cần rã đông đúng cách để giữ đúng hương vị của tiêu xanh. Cách bảo quản tiêu xanh ở ngăn đá tủ lạnh rất an toàn và hiệu quả, thời gian sử dụng kéo dài từ 1 – 3 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản càng lâu thì hương vị tiêu xanh càng giảm, mất đi mùi vị cay nồng vốn có.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Bảo Quản Bút Tiêm Insulin Khi Đi Công Tác, Cách Bảo Quản Thuốc Tiêm Insulin Khi Đi Công Tác

Lưu ý khi bảo quản tiêu xanh ở tủ lạnh:

Không rửa với nước trước khi bảo quản.

Nên gói tiêu xanh với khăn giấy hút ẩm. Cách làm này giúp tiêu xanh lâu tươi và không mất đi lượng nước vốn có.

Ảnh minh họa.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đối với tiêu xanh không sử dụng hết ở lần đầu, bạn có thể cho tiêu xanh ra rổ thoáng rồi đặt ở nơi khô ráo, không ẩm ướt. Khi nào dùng chỉ cần ngâm nước là sử dụng ngay.

Cách bảo quản này chỉ kéo dài thời gian sử dụng tiêu xanh từ 5 – 7 ngày. Tiêu xanh càng để lâu ở bên ngoài càng dễ hư và mất đi hương vị vốn có.

Ảnh minh họa.

Bảo quản bằng cách muối tiêu xanh

Để bảo quản tiêu xanh luôn tươi và ngon, bạn hãy sử dụng giấm chua và muối ăn để ngâm tiêu xanh.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho giấm chua pha loãng với nước dùng theo tỉ lệ 1:1 rồi đun sôi cùng tí muối ăn. Chờ nguội rồi cho tiêu xanh vào lọ thủy tinh và đổ ngập nước vừa thu được.

Tuy cách bảo quản này đã qua sơ chế nhưng hương vị của tiêu xanh vẫn ổn định. Khi kết hợp với món ăn từ thịt hầm vẫn ngon và hấp dẫn. Mùi vị vẫn thơm ngon và cay nồng nhẹ nhàng như gia vị tiêu xanh tươi của ban đầu.

Một vài lưu ý khi bảo quản tiêu xanh

Để kéo dài thời gian sử dụng hạt tiêu xanh, bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây:

Hãy chọn lựa hạt tiêu xanh thật tươi, đúng chất lượng.

Dù bảo quản tiêu xanh ở môi trường lạnh hay nóng, bạn không nên rửa với nước.

Xem thêm: Bánh Bột Lọc Cách Bảo Quản Bánh Bột Lọc Trần, Hướng Dẫn Cách Hấp Bánh Bột Lọc, Bánh Nậm

Chú ý đến thời gian bảo quản tiêu xanh. Bởi thời gian bảo quản càng lâu thì chất lượng và hương vị tiêu xanh càng giảm đi. Mùi thơm không bằng như lúc ban đầu.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: