Hàu Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Hà Biển, Cách Bảo Quản Hàu Sống Tươi Ngon, Không Bị Chết

Hàu sống là nguyên liệu bổ dưỡng và ngày càng được mọi người ưa chuộng bởi giá thành rẻ cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng để vận chuyển Hàu đi được xa thì không phải ai cũng nắm được. Hôm nay Bavabi sẽ giúp bạn những lưu ý khi bảo quản Hàu sống đi xa được lâu nhất.

Đang xem: Cách bảo quản hà biển

1. Đảm bảo việc lựa chọn hàu tươi sống để bảo quản

Hãy cố gắng lựa chọn và mua hàu tươi nhất có thể.

Trong quá trình vận chuyển hàu đi xa khó tránh khỏi việc hàu bị giảm độ tươi ngon. Thế nên, bạn chọn những con tươi và còn sống sẽ đảm bảo quá trình vận chuyển hàu không bị hư hỏng.

Ưu tiên chọn những con có mùi biển tự nhiên và đóng kín vỏ. Nếu là hàu sống, miệng mở, hãy gõ nhẹ vào nó, nếu nó đóng miệng lại tức là hàu tươi sống.

Quan sát kỹ phần vỏ hàu: Nên chọn vỏ hàu mà có phần chóp, lớp vỏ của chúng phải khép lại thật chặt mới đảm bảo hàu có nhiều thịt và bên trong giữ được nước muối biển sẽ ngon hơn.

*

2. Đóng gói hàu

Hàu thường chết nhanh sau một khoảng thời gian ra khỏi nước. Bạn nên mua một cái thùng xốp với ít đá lạnh để bảo quản.

Rải một lớp đá lạnh ở dưới đáy thùng, xếp một lượng hàu vào, rồi tiếp tục rải một lớp đá lạnh nữa, xếp tiếp hàu vào, cứ một lớp hàu, một lớp đá lạnh cho đến khi hết hàu, lớp trên cùng là đá lạnh.

Sau đó, bạn dùng băng kheo dán kín miệng thùng lại. Nếu bạn cẩn thận hơn có thể sử dụng bọc ni lông gói bên ngoài thùng hàu.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Gạo Nếp Cẩm – Cách Bảo Quản Rượu Nếp Cẩm

Nhất định không được để hàu trong nước lọc vì ngay lập tức nó sẽ bị thối, không ăn được.

3. Bạn nên chú ý thời gian bảo quản

Khi vận chuyển hàu, bạn nên lưu ý thời gian bảo quản.

Đối với con hàu biển nguyên con thì bạn cho vào bể sục khí có nước biển, để vận chuyển.

Nếu không có bể sục, để khô, nơi thoáng mát: Nên sử dụng tươi sống trong vòng 01 ngày kể từ khi nhận hàng. Từ ngày thứ hai trở đi, cho hàu vào tủ lạnh điều chỉnh ở nhiệt độ 0 – 6 độ C sẽ giữ được 4 – 5 ngày.

Đối với hàu nguyên con rửa sạch thì bạn để hàu vào hộp nhựa, vận chuyển bằng xe đông lạnh có thể để được 1 – 2 ngày.

Bên cạnh đó, hàu sữa nguyên con khi đã rửa sạch có thể bảo quản trong hồ kín chứa nước biển kết hợp với bình dưỡng khí .

Phương pháp này rất hiệu quả với các nhà hàng, quán ăn khi muốn dự trữ, bảo quản nguồn hàu tươi sống vì như vậy có thể giúp hàu sinh dưỡng từ 5-7 ngày mà vẫn giữ được độ mập và lượng sữa. Nhưng vì tốn kém và đòi hỏi về thiết bị nên cách làm này vẫn chưa phổ biến với khách hàng mua lẻ về sử dụng.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Thốt Nốt, Nước Thốt Nốt: Nếm Rồi Hãy Uống

Lưu ý: Hàu được đóng gói vận chuyển đi xa cũng đã làm hàu suy giảm sức sống và khi rời khỏi môi trường sống càng lâu thì càng mất sữa và ốm dần ảnh hưởng đến giá trị và độ ngon của Hàu. Vì vậy tốt nhất với hàu, bạn nên chế biến ngay sau khi mua về hoặc tách vỏ để đảm bảo chất lượng của hàu.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: