Bí Đỏ Ăn Không Hết Làm Cách Bảo Quản Hạt Bí Đỏ Để Được Lâu, Cách Để Làm Khô Hạt Bí

Bí ngô là một kho chứa các nguyên tố vi lượng và vitamin hữu ích. Loại rau này thích hợp làm thức ăn cho trẻ nhỏ và được coi là thực phẩm ăn kiêng. Nhưng kích thước lớn của nó thường đặt ra một vấn đề: làm thế nào để bảo quản một quả bí đã cắt để không bị mất đi những đặc tính quý giá của nó? Hãy xem xét những cách tốt nhất.

Đang xem: Cách bảo quản hạt bí đỏ

Nội dung của bài báo

Cách bảo quản bí ngô đúng cách – nguyên quả, gọt vỏ hoặc cắt hạt lựuCác cách thay thế

Giống bảo quản lâu dài

Các giống chín muộn thích hợp nhất để bảo quản lâu dài tại nhà. Lớp vỏ dày và đàn hồi cho phép bạn giữ được sự nguyên vẹn của rau mà không bị mất các nguyên tố vi lượng, chất xơ và vitamin trong thời gian dài.

Ngoài ra, bí đỏ được chia thành các loại quả nhỏ và quả lớn. Loại thứ hai có thời hạn sử dụng lâu hơn – lên đến 8 tháng. Quả nhỏ thường không dai (chỉ 3-4 tháng), nhưng chúng có hương vị dễ chịu và rõ rệt hơn.

Các giống sau được bảo quản tốt nhất:

Kherson – quả lớn nặng 3–6 kg. Có vị ngọt.Slavuta Là giống đậu quả lớn, chín vào cuối vụ. Bí đỏ nặng 3,5kg có vị ngọt, cấu trúc lỏng và thịt màu cam đậm.Zhdana… Đạt 6 – 8 kg. Ngọt, với cùi dày.Arbatskaya – một giống nhục đậu khấu với cùi dày, ngọt. Vỏ có lớp phủ màu xám nhạt. Bảo quản cho đến lần thu hoạch sau.Donskaya – một quả bí đỏ mọng nước có vỏ màu xám với sắc xanh. Nếu nhiệt độ bảo quản không vượt quá 15 ° C, nó có thể tồn tại đến 70 tuần.Gilea – một loại rau lớn (ít nhất 9 kg) thuộc giống nhục đậu khấu với thịt giòn và chắc, có bóng sáng. Để trong tủ lạnh trong 12 tháng.Polyanin – một trái thuôn dài nặng tới 4 kg với cùi chắc và ngon ngọt. Bảo quản ở 18 ° C trong một năm.Ioannina – trái giữa vụ nặng 6,5 kg. Phần cùi ngon ngọt có thể giữ được các đặc tính có lợi cho đến vụ thu hoạch tiếp theo.

Chuẩn bị sơ bộ và điều kiện bảo quản

Chỉ thu hái rau trên luống sau khi rau đã chín hoàn toàn. Không thể phơi quá bí cho đến khi có sương giá, vì ở nhà những quả đông lạnh sẽ nhanh chóng bị thối rữa. Rau chín muộn với lớp vỏ cứng mà không bị hư hại là lý tưởng để bảo quản.

Hội đồng. Nên hái bí vào ngày nắng. Dùng dao tách quả khỏi mi, bỏ cuống (nếu không có quả bí sẽ bắt đầu thối).

Để bí nằm cả mùa đông, người ta để bí dưới tán cây dưới ánh nắng mặt trời trong một tuần, cho da khô cứng lại.

Quả hư (bị móp, xước, thối) được để dành để bảo quản, sử dụng ngắn hạn. Phần còn lại được chuyển đến nơi đã chuẩn bị – phòng khô và mát với nhiệt độ bảo quản là 10 ° C (nhưng không thấp hơn 1 ° C) và độ ẩm từ 60–70%.

Để bảo quản rau thành công, cần tuân thủ ba điều kiện quan trọng:

duy trì nhiệt độ ổn định;loại trừ ánh nắng trực tiếp;tránh để rau chạm vào nhau.

Bí đỏ đã cắt, gọt vỏ chỉ nên để trong tủ lạnh. Những miếng được bọc trong giấy bạc hoặc giấy bạc sẽ để được từ hai tuần đến một tháng. Các lát đông lạnh có thể được bảo quản lên đến một năm. Để ngoài ngăn đá, bí đỏ cắt lát có hạn sử dụng từ 2-3 ngày.

Cách bảo quản bí ngô đúng cách – nguyên quả, gọt vỏ hoặc cắt hạt lựu

Phương pháp bảo quản phụ thuộc vào số lượng cây trồng và địa điểm. Đối với chủ sở hữu nhà, một tầng hầm hoặc hầm được ưu tiên.Trong căn hộ, tủ lạnh, ban công lắp kính và kho mát rất thích hợp cho việc đông rau. Một số giống kháng đặc biệt có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng.

Trên ban công

Để giữ bí trên ban công, bạn chỉ cần chọn một căn phòng được lắp kính và cách nhiệt.

Xem thêm: Nguyên Tắc Dùng Và Cách Bảo Quản Lens, Làm Sao Để Bảo Quản Kính Áp Tròng Tốt Nhất

Nhiệt độ nên duy trì trong khoảng + 2 … + 15 ° С và độ ẩm không được vượt quá 75%.

Quả được đặt trên giá gỗ, sau khi đã lót giấy dày hoặc vải dày lên trên. Rau được xếp thành từng lớp với phần cuống lên trên. Nhớ chừa một khoảng trống giữa chúng để các quả không chạm vào nhau. Cây bí được phủ một lớp vải từ trên cao để tránh ánh nắng mặt trời.

Bí đỏ cắt lát được bảo quản trong điều kiện như vậy trong 2-3 ngày.

Hội đồng. Vào mùa đông, nên đắp quả bí bằng chăn ấm để bí không bị đông cứng. Nếu không có đủ không gian trên ban công và rau cần đặt dày đặc hơn, cần ngăn cách chúng bằng bìa cứng hoặc giấy dày.

Trong hầm

Phòng hầm hoặc tầng hầm phải đáp ứng các điều kiện sau: khô ráo, thông gió tốt và có chế độ nhiệt độ + 2 … + 10 ° С.

Bạn có thể phủ rơm rạ, mùn cưa hoặc lá thông lên trên giá, sau đó xếp các quả lên trên thành một hàng, các cuống hướng lên trên và cách xa nhau. Hoặc treo bí ngô trong lưới từ trần nhà.

Trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi tốt nhất để bảo quản rau đã cắt ở nhà. Thủ tục:

Bí đỏ rửa sạch, bỏ hạt và lõi, để thật ráo nước.Cắt thành nhiều miếng theo bất kỳ cách nào thuận tiện.Bọc trái cây bằng màng bám hoặc đóng gói trong túi hoặc hộp và để trong tủ lạnh.

Thời hạn sử dụng của bí ngô ở dạng này là 10-15 ngày.

Trong tủ đông

Tủ đông sẽ giúp dự trữ bí đỏ đã cắt cho mùa đông, trong đó rau sẽ giữ được các đặc tính quý giá và độ tươi sáng của hương vị. Kích thước của các mảnh được xác định độc lập. Sau khi cắt trái cây, các miếng được đặt trong hộp hoặc túi để cấp đông.

Thời hạn sử dụng – hơn nửa năm… Nếu nhiệt độ dưới 18 ° C, bí có thể nằm được cả năm.

Trong căn hộ

Trong trường hợp không có ban công, phòng đựng thức ăn hoặc phòng khách thích hợp để chứa cây bí ngô. Điều kiện chính: nơi tối, khô ráo, không quá ấm hoặc quá lạnh (cách xa pin).

Nhiệt độ và thời hạn sử dụng

Nhiệt độ tối ưu để bảo quản bí ngô là + 5 … + 15 ° С. Với cô, rau vẫn ngon ngọt cho đến mùa xuân – đầu hè.

Thời hạn sử dụng lâu nhất – 12 tháng – được cung cấp bởi tủ đông. Điều này áp dụng cho cả trái cây và trái cây cắt nhỏ.

Chỉ số quan trọng thứ hai là độ ẩm (60–70%) và bóng râm trong phòng (không có ánh nắng trực tiếp).

Các cách thay thế

Nếu tất cả các phương pháp trên không phù hợp, bạn có thể chuyển sang các phương pháp thay thế.

Sấy khô

Nếu căn hộ không có chỗ để hoa quả tươi thì nên dùng bí ngô khô:

Rửa sạch và cắt nhỏ rau.Bóc vỏ và bỏ hạt.Cắt thịt thành từng lát dày 0,5–1 cm.Đặt chúng vào chao và nhúng vào nước sôi trong 1-2 giây. Sau đó chuyển ngay sang nước đá.Để ráo nước chao, đặt các đĩa lên bàn và để khô.Đặt trên một tấm nướng và gửi vào lò đã làm nóng trước (50-60 ° C) trong 5-6 giờ.Cho bí đã khô vào hộp có nắp đậy kín. Bảo quản ở nơi tối và khô (ví dụ: tủ quần áo).

Muối

Cách bảo quản bí ngô tiện lợi và dễ dàng – ướp muối:

Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ và lấy hạt.Cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào lọ đã được khử trùng.Đổ nước mát vào miệng.Nêm muối và đậy nắp kín. Lưu trữ ở nơi tối.

Phần kết luận

Chỉ có tủ lạnh (10-15 ngày) và tủ đông (hơn sáu tháng) là thích hợp để bảo quản bí đỏ đã gọt vỏ cắt lát. Giải pháp tốt nhất sẽ là lưu trữ toàn bộ bí ngô trên ban công hoặc trong hầm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Ghẹ Trong Ngăn Đá Đơn Giản Tại Nhà, Ghẹ Sống Để Ngăn Đá Được Bao Lâu

Để rau giữ được mùi vị và các đặc tính hữu ích, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ nhiệt độ, độ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: