Cách Bảo Quản Dọc Mùng Được Lâu Mà Vẫn Tươi Ngon, Dọc Mùng Đại Ngàn

Loại tươi chỉ có giá vài chục nghìn đồng nhưng khi đem sấy khô chúng lại có giá tới hơn nửa triệu đồng 1kg.

Đang xem: Cách bảo quản dọc mùng được lâu

Dọc mùng là sản phẩm quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt. Loại tươi chỉ có giá vài chục nghìn đồng nhưng khi đem sấy khô chúng lại có giá tới hơn nửa triệu đồng 1kg. 

Mới bắt đầu làm được một thời gian ngắn, chị Huyền (Thanh Hóa) không ngờ dọc mùng sấy khô lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Chị cho biết: “Trước đây, mẹ mình hay làm dọc mùng sấy khô và gửi ra Hà Nội cho mình nấu canh chua, nấu cá. Mình cứ để tủ lạnh và nấu ăn dần. Sau này, mình về tự làm rồi sấy khô để bảo quản được lâu, tránh trường hợp không mua được ở chợ”.

Vào những tháng mùa hè, dọc mùng có rất ít nên chị thường làm sấy khô. Ban đầu, chị sấy chúng bằng nắng tự nhiên, dần chị đưa vào lò vi sóng để sấy. Bạn bè đến chơi thấy tiện lợi nên cũng đặt mua về ăn thử.

“Mình bắt đầu làm nhiều hơn để bán cho những người quen, sau có nhiều người biết đến, hỏi mua mình mới làm số lượng lớn. Hiện, cứ 2-3 ngày, mình làm ra được khoảng gần chục kg dọc mùng sấy khô”, chị nói tiếp.

Chia sẻ về cách làm, chị cho hay dọc mùng được mua ngoài chợ đem về tước vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch, sấy khô. Người làm cần chú ý các công đoạn phải thật cẩn thận thì dọc mùng mới không bị ngứa.

Hiện, chị bán 600.000 đồng/kg. Khách đặt mua chủ yếu người quen giới thiệu, còn những khách lạ cũng ít vì chị không có nhiều sản phẩm để quảng cáo ra thị trường lớn. Một số công ty thương mại cũng liên hệ chị với mong muốn đặt số lượng lớn sản phẩm này đem sang nước ngoài bán nhưng chị chưa chấp nhận. Vì chị chưa có nhiều thời gian và người làm để đáp ứng số lượng.

Tương tự, chị Ngọc Anh – một cơ sở chuyên bán dọc mùng sấy khô ở Hà Nội cho biết dọc mùng dùng trong nấu ăn là chủ yếu. Khách hàng đặt mua loại sấy khô đa phần là đem đi biếu hoặc cho vì chúng bảo quản được lâu trong tủ lạnh.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Chất Béo Hóa 9 Bài 47: Chất Béo Giải Hoá Học Lớp 9 Trang 147

“Dọc mùng tươi mua ngoài chợ chỉ giá đến 35.000 đồng/kg, nhưng để làm thành phẩm khô trải qua rất nhiều công đoạn, giá thành cũng cao hơn nhiều lần. Hiện, dọc mùng không đúng mùa nên số lượng hạn chế, giá thành đẩy lên cao. Khách hàng muốn mua đều phải liên hệ và đặt trước”, chị nói.

Dọc mùng đã được sấy khô

Theo chị, 5kg dọc mùng tươi chỉ làm ra được 6-7 lạng khô, giá hiện tại rất cao nên người mua chỉ những người có tiền mới dùng. Còn lại, nhiều người vẫn chuộng sản phẩm tươi vì giá rẻ và dễ mua, còn hàng khô vừa đắt, số lượng lại ít.

Khách hàng mua từ nửa kg trở xuống, chưa thấy ai mua số lượng lớn. Vì thế, chị Ngọc Anh cũng chỉ làm vừa đủ bán trong 1-2 hôm, chị không làm nhiều để tích trữ.

Đặt mua dọc mùng khô 2 hôm trước, chị Diệp Anh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết sản phẩm này chị mua của người quen. Theo chị, dọc mùng sấy khô chị mua của một người quen ở quê mà chị khá tin tưởng, vì sản phẩm tự làm nên không có chất bảo quản và cũng không lo bẩn. Nhưng giá cao, chị cũng chỉ mua 0,5kg một lần về ăn được vài bữa, khi nào cần mới mua tiếp.

“Vì hàng không chất bảo quản nên rất dễ hỏng, chị phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và mua số lượng ít. Là chỗ mua quen, chị thấy ăn không ngứa và rất đảm bảo. Mỗi lần muốn mua, chị đều phải đặt trước 2-3 ngày để họ làm xong mới gửi ra”, chị nói.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Sò Gạo, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sò Huyết Đúng Cách

Hiện, trên thị trường, dọc mùng tươi giá dao động từ 10.000 – 35.000 đồng/kg. Còn sản phẩm sấy khô được bán với giá cao ngất ngưởng, lên tời 450.000 – 600.000 đồng/kg.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: