Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Giống Đu Đủ, Hạt Giống Đu Đủ

Cách bảo quản hạt giống được bán sẵn trong các gói nhỏ rất đơn giản. Bạn chỉ cần để gói hạt giống chưa sử dụng tới ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao là có thể sử dụng trong thời dài. Nhưng nếu muốn bảo quản hạt giống tươi từ các loại cây, rau có sẵn trong vườn thì sao? Hãy cùng Sân vườn AZ tìm hiểu cách bảo quản hạt giống tươi trong nhiều năm nhé!

Xem nhiều hơn:

Hướng Dẫn Cách Ngâm Hạt Giống Nhanh Nảy Mầm

Khay Ươm Hạt Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu?

*

Cách bảo quản hạt giống từ quả tươi

Cách bảo quản hạt giống từ cây, rau trong vườn trải qua 4 bước chính bao gồm: thu thật hạt giống, phơi khô hạt giống, lựa chọn hạt tốt và bảo quản hạt giống trong lọ kín ở nơi râm mát. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thu thập hạt giống

*

Một số hạt giống được bao bọc bởi một lớp gel cần được loại bỏ trước khi sấy khô

Bạn cần chọn hạt giống tốt trước khi tiến hành bảo quản để sử dụng cho năm sau. Hạt giống tốt là hạt giống được lấy từ những câu phát triển khoẻ mạnh, năng suất tốt. Không nên thu thập hạt từ những câu chậm phát triển, quả nhỏ.

Đang xem: Cách bảo quản hạt giống đu đủ

Khi bạn thu thập hạt giống, đôi khi bạn sẽ nhận thấy bên ngoài hạt có một lớp gel trong, hơi nhớt (chẳng hạn như trong cà chua). Lớp gel này là một nguồn thực phẩm bổ sung cho hạt giống, nhưng nó không có ích gì khi chúng ta cần bảo quản hạt giống. Chính vì thế, bạn cần loại bỏ lớp gel bao quanh hạt.

Cách làm sạch hạt giống rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hạt vào một chiếc hộp có nắp, thêm nước. Lắc hoặc khuấy đều hạt giống trong nước. Lúc này, lớp gel sẽ tách ra khỏi hạt và bạn có thể rửa sạch chúng.

Bước 2: Phơi sấy khô hạt

*

Phơi khô hạt giống giúp hạt tránh khỏi ẩm, mốc, sâu bệnh

Khi đã loại bỏ sạch lớp gel ở bên ngoài, bạn cần sấy khô hạt giống trước khi mang đi cất trữ. Điều này cho phép hạt bước vào giai đoạn ngủ và nảy mầm vào đúng thời điểm bạn gieo trồng. Ngoài ra, phơi khô cũng giúp loại bỏ độ ẩm trong hạt, giúp hạt giống không bị mốc, sâu bệnh.

Để làm khô hạt giống cần lưu trữ, bạn không nên phơi hạt trực tiếp trên nền bê tông ngoài trời nắng nóng. Điều này có thể giết chết mầm hạt. 

Cách phơi hạt giống chính xác nhất là trải hạt thành một lớp mỏng trên giấy, mẹt,… để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày đảo hạt từ 1 đến 2 lần để đảm bảo tất cả các mặt của hạt giống đều khô.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Táo Tàu Khô Ng Bị Mọt, Cách Bảo Quản Táo Đỏ Tân Cương

Bước 3: Lựa chọn hạt giống tốt

Lựa chọn hạt giống là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng rau trồng. Chính vì thế, để có một vụ mùa bội thu, bạn cần lựa chọn những hạt mẩy, thân tròn, không bị sứt sẹo. Đây là những hạt giống khoẻ mạnh, có thể bảo quản trong thời gian dài hơn.

Bước 4: Đựng hạt giống vào hộp/ túi kín

*

Đựng hạt giống vào hạt túi kín và ghi chi tiết tên, ngày bảo quản

Khi hạt đã chọn đủ số hạt giống cần bảo quản, bạn chỉ cần bỏ hạt vào hộp/ túi kín và cất gọn vào nơi tối, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Đừng quên viết tên hạt giống cùng ngày bảo quản lên hộp/ túi đựng hạt giống để thuận tiện cho việc theo dõi và sử dụng sau này.

Làm thế nào để bảo quản hạt giống trong thời gian dài?

*

Cách bảo quản hạt giống trong thời gian dài

Nếu bạn có một số lượng hạt giống lớn và không thể sử dụng hết chúng trong một lần thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản hạt giống lên tới 3 năm khi thực hiện theo đúng những hướng dẫn sau:

Bảo quản hạt giống ở nơi mát và khô: hạt giống chỉ có thể sống được trong thời gian dài khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ ở mức 4-5 độ C. Đừng bảo quản hạt giống trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C vì môi trường này sẽ giết chết một số phôi thực vật. Và cần đặc biệt tránh bảo quản hạt giống ở môi trường nhiệt độ cao. Vì nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây.Tránh ẩm: hạt giống ẩm ướt sẽ dễ mắc các mầm bệnh, ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng. Để đảm bảo hạt giống luôn khô, bạn có thể cho vào hộp đựng hạt giống một chút gạo khô hoặc gói hút ẩm.Ánh sáng: hạt giống tiếp xúc với ánh sáng cũng hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh chất dinh dưỡng, khiến cây giảm sức sống chính vì thế bạn nên bảo quản hạt giống trong những hộp kín, đục, không có ánh sáng xuyên qua.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bốt Da Không Bị Nổ, Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Đồ Da

Trên đây là cách bảo quản hạt giống chi tiết giúp hạt nảy mầm tốt hơn ở những vụ trồng tiếp theo. Hãy áp dụng những điều Sân vườn AZ hướng dẫn để có được một vụ mùa bội thu, đồng thời tiết kiệm được chi phí mua hạt giống nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: