Cách Bảo Quản Cua Sống Trong Tủ Lạnh, Cách Bảo Quản Không Mất Chất

Bạn mua cua biển nhưng chưa muốn ăn ngay, hãy tìm hiểu cách bảo quản cua sống an toàn mà vẫn lưu giữ được hương vị mà anthienphat.com gợi ý giúp bạn trọng bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh

*

Chọn cua biển sống tươi ngon cũng có một số phương pháp đấy. Bạn hãy thử áp dụng các cách sau vào lần mua cua biển tới xem hiệu quả thế nào nhé

Nếu màu mai và càng cua tương đồng nhau sẫm đậm thì đó chính là một con cua ngon đấy. Khi lớp da nằm phía trên cùng của càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì khả năng con cua đó có nhiều thịt và ngon hơn. 

Màu sắc của cua rất quan trọng, một con cua có màu đều giữa các bộ phận chứng tỏ là một con cua tươi ngon hơn, đừng quên chi tiết này nhé.

Yếm cua là phần ở giữa mặt dưới của cua. Nếu là cua cái, phần yếm này sẽ to hơn và chiếm trọn mặt dưới của thân cua. Phần yếm này sẽ nhỏ hơn nếu là cua đực.

Bạn dùng tay ấn vào phần yếm này khi mua cua. Nếu thấy yếm cứng, không bị lún vào thân cua, chứng tỏ con cua đó mẩy và chắc. Phần yếm cua nếu có màu sẫm đậm như màu đất cũng là dấu hiệu nhận biết một con cua khỏe và tươi.

Cũng giống như cách kiểm tra yếm cua, bạn dùng tay bóp nhẹ vào phần mai, nếu thấy chúng cứng, không bị lõm thì con cua đó tươi, chắc và nhiều thịt.

Cua gạch tươi ngon là cua có màu vàng phèn tươi, càng và mai cua chắc không bị lép. Phần yếm cua có màu nâu sẫm bóng. Mai cua bè to, cứng hơn những con khác

Không giống với bảo quản cá hay thịt, bạn cần sơ chế trước khi tiến hành bảo quản cua sống. Cách sơ chế cua biển sống như sau:

Đặt cua lên bề mặt đá lạnh để làm tê cua. Đây là cách khiến cua không giãy giụa khi bạn tiến hành sơ chế. Càng cua rất sắc, chúng có thể khiến bạn chảy máu nếu bị đâm phải, làm tê liệt cua cũng là cách khiến chúng không thể tấn công bạn khi sơ chế.

Tháo dây buộc càng cua, lật ngược cua lại, kéo yếm cua bạn sẽ nhìn thấy chỗ hõm kết nối thân cua và yếm cua, lấy đầu dao hoặc kéo nhọn chọc thẳng vào đây.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xả Pin Cho Iphone 7 Đúng Cách Bảo Quản Pin Iphone 7 Plus Đúng Cách

Tách yếm cua mang bỏ và chỉ giữ lại phần chứa thịt cua

Dùng bàn chải đánh răng chà sạch thân cua, đặc biệt là vị trí khớp nối của càng cua, nơi khó vệ sinh nhưng lại chứa nhiều chất bẩn

Sau khi làm sạch cho vào hộp, túi đựng chuyên dụng, bạn đã hoàn thành xong cách bảo quản cua sống rồi.

2. Bảo quản cua biển đã nấu chín

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng cách bảo quản thực phẩm tươi sống là không nên tách hết thịt cua khỏi lớp vỏ của nó, việc làm này có thể khiến thịt cua bị khô khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bỏ cua đã nấu chính vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

Chỉ nên bảo quản cua sống tối đa 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng.

Cua đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, xong bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ bớt vi khuẩn và giữ lại vị ngon ngọt của cua.

Khi mua về bạn không nên để cua trong túi ni lông hay thả ngay chúng vào nước. Cua sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, điều này ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt cua.

Xem thêm: Tổ Yến Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Yến Đã Sơ Chế Refrigerator

Không chọn những con cua biển bị mất càng và thiếu linh hoạt, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt của chúng sẽ không còn được săn chắc nữa.

Bạn cũng có thể để cua ở ngoài tủ lạnh nếu dự định sẽ chế biến ngay. Bạn có thể thả cua vào một chậu gỗ, đậy hờ nắp để cho không khí lọt vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi mát mẻ. Cách bảo quản cua sống này chỉ là phương án tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để cua từ sáng tới chiều, đừng để chúng quá lâu, cua sẽ bị gầy đi và thịt mất độ chắc. Hãy sơ chế qua và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lại hương vị của cua nhé!

Cua là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy tham khảo những phương pháp mà anthienphat.com hướng dẫn bạn để không những chọn được cua ngon, chắc thịt mà còn tìm được cách bảo quản cua sống lưu giữ lại được hương vị của cua nhé. Chúc bạn thành công!

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: