Cách Bảo Quản Hạt Mắc Khén, Sơ Chế Và Bảo Quản Mắc Khén

Thứ tự mặc địnhThứ tự theo mức độ phổ biếnMới nhấtThứ tự theo giá: thấp đến caoThứ tự theo giá: cao xuống thấp

*

*

*

*

Mắc khén là một loại gia vị đặc biệt của vùng Tây Bắc, được rất nhiều bà con đồng bảo sử dụng. Với vị cay cay, tê tê khá đặc trưng, những món ăn có thêm hạt mắc khén thường có hương vị thơm, lạ miệng, vô cùng kích thích. Bạn chắc chắn “nghiện” nếu lỡ ăn, dù chỉ một lần duy nhất.

Đang xem: Cách bảo quản hạt mắc khén

Mắc khén là gì?

Trong khoa học, mắc khén được gọi với cái tên hoàng mộc hôi hay còn gọi là hạt sẻn, sẻn hôi, cóc hôi, vàng me. Danh pháp khoa học: Zanthoxylum rhetsa, mắc khén là loài thực vật có hoa thuộc bộ Sapindales, họ Rutaceae, phân họ Toddalioideae, chi Zanthoxylum; được mô tả khoa học bởi (Roxb.) DC. năm 1824.

*
*
*
*
*
*
*

Chùm mắc khén khô

Với mắc khén sau khi đã phơi khô, bạn cho vào túi hoặc hộp buộc thật kín, để nơi thoáng mát.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hoa Quả Nhập Khẩu Úc Mỹ Tươi Ngon, Trái Cây Tươi Nhập Khẩu Vào Việt Nam Như Thế Nào

Bạn có thể bảo quản mắc khén trong túi zip, trong hộp nhựa, hộp thủy tinh,… Nhưng tốt nhất là lọ thủy tinh có nắp đậy thật kín.

Bạn không cần sử dụng hạt chống ẩm cho vào cùng túi vì nó có thể làm mất mùi của gia vị. Nếu bạn bảo quản trong túi khô và kín thì không cần lo ẩm mốc. Với số lượng lớn, cần thời gian bảo quản lâu dài thì sau một thời gian bạn có thể phơi chúng ngoài nắng rồi để nguội và đóng lại cho kín.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thuốc Bắc Không Bị Mốc ! Phải Làm Sao?

Bạn không nên rang hết một loạt mắc khén để dùng dần mà nên rang từng chút một để sử dụng. Mắc khén rang nhiều để lâu sẽ khiến cho mắc khén hút ẩm, hút mùi bên ngoài không còn được hương vị nguyên bản của nó.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: