7 Quy Tắc Về Cách Bảo Quản Giày Không Bị Mốc, Mẹo Phòng Giày Bị Mốc

*

Giày da để lâu không dùng bị nấm mốc, cách xử lý thế nào? Giày da để lâu không dùng bị nấm mốc, cách xử lý thế nào?

Những đôi giày da thường được nhiều người ưa thích dùng cho mùa đông. Sau một thời gian không dùng đến thì bạn thấy giày bị mốc, đó là vì bạn đã không có cách bảo quản đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách xử lý giày da bị mốc do lâu không dùng.

Đang xem: Cách bảo quản giày không bị mốc

Tại sao giày da để lâu không dùng lại bị mốc?

Mốc là một loại vi khuẩn đa nhân, chúng tồn tại khi có độ ẩm với hình dạng những nốt sần phồng lên. Mốc dễ dàng bám bụi và phát triển nhanh chóng trong không khí. Bạn vẫn thường thấy nhiều dạng mốc như mốc xanh, mốc đỏ, mốc đen, mốc mờ trắng,.. . Có 3 yếu tố quan trọng để chúng sinh trưởng và phát triển đó là: Nhiệt độ, độ ẩm thích hợp và các chất dinh dưỡng cần thiết ở những nguyên liệu dễ dàng hấp thu hơi ẩm.

Vì vậy giày da rất dễ bị nấm mốc khi bị dính nước hoặc để ở những nơi nồm ẩm. Mốc được tìm thấy ở hầu hết các loại da như da trơn, da lộn, da bò, da cừu, da dê, da heo… Phần lớn mốc phát triển trên những đường khâu nối, ở mũi giày, đế giày.

Cách diệt nấm mốc cho những đôi giày da của bạn

– Dùng chất diệt nấm mốc để làm sạch

Việc loại bỏ nấm mốc một cách hiệu quả không hề đơn giản. Nếu giày của bạn đã bị mốc rồi thì hãy áp dụng cách này. Dùng một miếng bọt biển nhúng vào khoảng 5ml chất diệt nấm được pha loãng với 500ml nước rồi lau lên bề mặt da bị mốc, hoặc bạn cũng có thể lau bằn bong sạch đã thấm nước xúc miệng diệt khuẩn. Sau đó đánh bóng lại giày và bọc lại bằng vải mềm. Nếu chiếc giày da của bạn màu trắng, bạn tham khảo những chia sẻ từ bài viết: Hướng Dẫn Cách Làm Sạch Giày Da Màu Trắng Nhanh Và Hiệu Quả

*

Dùng chất diệt nấm mốc làm sạch mốc

– Dùng dấm ăn, hoặc cồn pha

Bạn hãy lấy giấm ăn hoặc cồn pha loãng với nước ấm. dùng miếng vải mịn hoặc miếng mút mềm nhúng vào dung dịch mới pha rồi lau nhẹ lên bề mặt da giày bị mốc. Đợi cho giày khô tự nhiên. Ngoài dấm hoặc cồn bạn cũng có thể sử dụng dầu thông cũng diệt được phần da bị nấm mốc một cách dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Quả Trứng Cá Ch Ngâm Rượu Quả Trứng Cá Thơm Ngon Tuyệt Vời

Trong trường hợp đôi giày da của bạn bị mốc nhiều không thể sạch được khi áp dụng những phương pháp trên thì sử dụng xà phòng cục chà lên bền mặt da bị mốc. Sau đó dùng khăn mềm đã được làm ướt tấy sạch phần xà bông dính trên bề mặt da và để khô tự nhiên.

*

Sau khi diệt nấm mốc cần đánh lại xi cho giày

Cách bảo quản giày khi không dùng đến 1 thời gian

Với những đôi giày chưa bị mốc bạn có thể bảo quản bằng túi nilong kín, hay sử dụng mỡ động vật, dầu thực vật bôi lên ngoài việc không bị mốc giầy còn không bị khô và nhăn. Hoặc bạn có thể sử dụng hạt hút ẩm hay còn gọi là Silicagel có công dụng quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, dược phẩm, điện tử để bảo quản đồ da cũng rất hiệu quả.

Một cách chống mốc khác là chống ẩm cho đôi giày da của bạn: khi giày bị dính nước mưa nếu không xử lý thì nấm mốc sẽ đễ dàng sinh sôi. Bạn cần xử lý ngay bằng cách dùng khăn khô sạch lau khô nước. Sau đó dùng giấy ăn mềm nhét vào bên trong giày, trong một ngày thay giấy từ 2 đến 3 lần. không nên mang giày ra phơi nắng hay dùng máy sấy công suất lớn sấy trực tiếp vào da.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Cá Khi Không Có Tủ Lạnh Cực Kỳ Đơn Giản, Bảo Quản Cá

*

Giày không dùng cần được bảo quản tốt để tránh nấm mốc

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể tự mình bảo quản những đôi giày da và xử lý nó khi bị nấm mốc xuất hiện trên đôi giày yêu quý một cách hiệu quả, nhanh chóng.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: