Mách Chị Em Cách Bảo Quản Hành Khô Để Cả Năm Không Bị Hỏng, Cách Bảo Quản Hành Khô Đơn Giản Không Thối Mốc

Nhiều gia đình hay có thói quen mua thật nhiều hành tím để trữ tại nhà nên hay gặp phải tình trạng hành bị úng hay lên mốc đen, không thể sử dụng. anthienphat.com sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách bảo quản hành khô cực đơn giản mà hiệu quả trong bài viết sau đây.

Đang xem: Cách bảo quản hành khô

*

Hành tím là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt, nhất là trong giai đoạn tẩm ướp. Vì vậy nhiều gia đình hay có thói quen mua một lúc nhiều hành tím rồi buộc thành chùm treo trong nhà để sử dụng dần. Tuy rằng hành tím có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không cần bảo quản. Thế nhưng các bạn nên thực hiện những cách bảo quản hành khô cũng như cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất sau đây để loại bỏ tình trạng hành bị úng hay bị vi khuẩn tấn công.

Điều quan trọng đầu tiên để bảo quản hành khô thành công và dễ dàng đó là khâu chọn hành. Các bạn nên ưu tiên chọn những củ chắc, to, không bị đổi màu, các tép hành đồng đều nhau. Lớp vỏ phải khô già, dễ bong để lột ra dễ dàng. Không chọn những củ hành có đốm mềm hay bị lõm ở phần cuống. Đặc biệt các bạn nên lựa những củ không mọc mầm để có thể bảo quản dễ dàng hơn.

Cách bảo quản hành khô thường thấy ở nhiều gia đình đó là buộc hành thành chùm rồi treo lên ở góc bếp. Dùng đến đâu lấy đến đó mà không bảo quản đúng cách nên số lượng hành bị hư hay lên mốc còn khá nhiều. Vì vậy, bạn nên dùng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để bảo quản hành, đảm bảo độ thoáng khí, giữ cho hành luôn khô ráo.

Kế đến, bạn nên để túi hoặc rổ đựng hành ở những nơi khô mát, thoáng khí. Không để hành tím ở những nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ hành bị hư để tránh lan ra, gây hư hỏng cho những củ khác. Tuyệt đối không nên để hành tím trong những túi hoặc hộp kín, như vậy chỉ khiến hành bị úng và lên mốc nhanh hơn. 

Một yếu tố quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi thực hiện những cách bảo quản bảo quản thực phẩm cần biết tại nhà đó là độ thông hơi trong khi bảo quản. Trong những hộp hay túi bóng kín không khí không được lưu thông, cho nên không đảm bảo được độ thông hơi cần thiết. Do đó, hành sẽ dễ bị mốc, úng thối với mùi rất khó chịu. 

Các bạn cũng phải lưu ý, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản hành khô tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Bạn không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C. Đặc biệt, tránh để hành ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì càng khiến hành khô héo, nhanh hỏng.

Để hành nhà bạn giữ được lâu hơn, tránh tình bị hư úng khi chưa kịp sử dụng tới. Gây ra tình trạng lãng phí, các bạn hãy thực hiện theo trình tự cách bảo quản hành khô cực đơn giản sau đây.

Xem thêm: Mẹo Vặt Hay Cách Bảo Quản Chôm Chôm Trong Thùng Xốp, Mẹo Vặt Hay Cách Chọn Lựa Và Bảo Quản Chôm Chôm

Bước 1: Lựa chọn những củ hành tím đạt chuẩn như anthienphat.com đã gợi ý. Lưu ý, các bạn chỉ nên mua với một số lượng dự trữ vừa đủ dùng.

Bước 3: Các bạn có thể tùy chọn cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc các loại rổ có trong nhà. Đảm bảo độ thông hơi để hành luôn được thông thoáng, khô ráo. 

Bước 4: Đặt hành vào những nơi khô ráo, mát mẻ không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Chẳng hạn như trong góc bếp hoặc kế bên góc đựng gia vị, vừa đảm bảo độ thông thoáng để việc bảo quản dễ dàng hơn vừa tiện lợi khi nấu ăn.

Bước 5: Từ 4 – 5 ngày các bạn nên kiểm tra túi hành một lần. Tiến hành loại bỏ những củ hành có dấu hiệu bị mềm úng, những củ đổi màu hay lên mốc. Tránh làm hư những củ hành còn tốt ở trong túi đựng.

Xem thêm: Bật Mí Cách Bảo Quản Pipet, 17 Lưu Ý Để Nâng Cao Tính Chính Xác Của Pipet

Ngoài ra, với những củ hành bạn đã bóc vỏ hoặc dùng chưa hết thì bạn nên bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm hay các loại túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Các bạn có thể giữ được độ tươi của chúng để sử dụng trong khoảng 2 – 3 ngày đó nha. Hoặc có thể lột vỏ sẵn và làm món hành ngâm chua để bữa ăn thêm phần đặc sắc.

Hy vọng với cách bảo quản hành khô mà anthienphat.com gợi ý nêu trên, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bếp núc, chăm sóc gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết kế tiếp để học thêm nhiều mẹo vặt hay ho nữa nha. 

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: