Cách Bảo Quản Hải Sản Chín, Bảo Quản Hải Sản Đúng Cách, Tránh Ngộ Độc Nặng

 

Đối với các loại hải sản, sau khi mua về nếu chưa sử dụng ngay thì chúng ta cần biết cách bảo quản hải sản đúng cách để chúng giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây anthienphat.com sẽ  hướng dẫn bạn cách bảo quản hải sản tốt nhất.

Đang xem: Cách bảo quản hải sản chín

Xử lý hải sản các loại trước khi bảo quản

Đối với các loại cá biển, để có thể quản quản được lâu bạn nên xử lý như sau: Dùng dao cắt cá biển thành từng khúc, sau đó đem đi nướng sơ trên bếp lửa, rồi dùng giấy báo gói lại và đóng hộp cho kín.

Còn với các loại hải sản khác như tôm sú, ghẹ, mực, ốc, ngao, sò thì có cách bảo quản đơn giản hơn. Bạn chỉ cần ướp các loại hải sản này cùng với đá nhỏ trong thùng, cứ một lớp đá rồi đến hải sản, lần lượt ướp xen kẽ với nhau. Sau đó đậy kín nắp, rồi dùng băng keo dán chặt lại là được.

Riêng cua bể thì bạn nên dùng lá chuối tươi quấn quanh bụng và mai cua khoảng 2 – 5 con chung với nhau cho dễ cầm nắm. Lưu ý là bạn nên buộc chặt bẹ chuối và thường xuyên vẩy nước vào, tránh để cua phơi nắng. Bằng cách này bạn có thể bảo quản cua luôn tươi trong vòng 1 tuần.

Thời gian bảo quản hải sản là bao lâu?

Tuy các loại hải sản bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giữ được độ tươi ngon lâu có loại bảo quản được vài ngày.

Có loại bảo quản vài tuần thậm chí vài tháng, nhưng nếu bảo quản đông lạnh quá lâu thì khi chế biến thì độ thơm ngon cũng sẽ giảm đi, vì vậy hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

Ghẹ mua về cần chế biến liền thì ăn sẽ ngon hơn nhiều so với đã qua bảo quản đông lạnh. Nếu đã bảo quản đông lạnh thì nên ăn trong 1 ngày sau đó vì để lâu ghẹ sẽ có mùi khai, và bị tiêu thịt dần

Cua khi bạn tưới nước biển thường xuyên 5-7 lần/ ngày thì cua có thể sống từ 2-3 ngày thậm chí có thể hơn, tuy nhiên nên chế biến ngay sau khi mua về hoặc sau đó 1 ngày khi cua vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon

Thời gian bảo quản hải sản là bao lâu?

Tôm hùm bảo quản đông lạnh trong thời gian 1 tuần thì chế biến vẫn tươi ngon, nhưng lâu hơn thì thịt tôm hùm sẽ không ngon nữa thậm chí để quá lâu thịt sẽ bị khô và bở.

Ốc biển như ốc hương, ốc giác, ốc kèn, ốc giấy…. Sau khi được luộc chín có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nên chế biến ngay khi đã luộc chín, nếu bảo quản đông lạnh thì ăn ngay sau 1 ngày

Các loại nghêu, sò… thì chỉ nên ăn khi còn sống không nên ăn khi đã chết hoặc bảo quản đông lạnh

Hải sản chín để tủ lạnh được bảo lâu?

Cá nấu chín và các loại hải sản khác có thể được bảo quản an toàn trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày. Làm lạnh làm chậm nhưng không ngăn được sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, điều quan trọng là phải sử dụng thực phẩm kịp thời trước khi chúng bị hỏng hoặc trở nên nguy hiểm.

Cách bảo quản hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh có còn giữ được đủ chất sinh dưỡng và độ tươi không?

Khi nhắc đến hải sản đông lạnh, người tiêu dùng thường coi thường nó và xem như đó là món ăn dở tệ, không có mùi vị gì cả. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, bạn vẫn có thể đảm bảo sự tươi ngon, bổ dưỡng vốn có của chúng nếu bạn biết đúng cách bảo quản hải sản đông lạnh.

Cách bảo quản hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh mà bạn mua ở siêu thị thực chất đã được đông lạnh sau khi được đánh bắt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng tương đương như hải sản tươi, thậm chí còn nhiều hơn. Hải sản đông lạnh có ít chất béo bão hòa và chứa axit béo omega-3, có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn luôn có mọi sự lựa chọn vì bạn không cần phải chờ tới mùa đánh bắt, tiết kiệm hơn và tráng lãng phí hải sản tươi nếu bạn không dùng hết trong một lần.

Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh

Hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Tránh dùng nước nóng để rã đông vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh đối với hộ gia đình

Mỗi loại hải sản đều có cách bảo quản riêng của chúng mới có thể bảo quản được lâu, chứ không phải cứ mua về sử dụng không hết hoặc muốn tích trữ thực phẩm để sử dụng dần thì cứ bao nhiêu cho hết vào tủ lạnh là xong.

*

Đối với Mực – Cá

Với mực và cá trước khi bạn muốn bảo quản lạnh thì nên loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bọc kín trong túi nilon hoặc hộp nhựa, thủy tinh, rồi mới cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu những mực và cá lớn thì nên cắt chúng ra thành những phần nhỏ rồi làm tương tự như trên.

Đối với tôm nhỏ

Các bạn nên bỏ hết phần đầu, bóc vỏ để lại phần đuôi cho đẹp mắt khi chế biến (có thể để nguyên không cần bóc vỏ), bỏ chỉ trên lưng tôm, rồi cho vào hộp nhựa cho vào thêm một ít nước, để trong ngăn mát nếu sử dụng trong ngày hoặc ngày mai, nếu nhu cầu sử dụng lâu hơn thì cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Đối với các loại sò điệp, hàu, ốc

Rửa sạch qua nước sau đó luộc chín sau đó lấy phần thịt ra cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Đối với cua, ghẹ

Các bạn sơ chế, bỏ yếm cua, cắt ngắn các chân cua, rồi đem luộc chín, rồi cho vào hộp nhựa hoặc sau khi luộc chín các bạn bóc lấy phần thịt cua rồi mới cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.

Các loại nghêu, sò

Đối với các loại này chỉ nên ăn khi chúng còn sống, khi chế biến không hết cũng không nên bảo quản đông lạnh.

Đối với các loại hải sản khô

Các bạn nên bọc kín trong túi nilon và để riêng trong ngăn mát, nhớ là bọc càng kín càng tốt để mùi của hải sản khô không ám vào các loại thực phẩm khác.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh để buôn bán

Để bảo quản và buôn bán các loại hải sản đông lạnh thì ngoài việc phải giữ được hàm lượng dinh dưỡng thì yếu tố thẩm mỹ và phải nguyên vẹn hình dáng, vì vậy cách bảo quản sẽ khác với cách bảo quản của hộ gia đình.

*

Đối với Mực – Cá

Mực và cá thì trước khi cho vào bảo quản đông lạnh, các bạn nên loại bỏ phần ruột và mang của chúng, rau đó rửa sạch và cho vào túi nilon rồi hút chân không sau đó mới đem bảo quản đông lạnh như vậy sẽ bảo quản được lâu dài hơn và đảm bảo độ tươi ngon.

Đặc biệt đối với mực, bạn hãy loại bỏ túi mực đen của khéo léo không để bị vở, tùy vào nhu cầu của người mua mà bạn lột da hay không lột, rồi đem rửa bằng nước sạch.

Xem thêm: Bí Quyết Chọn Mua Và Cách Bảo Quản Hoa Sen Tươi Được Lâu Nhất

Đối với các loại cá to muốn để nguyên con thì sau khi loại bỏ ruột, mang thì rửa sạch, dùng khăn lau khô rồi bọc lactic kín trước khi cho vào bảo quản đông lạnh.

Các loại tôm nhỏ

Bạn nên sơ chế trước bỏ phần đầu tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ rồi cho vào túi nilon, hút chân không, sau đó mới bảo quản đông lạnh

Các loại tôm lớn

Đối với các loại tôm lớn như tôm càng xanh, tôm hùm thì các bạn hãy rửa sạch dùng khăn lau khô, bọc lactic thật kín rồi mới bảo quản đông lạnh.

Các loại Ốc

Các loại ốc như ốc hương, ốc kèn, ốc giác…có vỏ cứng, bạn nên tránh việc làm hư phần vỏ bảo vệ phần thịt của chúng. Sau đó rửa qua nước sạch, đem đi luộc chín rồi để nguội, sau đó mới cho vào túi nilon, hộp rồi bảo quản đông lạnh.

Các loại cua, ghẹ

Thường thì các loại hải sản này người ta hay mua loại tươi sống.

Tuy nhiên một số nhà hàng hay quán ăn nếu cua ghẹ vừa chết, thịt vẫn còn tươi ngon và muốn tái sử dụng để chế biến món ăn thì nên luộc chín, để nguội rồi mới bảo quản đông lạnh nguyên con, hoặc bóc lấy thịt rồi cho vào hộp đậy kín rồi bảo quản đông lạnh.

Nếu để thịt sống bảo quản đông lạnh thì thịt sẽ bị teo. Hãy chế biến loại hải sản này sớm nhất khi có thể nhé vì nếu để lâu quá thịt sẽ bị khô và có mùi khai.

Riêng đối với các loại sò điệp, hàu sữa nguyên con

Bạn nên chà rửa lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ, rồi mới cho vào hộp đậy kín rồi mới bảo quản đông lạnh. Chỉ bảo quản đông lạnh khi chúng còn sống, hàu, sò điệp đã chết thì không nên bảo quản đông lạnh.

Các loại hải sản khô

Cho vào túi nilon, hút chân không sau đó đóng gói kín và bảo quản đông lạnh.

Một số mẹo và cách bảo quản hải sản đông lạnh

Cách bảo quản hải sản đông lạnh khá đơn giản, bạn chỉ cần để hải sản vào ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi. Bạn cũng nên lưu ý đọc kĩ bao bì của hải sản đông lạnh để bảo quản hải sản tốt nhất.

Một số mẹo và cách bảo quản hải sản đông lạnh

– Cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách là để nhiệt độ thông thường 0-4oC.

– Thời gian trung bình để bảo quản hải sản đông lạnh là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

– Nên chế biến hải sản đông lạnh ngay sau khi đã rã đông, không để hải sản còn đông lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

– Kiểm tra kĩ bao bì hải sản đông lạnh khi mua. Bao bì đóng gói của hải sản đông lạnh cần phải được hút chân không, bọc kín, không bị rách… Hải sản đông lạnh còn bao bì nguyên vẹn sẽ giúp quá trình bảo quản sau khi bạn mua về đạt được hiệu quả tối ưu

– Chỉ mua hải sản đông lạnh thực sự đã được đông lạnh kĩ, không mua các sản phẩm bắt đầu chảy nước hoặc hải sản bên trong đã mềm ra. Điều này chứng tỏ hải sản đông lạnh đã ở trong nhiệt độ không đủ lạnh, chất lượng sản phẩm đã biến chất và không thể bảo quản lâu dài sau khi mua.

Cách bảo quản hải sản khi đi xa

*

Đối với cua

Đối với cua biển khi bạn muốn đem đi xa thì cách tốt nhất để giữ cho chúng còn sống đó là cho thùng xốp tưới một ít nước biển vào, rồi sau đó khoét nhiều lỗ thông khí xung quanh thùng để chúng vẫn có oxi và thở.

Đối với tôm, cá

Nếu bạn muốn đem đi xa trong vài giờ mà tôm, cá vẫn sống thì thì cho tôm, cá vào thùng chứa nước biển, dùng máy tạo oxy sạc bằng điện hoặc pin cho vào thùng để tạo oxy cho tôm.

Nếu bạn muốn bảo quản tôm, cá đã chết được tươi ngon trong vài giờ thì cho tôm vào thùng xốp, thùng giữ nhiệt và cho đá lạnh vào, với cách này rất phù hợp cho những buổi đi chơi, picnic… sẽ giữ được độ tươi ngon cho tôm trong khoảng 1-2 giờ.

Còn nếu bạn muốn giữ được độ tươi ngon cho tôm khi đi xa trong khoảng 3 – 4 giờ thì hãy cho tôm vào túi nilon, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng vài giờ cho tôm, cá đông cứng lại thì mới cho vào thùng xốp, thùng giữ nhiệt và cho đá lạnh vào để giữ độ lạnh, làm cho tôm cá tươi ngon lâu khi đem đi xa.

Xem thêm: Đặt Tính Của Tôm Hùm, Cách Bảo Quản Tôm Hùm Như Thế Nào Để Tôm Được Tươi Ngon?

Đối với các loại ốc

Đối với các loại sò ốc như ốc hương, ốc giác, ốc kèn…thì các bạn hãy luộc chín rồi lấy phần thịt cho vào hộp hoặc để nguyên con cho vào hộp đậy kín lại.

Sau đó chuẩn bị thùng giữ nhiệt cho đá lạnh vào rồi đặt hộp sò, ốc lên trên với cách này hộp sò, ốc sẽ không bị hỏng trong 1-2 giờ.

Còn nếu muốn bảo quản khi đi xa trong khoảng thời gian 3-4 giờ thì cho hộp hải sò, ốc vào ngăn đông tủ lạnh trước vài giờ để thịt đông cứng lại, sau đó mới cho vào thùng giữ nhiệt đã chuẩn bị sẵn đá lạnh để đem đi xa.

Những lưu ý khi bảo quản hải sản đi xa

Muốn bảo quản lâu phải chọn hải sản tươi

Hầu hết, ai cũng đều biết mua bất cứ loại thực phẩm gì thì thực phẩm càng tươi thì càng dễ bảo quản và lâu hỏng. Hải sản cũng vậy. Để giữ được độ ngon của hải sản khi mang đi xa thì bạn hãy chọn những vựa hải sản uy tín, hải sản phải tươi. Nếu như bạn chọn hải sản tươi nhưng bảo quản không đúng thì vẫn làm giảm độ ngon của hải sản.

Bên cạnh việc lựa chọn hải sản tươi sống thì bạn cần lưu ý thời điểm mua. Theo như chia sẻ từ những người có kinh nghiệm, hầu hết các loại hải sản đều tránh mua vào thời điểm trăng khuất, ngày rằm. Thường vào những thời điểm này, các loại hải sản như cua, ghẹ, mực, tôm thường bị ốp và không được ngon.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về xử lý hải sản trước khi bảo quản và cách bảo quản hải sản chín sao cho đúng mà anthienphat.com muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: