Cách Bảo Quản Đậu Đỏ Tươi Trong Vòng 3 Tháng, Đậu Đỏ Tươi

Nếu bạn đang quan tâm làm sao để giữ các loại hạt luôn tươi ngon và không bị mối mọt. Bỏ túi cách bảo quản các loại đậu, hạt để được lâu qua bài viết sau đây.

Đang xem: Cách bảo quản đậu đỏ tươi

Mối mọt là khắc tinh của các loại đậu hạt khi để trong thời gian dài, dễ làm các loại hạt và đậu không giữ được lâu. Bách hóa XANH chia sẻ các bạn cách bảo quản các loại hạt, đậu được lâu mà chẳng sợ mọt ghé thăm.

1 Những điều chú ý trước khi bắt đầu bảo quản

Phải làm sạch đậu

Làm sạch đậu trước khi bảo quản là điều cần thiết

Trước khi bắt đầu bảo quản đậu, hạt thì bạn phân loại các hạt, đậu bị hư, không đủ chất lượng, chỉ giữ những hạt bình thường to, tròn, săn chắc. Sau đó, bạn đem phơi dưới nắng mặt trời để loại bỏ hơi ẩm, trứng sâu mọt còn tồn trong hạt.

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Sau khi làm sạch đậu, bạn bắt tay khử khuẩn dụng cụ bảo quản. Có nhiều dụng cụ mà bạn có thể dùng để bảo quản đậu như chum, vại, thùng, .. . Đối với những loại này thì bạn phải chà rửa thật kỹ, đảm bảo ráo nước.

Vệ sinh dụng cụ bảo quản trước khi cho đậu hay hạt vào

Tốt nhất, bạn vẫn nên dùng bao plastic chất lượng cao để bảo quản hạt và đậu, vì chúng được làm từ các poly dẻo có tác dụng ngăn chặn sự tiếp xúc giữa đậu, hạt với môi trường,

2 Các cách bảo quản các loại đậu

Lót tro dưới đáy

Trong tro có các chất kiềm như Ca, Mg,K có khả năng hút ẩm, sát khuẩn nên bạn có thể dùng nó để bảo quản các loại đậu. Bạn chỉ cần rải tro ở dưới đáy dụng cụ bảo quản và phủ lên lớp giấy rồi mới cho đậu, hạt vào, đậy kín nắp.

Tro có khả năng hút ẩm tốt

Nếu dùng bao để đựng số lượng đậu lớn thì bạn dùng 1 đến 2 lớp, tránh dùng quá nhiều vì sẽ làm hương vị đậu biến đổi.

Chần nước sôi

Bạn có thể luộc sơ đậu trước khi bảo quản để diệt trứng sâu còn sót lại bên trong đậu mà bạn chưa hẳn biết.

Chần nước sôi đậu trước khi bảo quản

Nhớ là chần sơ 1 – 2 phút rồi vớt ra liền, để ráo nước xíu rồi đem phơi cho khô rang. Sau đó, bạn mới cho đậu và hạt vào dụng cụ để bảo quản, tránh ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Kem Chống Nắng Đang Dùng Trong Những Trường Hợp Sau

Kết hợp lá xoan, lá bình bát tươi và tro

Lá xoan, lá bình bát tươi và tro đều có khả năng hút ẩm

Ngoài việc dùng tro riêng lẻ thì bạn có thể kết hợp với lá xoan, lá bình bát để quá trình hút ẩm, khử trùng hiệu quả hơn. Trước tiên, bạn rải 1 lớp tro dưới đáy dụng cụ sau đó đắp lên 1 lớp lá xoan hoặc lá bình bát, rồi cho đậu, hạt vào và đậy nắp kín lại, đặt nơi khô ráo.

Bảo quản đậu với tỏi

Tỏi có các chất kháng khuẩn, khử trùng rất tốt

Trong tỏi có các chất kháng khuẩn, khử trùng rất tốt nên bạn có thể dùng vài tép tỏi bóc vỏ vào chung với hạt và đậu khi cho vào dụng cụ bảo quản, mẹo này giúp bạn giữ hạt, đậu lâu hơn tận 2 hoặc 3 năm.

Sử dụng túi zip

Túi zip giúp ngăn chặn hơi ẩm trong không khí, giảm tác động của mặt trời

Túi zip cũng là một thứ giúp bạn giữ các loại hạt và đậu được lâu hơn đấy. Do miệng túi zip được thiết kế đặc biệt giúp ngăn chặn hơi ẩm trong không khí, giảm tác động của mặt trời. giúp việc bảo quản hiệu quả hơn.

Dùng hũ thủy tinh, hộp nhựa hay hộp đựng thực phẩm

Ngoài chụm, vại hay thùng ra, thì hũ thủy tinh, hộp nhựa hay hộp đựng thực phẩm đều là dụng cụ bảo quản các loại hạt, đậu lý tưởng và hiệu quả.

Hũ thủy tinh, hộp nhựa hay hộp đựng thực phẩm đều cách nhiệt tốt

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thì bạn nhớ khử khuẩn, khử ẩm chúng rồi mới cho các loại đậu và hạt vào, đặt nơi khô thoáng.

Thường thì thủy tinh, hộp nhựa hay hộp đựng thực phẩm đều có khả năng cách nhiệt tốt, ngăn cách tiếp xúc giữa thực phẩm bên trong và môi trường.

Xem thêm: Nước Cốt Dừa: Cách Bảo Quản Nước Cốt Dừa Trong Ngăn Đá, Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Có Hết Hạn Không

Bên trên là các cách giúp bạn bảo quản các loại hạt và đậu được lâu mà không sợ các sâu mọt phá hỏng. Mong qua bài chia sẻ bạn có thể biết thêm nhiều cách để giữ hạt và đậu luôn tươi, ngon hơn.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: