Cách Bảo Quản Hành Và Tỏi Trong Tủ Lạnh? Mẹo Bảo Quản Hành Khô, Tỏi Khô Lâu Không Bị Hỏng

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn là việc làm vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh, đặc biệt là hành và tỏi.

Đang xem: Cách bảo quản hành và tỏi

Khác với trái cây và rau, những loại thực phẩm có thể để được hàng tuần trong tủ lạnh nếu được bảo quản đúng cách, hành và tỏi lại không phù hợp với môi trường lạnh giá.

Kristen Farmer Hall, bếp trưởng kiêm đồng sở hữu Nhà hàng Essential and Bandit Patisserie ở Birmingham, Alabama, cho biết, hành tây hấp thụ nhiều hơi ẩm trong tủ lạnh nên dễ hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, tinh bột trong thực phẩm cũng dễ chuyển thành đường, khiến chúng trở nên ướt khi gặp phải môi trường ẩm, lạnh.

Theo nghiên cứu tại Đại học California, bảo quản tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe, hiện tượng này là dấu hiệu cho thấy thực phẩm đã mất đi chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản hành và tỏi

Khi để trong tủ lạnh, hành tây có xu hướng trở nên mềm và ướt nước do tinh bột bị chuyển hóa thành đường.

Theo Hiệp hội Onion Hoa Kỳ, thay vì cho hành vào tủ lạnh, bạn hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Không ít người nhận thấy hành chuyển sang màu nâu và hơi xám khi để trong tủ lạnh. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này có xu hướng bảo quản tốt nhất ở những nơi tối, khô và thoáng. Độ ẩm cao hoặc bí khí sẽ khiến thực phẩm dễ hỏng, trong khi ánh sáng mặt trời lại kích thích nảy mầm. Do đó, bạn cũng không nên để hành tây cùng với khoai tây vì chúng có thể khiến loại củ này bị thối. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khi được bảo quản đúng cách, hành tây có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 30 ngày.

Dự trữ tỏi cũng theo cách tương tự, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể để được lâu hơn, khoảng 3-5 tháng. Hãy cho tỏi, hành vào những túi hoặc hộp riêng và tránh rửa qua với nước trước khi cất.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng không mọc mầm hoặc xuất hiện đốm đen.

Cách bảo quản hành đã bóc vỏ, cắt lát và thái hạt lựu

Hành tây đã bóc vỏ nên được bảo quản trong tủ lạnh thay vì để trong nhiệt độ phòng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Healthy Care Royal Jelly 1000Mg, Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Viên Royal Jelly

Hành đã qua bóc vỏ cần được bảo quản khác với loại tự nhiên. Bạn nên gói chặt, để trong tủ lạnh và tiêu thụ càng sớm càng tốt vì chúng sẽ bị oxy hóa, mất vitamin nhanh chóng sau khi cắt. Theo USDA, hành tây đã bóc vỏ nhưng vẫn còn nguyên lớp cứng bên ngoài có thời hạn sử dụng khoảng 10-14 ngày khi để trong tủ lạnh.

Trong khi đó, hành tây đã cắt lát hoặc cắt hạt lựu có thể bảo quản trong thời gian ngắn hơn, từ 7-10 ngày.

Cách bảo quản tỏi bóc vỏ hoặc xay nhuyễn

Cách bảo quản tỏi chưa bóc vỏ tốt nhất là giữ chúng trong nhiệt độ phòng, có không khí thoáng mát.

Tỏi đã bóc vỏ hoặc xay nhuyễn nên được để trong ngăn đá và cần bọc chặt, càng kín càng tốt. Một số người còn cho thêm một ít dầu vào loại đã xay nhuyễn để tạo thành một hỗn hợp đặc, dễ bảo quản hơn. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được đựng trong hộp và đặt ở ngăn đá.

Mọi người nên lưu ý không được giữ tỏi xay nhuyễn ở nhiệt độ phòng vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển. Theo nghiên cứu tại Đại học California, đây là một loại vi khuẩn độc hại có thể gây chết người.

Ngoài ra, hãy ăn hành và tỏi đã bị dập hoặc thâm tím trước, thay vì cố gắng bảo quản chúng.

Cách lựa chọn hành và tỏi

Bạn nên lựa chọn những củ hành và tỏi có vỏ ngoài không bị bong tróc và có chấm đen.

Mọi người nên chọn những hành tây có vỏ ngoài khô ráo, không tì vết hoặc đốm. Chúng phải có trọng lượng phù hợp so với kích thước và không mùi.

Cách chọn tỏi cũng tương tự như trên. Mỗi tép tỏi phải nặng so với kích thước của chúng, đầu tỏi nhẹ so với kích thước là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị thối hoặc teo lại. Bạn cũng cần để ý đến những chấm đen, mốc hoặc dấu hiệu mọc mầm trên vỏ.

Xem thêm: #3 Cách Bảo Quản Heo Quay Tại Nhà Giòn Ngon Và An Toàn, Cách Bảo Quản Vịt Quay Qua Đêm Đơn Giản Nhất

Nhìn chung, mọi người nên bảo quản những thực phẩm ưa ẩm như rau xanh trong tủ lạnh và khô như hành, tỏi ở bên ngoài. Đồng thời, đừng quên theo dõi nhiệt độ trong nhà. Cách đơn giản nhất là đặt nhiệt kế trong tủ quần áo, hành lang và những nơi tối.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: