Mách Mẹ Cách Bảo Quản Hành Ngò Trong Tủ Lạnh, Nội Dung Không Tồn Tại

Các loại hành lá, ngò rí, hành tăm là những loại rau gia vị quá quen thuộc trong việc chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Để giúp cho các loại hành này luôn tươi ngon, dùng được lâu hơn, bạn có thể tham khảo ngày các cách bảo quản hành lá cùng các loại rau gia vị sau đây nhé. 

Cách bảo quản hành lá bằng tủ lạnh

Gói hành lá bằng khăn giấy

Một cách bảo quản hành lá hiệu quả trước khi cho vào trong tủ lạnh đó là bạn hãy dùng khăn giấy để bọc kín hành. Khăn giấy có tác dụng hút ẩm tốt nên hành lá sẽ được bảo quản lâu, không bị hư. Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn lấy hành cắt bỏ đi phần rễ, sau đó đem rửa sạch và để ráo nước. Chú ý là phải để ráo nước, nếu không hành rất dễ bị úng. 

Bước 2: Cắt hành thành từng khúc nhỏ, có thể cắt thành 2 hoặc 3 tùy ý. Nếu hành lớn thì có thể cắt làm 3 khúc. 

*

Bước 3: Sau đó, bạn hãy lấy một miếng khăn giấy ăn sạch ra trải lên mặt phẳng rồi xếp hành vào chính giữa. Tiếp theo nhẹ nhàng gấp kín lại rồi cho vào túi nilon hoặc túi zip để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản hành theo cách này sẽ giúp hành lâu hư hơn.

Đang xem: Cách bảo quản hành ngò trong tủ lạnh

Lưu ý: Nếu sau 1 tuần mà bạn vẫn chưa dùng hết hành thì hãy thay khăn giấy mới vì khăn cũ có lẽ đã bị thấm ướt. Hơn nước việc thay khăn giấy sẽ giúp đảm bảo vệ sinh hơn. 

Cắt nhỏ hành rồi bảo quản trong tủ đông 

Ngoài cách bảo quản hành lá với khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh như trên thì bạn có thể bảo quản hành lá bằng cách làm dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mang hành lá rửa hành rồi để thật ráo nước

Bước 2: Cho hành lên thớt, dùng dao cắt nhỏ hành ra. Sau đó, bạn cần phải chia nhỏ hành lá đã cắt thành những phần vừa đủ cho một lần sử dụng rồi cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ, đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. 

*

Khi cần dùng đến thì bạn chỉ cần lấy 1 phần nhỏ hành lá. Hành được bảo quản theo cách này sẽ tươi và thơm như bình thường. Với cách bảo quản này bạn lấy hành ra và cho vào món ăn luôn mà không phải tốn thời gian để rã đông.

Làm “đá hành”

Một cách bảo quản hành lá tiếp theo bạn có thể áp dụng đó là làm “đá hành”. Cách bảo quản này sẽ thích hợp cho những gia đình có thói quen dùng hành để phi thơm mỗi khi nấu ăn. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây;

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc hoặc có thể cắt nhỏ. 

Bước 2: Sau đó, bạn lấy hành vừa cắt cho 1 vào khay đá với một lượng vừa đủ rồi rót dầu ăn vào cùng. 

*

Bước 3: Kế tiếp, bạn mang khay hành vừa tạo cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông lại. 

Sau khi hành đã đông cứng lại, bạn tách ra khỏi khay rồi cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. 

Mỗi khi nấu ăn, cần dùng đến bạn chỉ cần mở tủ lạnh lấy 1 viên “đá hành” cho vào chảo hoặc nồi phi thơm lên là được. Với cách bảo quản hành lá này, sẽ giúp hành lá sẽ giữ được hơn 2 tháng, vô cùng tiện lợi đúng không nào. 

Cách bảo quản hành lá không cần tủ lạnh

Đựng trong lọ nước

Đối với cách bảo quản hành lá như thế này đầu tiên bạn cần rửa sạch hành từ ngọn đến rễ. Tuy nhiên, không cắt bỏ đi phần rễ hành và chuẩn bị một ly nước hoặc một chai nước sạch cắt đôi nếu không có ly. Bạn nên chọn loại ly hoặc chai nước trong suốt để dễ quan sát. 

Tiếp theo bạn bạn lần lượt cho các nhánh hành lá đã rửa sạch vào ly rồi dùng bọc thực phẩm bọc một lớp mỏng bao lại.

*

Sau đó, hãy mang ly hành đó bảo quản ở nơi thoáng mát là được. Với cách làm này sẽ giúp bạn có thể bảo quản hành lá được 3 tuần.

Cách bảo quản hành lá trong dầu

Cách bảo quản hành lá trong dầu rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy hành lá đem rửa sạch với nước rồi cắt bỏ rễ, để hành vào rổ làm ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy hành, cắt thành từng khúc ngắn, có thể cắt hành dài khoảng 3 – 4 lóng tay rồi ho hành vào tô hoặc dĩa sâu.

Bước 3: Sau đó, lấy 2 chén dầu ăn cho vào nồi đun đến khi thấy dầu nóng trên thì tắt bếp. Rồi lấy dầu vừa đun đổ lên tô hoặc đĩa hành đã chuẩn bị.

*

Bạn hãy chờ cho đến khi hành nguội thì cho vào trong hộp thủy tinh sạch, đậy kín để bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ. Nếu nhà có tủ lạnh thì bạn cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được lâu hơn. 

Với cách bảo quản hành lá, bạn sẽ có thể bảo quản hành lá được hơn một tuần.

Cách bảo quản hành lá khô

Ngoài những cách bảo hành như trên, mà bạn vẫn cảm thấy chưa tự tin, sợ hành bị dập úng thì có thể tham khảo qua cách bảo quản hành lá khô. Với cách làm này sẽ giúp gia đình bạn bảo quản được hành lá lâu hơn, không hư hỏng hay dập úng như cách bảo quản hành lá tươi thông thường. Bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Hành sau khi mua về bạn lấy dao cắt bỏ hết phần rễ và cuốn hành rồi mang đi rửa thật sạch.

Xem thêm: Học Cách Bảo Quản Tinh Chất Vani Rayner''S 28Ml, Hương Vani Rayner&#39&#39S 28Ml

Bước 2: Tiếp theo lấy một tấm thớt, cho hành lá lên và cắt hành lá thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Việc dùng thớt sẽ giúp hành của bạn được cắt đều và đẹp hơn. 

Bước 3: Đem hành lá đã cắt nhỏ ra phơi khô hoặc mang đi sấy khô.

Bước 4: Cho hành lá khô vào hộp sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ẩm ướt. 

*

Lưu ý: Dù cách bảo quản hành lá khô sẽ giúp bạn bảo quản được lâu dài và dùng quanh năm. Tuy nhiên mùi vị sẽ không thể thơm ngon như hành lá tươi được. Do đó, bạn hãy lưu ý và lựa chọn cách bảo quản hành lá phù hợp nhất nhé. 

Cách bảo quản ngò rí

Xếp trong khăn giấy

Với cách bảo quản ngò rí này bạn cũng tương tự với cách bảo quản hành lá. Bạn có thể thực hiện như sau:

Ngò rí sau khi mua về, mang rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc. Chú ý bạn nên nhặt bỏ hết những lá bị úa vàng, hư hỏng, và cho vào rổ để ngò rí thật ráo nước. 

Tiếp theo mang lấy 1 miếng khăn giấy khô để vào trong một hộp nhựa, hoặc hộp thủy tinh sạch rồi lấy ngò rí xếp lên trên giấy. Sau đó lấy 1 miếng khăn giấy khác phủ lên. Bạn cứ thực hiện xen kẽ như thế cho đến khi số lượng ngò rí cho hết vào hộp, thì lấy một miếng khăn giấy phủ lên trên cùng và đóng nắp lại.

*

Với cách bảo quản ngò rí như thế này bạn chỉ có thể dùng hộp kín, không thể dùng được túi zip. Cuối cùng là cho hộp ngò rí vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Cách này bạn có thể bảo quản ngò rí được 2-3 tuần, nhưng lâu lâu bạn cũng nên kiểm tra xem thử ngò có bị úa vàng không nhé. Nếu thấy lá ngò nào bị úa vàng thì hãy ngắt bỏ đi. 

Trường hợp nếu bạn muốn bảo quản ngò rí bằng túi zip thì khi ngò ráo nước bạn chia nhỏ ngò rí ra và cho vào khăn giấy cuộn kín lại và cho túi zip, để trong tủ lạnh để bảo quản. 

Ngâm trong nước

Bảo quản ngò rí theo cách này cũng rất dễ làm. Bạn cũng thực hiện bước đầu tiên tương tư như những cách làm trên.

Bước 1: Lấy ngò rí rửa sạch, lấy khăn giấy thấm cho ráo bớt nước.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho nước lạnh vào một lọ thủy tinh sạch. Sau đó xếp ngò rí vào trong lọ sao cho tất cả phần thân rau đều ngập nước.

Bước 3: Cuối cùng bạn lấy một túi zip trùm lên trên miệng lọ. Chú ý không nên bịt kín hoàn toàn miệng chai nhé.

*

Sau đó cứ vài ngày bạn hãy kiểm tra, nếu thấy nước đã đổi màu thì thay nước mới vào trong lọ khi. Đồng thời, nhớ xem những phần lá úa, khô thì ngắt bỏ hết nhé. Với cách bảo quản ngò rí này có thể giúp bạn giữ rau ngò tươi được khoảng 2 tuần mà giữ được mùi thơm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sâm Ngọc Linh Tươi Hiệu Quả, Hướng Dẫn Cách Dùng Sâm Ngọc Linh Hiệu Quả Nhất

Cách bảo quản hành tăm (củ nén)

Bước 1: Để hành tăm thoáng khí

Hành tăm hay còn gọi là củ nén sau khi mua về bạn cần lấy một miếng vải hoặc miếng nilon đủ rộng trải lên mặt phẳng rồi cho hành tăm lên, tán rộng ra cho thoáng khí. 

Tiếp theo hãy nhặt bỏ những củ hành bị hư hỏng, héo,…để tránh lây lan sang những củ hành khác. Lưu ý không để hành tăm tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời, bảo quản nơi thoáng mát. 

*

Bước 2: Rửa hành tăm

Sau khi hành tăm đã thoáng khí, bạn lấy hành và cắt bỏ đi các lá phía trên, rồi đem rửa sạch hết các lớp đất, bụi bám trên củ hành. 

Rửa hành xong bạn cho hành vào rổ, dùng khăn giấy thấm sơ cho khô nước và để cho hành thật ráo nước. Hoặc để nhanh hơn, bạn có thể mang hành tăm ra ngoài nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp để hành tăm (củ nén) mau khô hơn. 

*

Bước 3: Bảo quản

Lấy một chiếc hộp sạch có nắp đậy, cho hành tăm đã ráo nước vào đậy kín lại. Khi cho củ nén vào bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều, rồi nhồi nhét khiến hành bị dập và dễ hư. 

Cuối cùng cho hộp hành vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cần dùng đến bạn chỉ cần lấy ra 1 lượng đủ. Với cách bảo quản hành tăm này sẽ giúp bạn giữ hành được từ 2 – 3 tuần.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: