Tính Chất Hải Sâm Khô Và Cách Bảo Quản Hải Sâm Khô Và Cách Mua Hải Sâm Khô

Hải sâm là một loại hải sản cực kỳ tốt cho sức khoẻ và có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cho món hải sâm ngon và đảm bảo giữ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng thì cách sơ chế Hải Sâm vô cùng quan trọng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho mọi người cách để làm sạch hải sâm khô và hải sâm tươi như sau:

1. Hải sâm khô

*

Hải sâm khôBước 1: Hải sâm khô ngâm trong nước lạnh khoảng 24 tiếng, hoặc nếu muốn nhanh ngâm nước ấm trong 15-18 tiếng. 

Bước 2: Nếu hải sâm mềm thì ra sẽ chuyển sang bước 3. Tuy nhiên có những loại hải sâm khô có kích thước khá là lớn như Hải Sâm Dừa, và Hải Sâm Vú. Thì sau khi ngâm 24 tiếng, đổ phần nước cũ thay bằng nước mới và đun sôi phần mới, nước vừa sôi là tắt bếp và tiếp tục ngâm trong 24 tiếng nữa. Đối những hải sâm lớn và khô cứng thì chúng ta lặp lại các bước này 3-4 lần cho đến khi hải sâm mềm hẳn. Cách làm này sẽ giúp cho hải sâm khi ngâm với nước không bị nhớt, bị hư hoặc bị mốc.

Đang xem: Cách bảo quản hải sâm khô

Bước 3: Sau khi hải sâm đã mềm, và sờ vào cảm thấy đàn hồi thì bắt đầu ta lấy dao sạch lớp da ở ngoài. Cắt bụng và làm sạch ruột, rửa sạch lại bằng nước hoặc nước muối và để ráo. Cuối cùng là mình cắt hoặc nấu tuỳ theo từng món ăn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Màu Nước – Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Màu Nước

Lưu ý: Trong lúc mình ngâm hải sâm, ta có thể cho thêm mấy củ gừng vào để thấm và hải sâm thơm hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Muống Khi Không Có Tủ Lạnh Và 9 Sai Lầm Bảo Quản Rau Phổ Biến

2. Hải sâm tươi đông lạnh 

*

Hải sâm tươiNếu hải sâm tươi bạn phải bảo quản tủ lạnh ngăn đông và mỗi lần chế biến bạn sẽ rã đông ra. Rã đông hải sâm sẽ có 3 cách

Cách 1: Rã đông qua đêm 

Hải sâm bảo quản ngăn đông sẽ rã đông qua đêm bằng cách bỏ xuống tủ lạnh ngăn mát trong vòng 24 tiếng. Sau khi rã đông sẽ mang ra ngoài, rửa sạch và chế biến. Đây là cách rã đông tốt nhất vì nhiệt độ sẽ thay đổi từ từ và không hề bị sốc nhiệt. Nên chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon được giữ lại trọn vẹn 100%. 

Cách 2: Rã đông bằng cách bỏ ra ngoài và ngâm nước. 

Hải sâm lấy từ tủ lạnh ngăn đông tủ lạnh để cho nhanh rã đông sẽ ngâm vào nước lạnh trong 45-60 phút để hải sâm được rã đông hoàn toàn. Hoặc nếu có thời gian hơn thì sẽ rã đông tự nhiên tầm 4-5 tiếng. Cách cũng khá là nhanh và đối với phương pháp này sử dung khá an toàn và được nhiều người sử dụng. Hải sâm vẫn giữ được độ tươi ngon và chất lượng như ban đầu. 

Cách 3: Rã đông bằng lò vi sóng 

Hải sâm muốn rã đông nhanh sẽ cho vào lò vi sóng trong 10-15 phút tuỳ theo nhiệt độ. Để rã đông được hoàn toàn từ ngoài vào trong ta phải kiểm tra vì có trường hợp lớp ngoài chín nhưng bên trong vẫn còn đông cứng. Đây là phương pháp nhanh nhất, tuy nhiên không được khuyến khích nhiều bạn cứ tưởng tượng nhiệt độ đang âm và lạnh đến đóng tuyết. Khi lấy ra môi trường ngoài nhiệt độ lên 37-40 độ C đã làm cho Hải Sâm thay đổi đột ngột và tiếp đến cho vào lò vi sóng là lại nóng hơn nữa. Sẽ làm cho hải sâm nhanh chín và chất dinh dưỡng dễ bị cuốn đi. 

*

Hải sâm dinh dưỡngCho nên, nếu có kế hoạch nấu ăn thì nên rã đông theo cách 1 và cách 2 là tốt nhất. Và sau khi rã đông xong sẽ làm sạch như sau: 

– Hải sâm tươi sẽ cắt bụng và làm sạch ruột, cạo sạch phần ruột và lớp vỏ ngoài của hải sâm. Tuy nhiên có những cơ sơ cung cấp hải sâm đã làm sạch ruột thì chỉ cần rửa lại bằng nước và muối thì cho sạch độ nhớt và phần bụng của hải sâm. Sau khi rửa sạch xong cho ra rổ để ráo và trụng sơ qua nước ấm tầm 70-80 độ C và rửa lại lần nữa cho sạch và để ráo chế biến. 

– Vừa rồi mình vừa chia sẻ cho các bạn 2 cách sơ chế làm sạch hải sâm. Rất đơn giản và nhanh gọn chúng ta dễ dàng chế biến được vô số món ngon từ hải sâm ngay tại nhà mà vẫn giữ được dinh dưỡng của Hải Sâm.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: