Cách Bảo Quản Dưa Hấu Lâu ? 10 Ngày Để Tủ Lạnh Mà Vẫn Chưa Hư

Bạn có thể thưởng thức dưa hấu ngon ngọt không chỉ vào mùa hè mà còn cả vào mùa thu và mùa đông. Để làm được điều này, bạn cần chọn trước một loại trái cây phù hợp, có thể để được lâu và bảo quản tại nhà. Với việc bảo quản thích hợp một số loại quả mọng này, bạn có thể dễ dàng giữ dưa hấu trong vài tháng. Đồng thời, nó sẽ không bị biến chất và không bị mất đi độ ngon và ngọt.

Đang xem: Cách bảo quản dưa hấu lâu

Nội dung của bài báo

Chọn dưa hấu để bảo quản lâu dàiDưa hấu có thể bảo quản được bao lâuCách bảo quản dưa hấu tại nhàCác tùy chọn lưu trữ khác cho dưa hấuĐiều kiện tối ưu để lưu trữ lâu dài trong căn hộ

Chọn dưa hấu để bảo quản lâu dài

Hạn sử dụng của dưa hấu không chỉ phụ thuộc vào việc tạo điều kiện tối ưu, mà còn phụ thuộc vào việc lựa chọn loại có thể để lâu ở nhà. Quan trọng chọn một quả mọng chín mà không có thiệt hại bên ngoài.

Các giống phù hợp

Chỉ những giống chín muộn mới thích hợp để bảo quản lâu dài; đáo hạn sớm được dự định sử dụng trong một hoặc hai ngày tới. Giống chín muộn là giống chín vào tháng chín. Những quả mọng này được coi là ngọt nhất và không có nhiều nitrat khác nhau.

Các giống chín muộn:

*

Sọc Astrakhan;Đá cẩm thạch Astrakhan;Tá điền;Màu đen xuất sắc;Quả cầu tuyết.

Tiêu chí lựa chọn

Khi chọn một quả mọng để giữ được độ tươi ngon trong vài tháng tiếp theo, bạn nên chú ý đến hình thức bên ngoài. Dưa hấu phải chín hoàn toàn.

Các tính năng lựa chọn:

vỏ phải đều, không có vết xước, vết nứt và vết bầm tím;trọng lượng tối ưu – 4-5 kg, quả nặng hơn không được lưu trữ trong thời gian dài;phần đuôi của quả dưa hấu phải khô, có quầng đặc trưng xung quanh;dấu vết do tiếp xúc với đất phải có màu vàng, nhưng không phải màu trắng;vỏ của quả mọng chín thường chắc và cứng;quả chín phát ra âm thanh chói tai khi gõ vào.

Vỏ của các giống chín muộn đặc biệt bền, thực tế không bị hư hại cơ học.

Dưa hấu có thể bảo quản được bao lâu

Câu hỏi đặt ra là có thể dự trữ bao nhiêu dưa hấu khi toàn bộ khối lượng dưa mua được không thể tiêu thụ ngay. Trái cây chín sớm sẽ để trong tủ lạnh không quá một tuần, và những trái chín muộn sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Toàn bộ

*

Cả một quả dưa hấu có thể để ở nhà đến 3-5 tháng. Tuy nhiên, đối với điều này, nó nên được đặt ngay lập tức trong tủ lạnh hoặc hầm.

Cắt

Trái cây đã cắt được bảo quản trong thời gian rất ngắn, thường không quá 1-2 ngày trong tủ lạnh. Đó là lý do tại sao nên cắt dưa hấu ngay trước khi ăn.

Chú ý! Làm thế nào để giữ một quả dưa hấu đã cắt trong ít nhất một thời gian? Bạn nên lưu trữ nó ở dạng này với phần cắt giảm. Vì vậy, nó sẽ giữ được hương vị của nó.

Cách bảo quản dưa hấu tại nhà

Có nhiều lựa chọn bảo quản cho cách trồng dưa này: dưa hấu được bảo quản trong phòng, trong tủ lạnh, ngoài ban công và trong hầm. Tùy theo thời gian lưu trữ mà bạn có thể lựa chọn sao cho tiện lợi nhất.

Ở nhiệt độ phong

Giữ dưa hấu ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài là không mong muốn, vì điều kiện như vậy không nhằm mục đích bảo quản thực phẩm lâu dài. Quả mọng có thể được giữ trong nhà khoảng một tuần.

Tài liệu tham khảo. Nếu căn hộ có một kho nhỏ hoặc một hốc dưới bậu cửa sổ, quả mọng có thể được đặt ở đó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thời hạn sử dụng được giới hạn trong 1-2 tuần.

Trong hầm

*

Một trong những lựa chọn bảo quản tiện lợi nhất cho sản phẩm này là hầm chứa, đặc biệt là trong mùa đông. Phương pháp này cung cấp lên đến 5 tháng lưu trữ.

Điều quan trọng là dưa hấu được để riêng với tất cả các loại rau và trái cây khác. Nâng cao nền nhà, tốt nhất là bằng rơm.

Trong tủ lạnh

Trong trường hợp không có hầm, trái cây có thể được bảo quản trong tủ lạnh gia đình thông thường ở ngăn dành cho trái cây và rau. Quả mọng nằm hoàn toàn trong hộp, vì vậy những quả nhỏ được ưu tiên hơn.

Bạn có thể bảo quản trái cây chưa cắt trong tủ lạnh đến hai tháng. Không được có rau tươi hoặc các sản phẩm có mùi trong khu vực lân cận.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Tinh Dầu Tỏi, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bảo Quản Tinh Dầu

Trong tủ đông

Một cách bảo quản khác thường là trong tủ đông. Phương pháp này là một sự chuẩn bị cho mùa đông mà không cần chuẩn bị thêm.

Dưa hấu được cắt thành từng khối vuông nhỏ, rắc nhẹ đường bột, cho vào hộp nhựa ngăn đá rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Thời hạn sử dụng của một quả dưa hấu như vậy lên đến sáu tháng.

Ở dạng khoảng trống

Nếu bạn có thời gian để chuẩn bị thêm, bạn có thể để trống để bảo quản trong tủ đông:

*

Quả mọng được cắt nhỏ bằng tay cho đến khi thu được chất lỏng nửa đặc, khối lượng thu được được xếp vào khuôn để đông lạnh hoặc làm kem, thêm một lá bạc hà tươi, mỗi miếng được đặt trên một thanh gỗ và được gửi để đông lạnh.

Trên ban công

Trên ban công, một sản phẩm như vậy có thể được giữ không quá 1 tuần. Ban công nên hướng ra phía có bóng râm.

Chỉ nên sử dụng ban công làm nơi bảo quản dưa hấu vào cuối mùa thu, vì vào mùa hè và mùa đông, quả sẽ chịu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Các tùy chọn lưu trữ khác cho dưa hấu

Không phải ai cũng biết cách giữ được độ tươi và ngon của dưa hấu được lâu. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về các phương pháp sử dụng sáp, đất sét, cát, rơm và quả treo.

Bọc sáp

Cấy dưa được phủ một lớp sáp (parafin nóng chảy) từ mọi phía. Lớp sáp bôi phải dày ít nhất 1 cm.

Bằng đất sét

Đất sét được pha loãng trong nước để có được một khối nhão. Chế phẩm thu được được thoa lên vỏ trái cây thành nhiều lớp, mỗi lớp đợi lớp trước khô. Khi đất sét đã cứng hoàn toàn, sản phẩm được đặt ở nơi tối và mát.

Trong cát hoặc hạt

Cát sông thông thường hoặc hạt khô bảo quản quả đến những ngày lễ tết. Để làm điều này, đổ một lượng nhỏ cát hoặc hạt vào hộp các tông, đặt quả dưa hấu có cuống xuống đó và phủ lên trên bằng cát hoặc hạt còn lại.

Trong rơm

Phương pháp này thích hợp để bảo quản trong tầng hầm hoặc hầm. Rải một lớp rơm nhỏ xuống sàn, đặt quả mọng lên trên và rắc rơm lên trên.

Treo

Sản phẩm được bọc trong nhiều lớp bông và được treo trên trần nhà ở góc phòng. Điều quan trọng là ánh sáng mặt trời không chiếu vào nơi này và căn phòng không bị nóng vào mùa hè.

Trong nước

Một thùng có thể chứa một quả dưa hấu được đổ đầy nước và một cây dưa được ngâm trong đó. Phương pháp này lý tưởng cho hầm hoặc tầng hầm, vì thùng chứa nước phải ở nơi tối và mát.

Chú ý! Nên thay nước mỗi tuần một lần, đồng thời kiểm tra độ tươi và độ nguyên vẹn của vỏ quả.

Điều kiện tối ưu để lưu trữ lâu dài trong căn hộ

*

Bạn có thể bảo quản dưa hấu trong căn hộ ở nhiệt độ, độ ẩm và mức độ chiếu sáng nào của căn phòng? Trong điều kiện bình thường, một quả dưa hấu sẽ không để được lâu trong phòng khách. Tuy nhiên, nếu không có ai sống trong căn hộ, bạn có thể tạo điều kiện tối ưu ở đó:

nhiệt độ nên thay đổi từ +1 đến + 4 ° С và chắc chắn không vượt quá + 10 ° С;độ ẩm tối ưu khoảng 80%;phòng phải tránh ánh sáng mặt trời ảnh hưởng không tốt đến việc bảo quản quả.

Mặc dù thực tế là vỏ của quả chín muộn rất dày, bạn nên đặt chúng trên một lớp giấy hoặc vải bông nhỏ.

Những lỗi thường gặp và mẹo hữu ích

Để dưa không bị suy giảm chất lượng trong 1-2 tuần, điều quan trọng là tránh các lỗi bảo quản:

không lưu trữ trên ban công cách nhiệt;không bảo quản chung với rau, quả tươi và các sản phẩm khác;giữ dưa hấu được bọc hoàn toàn trong vải, giấy hoặc khăn.

Với bất kỳ phương pháp bảo quản nào, cần thường xuyên kiểm tra quả xem có bị hư hỏng, khô héo hay không.

tài liệu tham khảo… Nếu bạn quyết định rửa dưa hấu trước, bạn phải hoàn toàn khô và chỉ sau đó gửi nó để lưu trữ lâu dài.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mít Sấy Đơn Giản, Giòn Rụm, Ăn Là Ghiền Ngay Tại Nhà

Dưa hấu có chín trong quá trình bảo quản không

Dưa hấu là một trong những loại quả không thể chín trong quá trình bảo quản. Vì lý do này, chỉ nên mua những quả chín trước khi thu hoạch.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: