Cách Bảo Quản Dưa Hấu Đã Bổ Không Có Tủ Lạnh, Mẹo Giữ Củ Quả Tươi Sau Khi Đã Gọt, Bổ

Dưa hấu là món quà khoái khẩu trong những ngày hè, nhưng loại quả này có kích thước to và khó bảo quản. Bạn có thể cắt dưa hấu thành từng miếng to và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cất trong tủ lạnh để giữ tươi trong vài ngày. Cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ đủ ăn vài ngày và đựng trong hộp kín để có món dưa hấu tươi ngon mà không phải bỏ phí. Đông lạnh dưa hấu đã cắt nhỏ để kéo dài thời gian bảo quản và dễ sử dụng trong các món ăn khác. Bài viết này anthienphat.com sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản dưa hấu an toàn nhất.

Đang xem: Cách bảo quản dưa hấu đã bổ không có tủ lạnh

Cách chọn dưa hấu ngon

Cách chọn dưa hấu ngon: Vỏ căng, vân hoa rõ và đều, phần đáy vàng sẫm.

Cuống dưa: Quả dưa hấu hái sớm thường có cuống xanh, khó bị héo và vị thường nhạt. Nên chọn những quả còn cuống và đã bị héo vì đây là minh chứng rõ nhất cho thấy quả dưa được hái đúng thời điểm.

Cách chọn dưa hấu ngon

Đáy dưa: Hãy ưu tiên chọn những quả có đáy (phần tiếp xúc với đất) màu vàng đậm và lõm sâu vì chúng rất ngọt.

Cách chọn dưa hấu ngon

Vỏ dưa: Quả dưa ngon có vỏ căng mọng, màu xanh tươi, vân hoa rõ và thẳng đều, chắc tay, láng bóng, có các sọc đen chưa hiển thị rõ.

Dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa, nếu phát ra tiếng “bộp bộp” to, rõ ràng thì chắc chắn là quả ngon, nếu có âm thanh rỗng hoặc phẳng, có thể dưa đã chín quá. Quả dưa nhỏ nhưng nặng ký thường là dưa ngon, ngọt và ngược lại, nếu quả to mà nhẹ thì ruột sẽ xốp.

Dưa hấu bảo quản được bao lâu?

Bảo quản dưa hấu đã gọt vỏ trong hộp kín là một cách khác giúp để dưa hấu được lâu và an toàn hơn trong tủ lạnh.

Dưa hấu đã gọt vỏ được cắt thành các khối nhỏ tùy thích, xếp chúng vào trong hộp đựng sạch, không mùi. Sau đó đậy kín nắp và đặt vào tủ lạnh để ăn dần trong khoảng 3-4 ngày.

Hộp kín có vai trò như lớp bảo vệ giúp dưa hấu không bị nhiễm mùi và giữ thịt quả tươi mọng nước.

Bảo quản dưa hấu

Để bảo quản bất cứ loại trái cây nào, điều đầu tiên bạn phải chú ý chính là khẩu lựa chọn hoa quả. Bởi hoa quả có tốt ngay tư ban đầu thì mới có thể bảo quản tốt được.

Với dưa hấu, bạn nên chọn những quả có vỏ cứng, mới chín và đặc biệt ở cuống có núm, khi búng vào nghe tiếng. Sau khi mua về chưa dùng ngay bạn có thể chuyển dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Và giữ dưa ở nhiệt độ thấp, tránh thiếu oxy.

cách bảo quản dưa hấu đã bổ

Bảo quản dưa hấu nguyên quả trong nhiệt độ phòng. Giá trị dinh dưỡng trong dưa hấu có thể giảm nếu bạn cho cả quả dưa hấu vào tủ lạnh. Nếu không định bổ dưa hấu ngay, tốt nhất là bạn cứ để nguyên quả dưa hấu trong nhiệt độ phòng, tránh nắng mặt trời trực tiếp.
Bạn vẫn nên bổ dưa hoặc đông lạnh dưa hấu trong vòng 2 tuần kể từ ngày mua.

cách bảo quản dưa hấu đã bổ

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mặt cắt của dưa hấu. Nếu đã bổ đôi quả dưa và muốn để dành nửa quả, bạn hãy bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Dưa hấu cần phải bọc kín để khỏi bị ám mùi của các thức ăn khác trong tủ lạnh.

Bảo quản các miếng dưa hấu to trong tủ lạnh. Khi đã bọc kín dưa hấu, bạn có thể cất dưa hấu trong tủ lạnh. Bạn vẫn nên cắt dưa hấu ra thành các miếng nhỏ và dùng hết hoặc đông lạnh trong vòng 3-4 ngày.

cách bảo quản dưa hấu đã bổ khi không có tủ lạnh

Dưa hấu: Khi chọn mua dưa, nhiều người thường chọn quả có cuống, vì đẹp mắt. Thế nhưng, khi bảo quản, bạn nên bỏ phần cành và cuống dưa đi, rồi bọc kín bằng màng thực phẩm hoặc túi nilon sạch buộc chặt. Với cách bảo quản trái cây không cần tủ lạnh này sẽ giúp ổn định độ ẩm và dưa không bị mất nước, nhờ đó mà dưa tươi lâu và giữ trọn thành phần dinh dưỡng.

Giữ dưa hấu ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài là việc không nên, nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Dưa hấu có thể bảo quản nguyên trái trong nhà khoảng một tuần với điều kiện được để ở nơi thoáng mát nhất và tránh ánh nắng mặt trời.

Bảo quản dưa hấu đã cắt nhỏ

Chỉ cắt dưa hấu đủ dùng. Nếu bạn cắt cả quả dưa ra, có khả năng là bạn sẽ ăn không hết. Hãy bổ quả dưa hấu làm đôi và cất nửa quả trong tủ lạnh.

Cắt bỏ vỏ dưa hấu. Cắt bỏ vỏ dưa hấu của nửa quả mà bạn định cắt nhỏ. Bắt đầu bằng cách đặt mặt cắt của dưa hấu trên thớt và cắt bỏ vỏ dưa từ trên xuống theo đường cong của quả dưa.

Cắt nhỏ dưa hấu. Cắt dưa thành từng lát, cắt các lát dưa thành hình chữ nhật, sau đó cắt thành khối vuông.

Bảo quản dưa hấu đã cắt nhỏ

Bảo quản dưa hấu trong vật đựng kín. Ngay cả khi đựng trong hộp kín, dưa hấu cũng sẽ giảm độ tươi và độ ngọt trong 3-4 ngày. Bạn cần ăn dưa trước thời hạn này, nếu không thì dưa sẽ bị chảy nước và mất đi hương vị.

Đông lạnh dưa hấu

Cắt bỏ vỏ dưa. Bổ đôi quả dưa hấu, sau đó đặt mặt cắt xuống thớt. Dùng dao to, sắc cắt bỏ vỏ dưa bắt đầu từ trên xuống (mà trước đó là một đầu của quả dưa) và từ từ cắt vòng xuống theo đường cong của quả dưa. Lặp lại thao tác này vòng quanh cho đến hết quả dưa.

Cắt dưa hấu thành các miếng nhỏ. Để cắt dưa hấu thành các khối vuông nhỏ, bạn sẽ cắt hai nửa quả dưa thành các lát đan chéo nhau hoặc cắt thành khối vuông. Nếu muốn cắt khối vuông, bạn đặt các lát dưa trên thớt và cắt ra.

Đông lạnh dưa hấu

Nếu muốn dùng dưa hấu đông lạnh trong món sinh tố hoặc làm kem đá, tốt nhất là bạn nên cắt thành khối vuông.

Cắt dưa hấu thành khối vuông là tốt nhất nếu bạn chỉ định ăn chứ không làm món gì khác. Tuy nhiên, dưa hấu rã đông sẽ mềm hơn dưa hấu tươi, do đó bạn nên lưu ý khi đông lạnh dưa hấu.
Bạn cũng có thể đông lạnh các lát dưa hấu nếu tủ đông không đủ chỗ. Dưa hấu cắt lát sẽ dễ xếp hơn là cắt khối.

Đông lạnh dưa hấu thành một lớp. Xếp các lát dưa hấu thành một lớp trên khay nướng bánh. Đặt khay dưa hấu vào tủ đông và để cho dưa hấu đông cứng. Có thể bạn cần kiểm tra sau mỗi 10 phút để xem dưa hấu đã đông chưa.

Cho dưa hấu vào vật đựng kín. Khi dưa hấu đã đông cứng (sau khoảng 1 tiếng trong tủ đông), bạn có thể cho dưa hấu vào hộp kín hoặc túi ni lông đông lạnh. Dưa hấu có thể bảo quản trong tủ đông đến 6 tháng

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Bông Lan Phô Mai, Cách Bảo Quản Bánh Bông Lan Trứng Muối Qua Đêm

Cách bảo quản dưa hấu khắc chữ

Cách chọn dưa hấu để khắc:

Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn giống dưa hấu tròn hay dài. Tuy nhiên khi chọn dưa để điều khắc, nên chú ý chọn những trái dưa tươi chắc, tròn trịa có lớp vỏ xanh thẫm, nhẵn bóng và đều màu. Tránh chọn những quả dưa hấu dập nát, méo mó, không đều màu hoặc bị dị tật, sâu đục vỏ.

Cách bảo quản dưa hấu khắc chữ

Cách giữ dưa hấu khắc tươi lâu:

Để tác phẩm điêu khắc giữ được lâu và luôn sáng bóng, sau khi khắc chữ lên vỏ dưa, bạn dùng khăn lau sạch lớp vỏ rồi dùng sáp ong trắng phết 1 lớp mỏng lên bề mặt dưa hấu. Cách làm này sẽ giúp dưa hấu ít bị những tác nhân bên ngoài (không khí, vi khuẩn, nấm mốc…) xâm nhập vào phần thịt và làm hư hỏng dưa.

Những lưu ý khi khắc dưa hấu

Khi vẽ phác thảo lên quả dưa hấu bạn nên cố gắng căn chỉnh bố cục vẽ, sao cho nó ở vị trí trung tâm của quả dưa, không bị méo lệch. Bạn có thể đánh 2 dấu “X” ở 2 phần tâm đối xứng của quả dưa rồi dùng bút nối chúng lại để tạo thành 1 đường mẫu trung tâm giúp bạn dễ căn chỉnh hơn.
Ớ bước 3: cầm dao tỉa mũi nhọn theo chiều thẳng đứng còn đến bước rọc nên cầm dao hơi nghiêng. Không nên rọc dao quá sâu.
Ở bước 4: Bạn chỉ cần cạo nhẹ để lớp cạo vẫn còn màu trắng pha xanh tạo điểm nhấn cho các họa tiết trang trí viền.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Củ Khoai Từ Cùi, Cách Bảo Quản Khoai Lang Tươi Lâu, Không Mọc Mầm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, anthienphat.com có thể giúp các chị em nội trợ cách bảo quản dưa hấu đã bổ không có tủ lạnh để có những trái cây tươi ngon nhất dành cho gia đình của mình.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: