Chỉ Bạn Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Sống, Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Sử Dụng Cho Cả Năm

Hạt dẻ là thực phẩm dễ bị hư nên cần bảo quản đúng cách. Ảnh: Internet

Hạt dẻ thì có các loại khác nhau, tuy nhiên liên quan đến cách bảo quản thì ta có thể chia thành hai nhóm hạt dẻ sống và loại hạt dẻ đã rang chín. Cách bảo quản hạt dẻ sống và chín khác nhau. Trong bài viết này, anthienphat.com sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản cả hai nhóm này một cách đơn giản, để chúng ta dễ dàng áp dụng bảo quản khu mua hạt dẻ sống về hoặc sau chế biến.Bạn đang xem: Cách bảo quản hạt dẻ

1. Cách bảo quản hạt dẻ sống (hạt dẻ tươi chưa rang)

Đối với hạt dẻ sống hay hạt dẻ tươi chúng ta cần bảo quản đúng cách thì hạt dẻ mới không bị hư mốc sinh sâu bọ. Bảo quản đúng thì chúng ta để được lâu hơn.

Đang xem: Cách bảo quản hạt dẻ sống

Cách bảo quản hạt dẻ sống cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hết hạt dẻ vào khay hoặc hộp (loại thủy tinh hay nhựa đều được) vào ngăn đá tủ lạnh, cách bảo quản này sẽ giúp giữ đến tận 1 tháng hơn.

*

Bảo quản hạt dẻ trong ngăn đá của tủ lạnh. Ảnh: Internet

Còn nếu mà bạn muốn sử dụng trong vòng 10 ngày, có thể đổ xuống nền nhà ở không gian khô ráo, không bị nấm mốc. Đây là cách bảo quản trong trường hợp nhà không có tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 7-10 ngày nhưng sau một thời gian, chất lượng hạt sẽ giảm xuống, có thể sẽ bị hư mốc.Còn một cách nữa là bạn lấy một cái túi bóng cho hạt dẻ tươi vào, chọc lỗ túi bóng rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh là được. Cách bảo quản nơi ngăn lạnh bảo quản được khoảng 2 tuần. 

Lưu ý: Cách bảo quản hạt dẻ tươi khá đơn giản, có thể để được lâu nhưng bạn lưu ý không nên để quá lâu. Nếu không, hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt dẻ sẽ bị giảm đi. Với hạt dẻ bảo quản ngăn đá, trước khi chế biến bạn cần rã đông. Với hạt dẻ bảo quản ngăn lạnh, bạn cần bỏ ra để ở nhiệt độ thường cho hết lạnh rồi mới chế biến. 

2. Cách bảo quản hạt dẻ đã rang rồi

Hạt dẻ đã rang rồi có thời gian bảo quản ngắn hơn so với hạt dẻ tươi. Nếu bảo quản dưới 3 ngày thì chỉ cần để ở ngoài. Ngược lại, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào thích ăn bạn lấy ra, cho vào hấp/ rang lại hoặc cho vào lò vi sóng để nướng lại cho giòn thơm.

*

hạt dẻ đã rang chỉ bảo quản được trong một thời gian ngắn. Ảnh: InternetCác bạn nên nhớ khi hạt dẻ đã được chế biến, dù là cách nào đi chăng nữa thì cũng nên sử dụng ngay. Việc bảo quản chỉ cần thiết khi còn dư quá nhiều hoặc đảm bảo bạn sẽ dùng hết trong vòng vài ngày. Nếu để lâu hạt dẻ không còn mùi vị như khi mới rang, hấp và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng sẽ không còn như ban đầu.Đối với những hạt dẻ đã qua chế biến, ví dụ như hạt dẻ rang, nướng hoặc luộc, thời gian bảo quản chắc chắn sẽ ngắn hơn so với hạt còn tươi, tức hạt chưa qua chế biển. Cách thực hiện cũng không có gì khó khăn, chỉ cần cho vào túi ni lông hoặc hộp nhựa, để trong ngăn mát của tủ lạnh là có thể để dùng trong 3 ngày rồi.

3. Cách bảo quản hạt dẻ để lâu dùng được cả năm

Trong trường hợp lượng hạt dẻ nhắm chừng chỉ đủ dùng trong 1 tháng, các bạn có thể áp dụng đến cách đầu tiên. Tùy vào mong muốn là thời gian ngắn hay dài mà cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Ngược lại, trong trường hợp bạn mua được khá nhiều hạt dẻ mà chưa kịp dùng hết, bạn cũng đừng lo vì hạt dẻ có thể để được lên đến tận 1 năm nếu biết cách bảo quản.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa ra trong số hạt dẻ mà mình có những hạt to, chất lượng, không bị sâu bọ hay bị vỡ. Tiếp đó, đem chúng phơi chừng 3-4 nắng to, nhớ thỉnh thoảng đảo đều để tất cả hạt dẻ đều khô như nhau.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Gà Rán Qua Đêm, Cánh Gà Tẩm Bột Xù Panko (Kfc)

*

Ngoài ra, còn có một cách bảo quản hạt dẻ đơn giản hơn rất nhiều so với cách dung cát là dùng đến máy hút chân không. Chỉ cần cho hạt dẻ vào bên trong túi zip, dùng tay miết cho đến khi không khí bay ra hết thì đóng lại. Cách bảo quản hạt dẻ này thường sử dụng vào ngày Tết, có thể thích hợp cho tất cả các loại hạt khô khác như điều, hạnh nhân. Đảm bảo ngay khi đã mở miệng hộp/ bao thì các loại hạt của chúng ta vẫn còn giữ được độ giòn thơm như ban đầu.

4. Gợi ý cách chế biến hạt dẻ đơn giản

Hạt dẻ có vị bùi bùi, thơm ngon mà lại cực tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử chế biến hạt dẻ để nhâm nhi khi rãnh rỗi. Việc chế biến hạt dẻ cũng khá đơn giản, không hề khó như bạn nghĩ. Tùy vào sở thích mà bạn có thể dùng hạt dẻ để luộc, nướng hoặc rang muối đều rất hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Ba Khía Trộn Tỏi Ớt Cay Chua Ngọt, Ba Khía Trộn Tỏi Ớt

*

Hạt dẻ rang với hương vị hấp dẫn. Ảnh: Internet

*

Món gà hầm hạt dẻ đầy bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Về cách chế biến, bạn có thể tham khảo với 2 cách chế biến hạt dẻ siêu dễ mà Chuyên mục Món ngon của anthienphat.com đã chia sẻ ở bài viết trước. Ở đó sẽ có hướng dẫn cách sơ chế rồi các bước thực hiện chi tiết, bí quyết luộc/ nướng hạt dẻ ngon như ngoài hàng. Nếu đã học được cách bảo quản hạt dẻ đúng cách mà lại không thử chế biến hạt dẻ thì cũng thật thiếu sót phải không nào.

Không chỉ có chi tiết cách bảo quản hạt dẻ đơn giản, để được lâu, Chuyên mục Món ngon của anthienphat.com cũng đã gợi ý cho bạn cách biến tấu với hạt dẻ để tạo ra món ăn chơi ngon và thực sự bổ dưỡng. Nếu đã lỡ mua quá nhiều, bạn cũng không còn quá lo lắng khi đã biết cách bảo quản được lâu mà không sợ hư. 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: