Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Mỡ, Đại Lý Cung Cấp Hạt Mỡ Chất Lượng

Hạt Mỡ được tiến hành thu hái từ tháng 8-9 trên các cây mẹ trong rừng giống đã thành thục và ra quả ổn định. Khi quả Mỡ chuyển từ màu xanh sang xám, có đốm trắng, lác đác có một số quả nẻ. Tách quả ra thấy hạt có đỏ tươi, vỏ nhân hạt cứng màu đen, nhân trắng, có tinh dầu là đạt tiêu chuẩn nhân giống.

Đang xem: Cách bảo quản hạt giống cây mỡ

Cây Mỡ

Tên khoa học: Manglietia conifera.

Họ thực vật: Ngọc lan (Mgnoliaceae)

Đặc điểm cây Mỡ:

Cây Mỡ là cây gỗ lớn thường xanh cao 25-30m, đường kính50-60cm. Thân tròn rất thẳng, vỏ màu xám bạc, thịt màu trắng, có mùi thơm. Mỡ là loài cây ưa sáng, khi nhỏ cần ánh sáng yếu, lớn lên đòi hỏi nhiều ánh sáng. Hệ rễ của cây phát triển mạnh, rễ cọc ăn sâu 2-3m. Mỡ tái sinh trong rừngtự nhiên ít, nhưng có khả năng tái sinh chồi khỏe. Thân cây đơn trục, một ngọn chính, lúc non có hình tháp. Cành nhỏ mọc quanh thân. Lá đơn mọc cách, phiến lá hình trái xoan dài, gân nổi rõ ở cả hai mặt, cuống lá mảnh. Hoa lưỡng tính, màu trắng phớt vàng mọc ở đầu cành, ra hoa vào tháng 2-3. Quả kép hình trụ, chín vào tháng 8-9.

*

Cây Mỡ

Mỡ là loài cây đặc hữu của miền Bắc nước ta, phân bố chủ yếu ở Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ vào đến Thanh Hóa, Hà Tĩnh, rải rác đến tận Quảng Bình.

Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Mỡ giống:

Thu hái quả Mỡ giống:

Quả Mỡ được tiến hành thu hái từ tháng 8-9 trên các cây mẹ trong rừng giống đã thành thục và ra quả ổn định. Khi quả Mỡ chuyển từ màu xanh sang xám, có đốm trắng, lác đác có một số quả nẻ. Tách quả ra thấy hạt màu đỏ tươi, vỏ nhân hạt cứng màu đen, nhân trắng, có tinh dầu. Quả Mỡ sau khi thu hoạch ủ thành đống cao 40 – 50cm trong 2-3 ngày. Hàng ngày đảo quả, phơitrong nắng nhẹ cho nứt hẳn ra và táchlấy hạt đỏ.

*

Quả Cây Mỡ

Xử lý hạt Mỡ giống:

Hạt Mỡ sau khi được tách ra, ta tiến hành ngâm hạt đỏ trong nước lã 4-5 giờ, chà sạch lớp thịt ngoài, rửa thật sạch lấy toàn hạt đen. Hong nơi râm mát cho ráo nước rồi đem đi gieo trồng. Trong hạt Mỡ có tinh dầu nên nhanh mất sức nảy mầm, cũng có thể bảo quản trong cát ẩm đểgiữ được vài tháng, song tốt nhất sau khi thu hái hạt gieo ngay.

*

Hạt Mỡ Giống

Đất vườn ươm hạt Mỡ cần tơi xốp, đủ ẩm, dễ thoát nước, đất tốt, bằng hoặc dốc nhẹ. Đất được cày bừa kỹ, lên luống cao 10-20cm, dài 10m, rộng 0,8-1m. Đất chua cần được thêm bón vôi. Bón lót phân chuồng hoai mục trước lúc gieo hạt3-4kg/m2.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tỏi Đã Bóc Vỏ, Cách Bảo Quản Tỏi Để Dùng Được Lâu

Ươm và chăm sóc cây Mỡ giống:

Do hạt Mỡ có dầu nên tùy điều kiện thời tiết nóng hay lạnh, khô hay ẩm mà có thể ủ với cát ẩm cho tới khi hạt nứt nanhhoặc ngâm với nước ấm 24 giờ rồi mang đi ươm.

Gieo hạt đều trên luống với lượng 80-120m2/kg, lấp đất sâu khoảng 1cm, che phủ mặt đất bằng rơm đã khử trùng. Sau khi gieo 2-3 tháng cây có 3-5 lá và cao khoảng 8-10cm thì đem cấy vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Vỏ bầu làm bằng polyetylen kích cỡ 7 x 12cm. Thành phần hỗn hợp ruột bầu gồm đất màu+ 10% phân chuồng hoai + 1% supe lân.

Làm cỏ, phá váng định kỳ 15-20 ngày 1 lần, tránh làm tổn thương cho cây. Sau 45-60 ngày vào bầu,cây Mỡ giống sẽ đạt tiêu chuẩn đưa đi trồng. Cây đưa đi trồng phải đạt tiêu chuẩn: câygiốngxanh tốt, thẳng, không bị sâu bệnh hại và cụt ngọn. Có 5-6 lá trở lên, chiềucao 30-50cm, đường kính cổ rễ 0,3-0,5cm.

*

Cây Mỡ Giống

Phòng trừ bệnh cho cây Mỡ giống:

Vào tháng 2-3 có sương muối xuất hiện phải tưới nước rửa sương vào sáng sớm với lượng 2-3 lít/m2. Nếu cây cằn cỗi, kém phát triển thì dùng 70-80% phân chuồng ủ với 20-30kg lân, rắc đều trên mặt luống với lượng 1-2 kg/m2 rồi dùng nước tưới nhẹ.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Sữa Tươi Không Đường Sau Khi Mở Hộp

Cây Mỡ nhỏ thường bị nấm lở cổ rễ, bệnh lan truyền nhanh, làm cây chết hàng loạt. Bệnh xảy ra ở thời kỳ mưa phùn, nhiệt độ ấm, khi có bệnh thì ngừng ngay việc tưới, để khô, không bón thúc, nhổ cây bệnh, phun thuốc Boóc đô 0,05-1% với lượng 1 lít/4m2.

Mọi thông tin liên hệ mua Hạt giống cây Mỡ, Cây Mỡ giống

Thôn 4 – xã Văn Phú – TP Yên Bái – Yên Bái

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: