Cách Bảo Quản Cua Biển Đi Máy Bay, Quy Định Khi Vận Chuyển Đồ Tươi Sống Trên Máy Bay

Mùa du lịch biển đang đến gần, và những chuyến du lịch “đổi gió” ở một miền đất lạ như Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng… chắc chắn sẽ luôn thu hút bạn. Sau những chuyến khám phá đầy thú vị bạn cũng sẽ muốn mang chút hải sản tươi sống về làm quà cho người thân, bạn bè. Nhưng phải làm sao mới có thể vận chuyển đồ tươi sống và có mùi trên các chuyến bay của hãng hàng không. Để có một chuyến bay suôn sẻ hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Đang xem: Cách bảo quản cua biển đi máy bay

Lựa chọn cua biển tươi ngon

Cách vận chuyển cua biển đi xa an toàn được chú trọng hàng đầu hiện nay chính là cần phải lựa chọn các con cua biển tươi ngon, khỏe mạnh. Bí quyết để có thể lựa chọn được những con cua biển chất lượng như sau:

Chọn cua dựa vào màu sắc của lớp da kẹt giữa khuỷu trên càng cua. Lớp da màu đỏ hoặc hồng đầu chứng tỏ con cua có nhiều thịt, lớp da bóng phẳng cho thấy cua mới được bắt lên và lớp da nhăn nheo là cua đã bắt lâu ngày.
Bóp nhẹ vào phần yếm của cua biển, nếu thấy cứng tay thì đó là cua chắc thịt, và ngược lại phần yếm mềm cho thấy đây là những con cua ít thịt.
Bóp phần đùi của que dầm bơi bên dưới mai cua, nếu cua giãy giụa chứng tỏ còn khỏe mạnh và cua không có nhiều phản ứng thì cua đã yếu hoặc sắp chết.

Những vật phẩm sau đây có thể được coi là đồ tươi sống dễ hư hỏng:

– Thực phẩm tươi đông lạnh như hoa quả, rau, thịt cá, hải sản và bánh mỳ các loại.

– Các loại thực vật và các loại đồ ăn trẻ em như: hoa, quả và các loại rau lá.

– Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân.

Quy định của các Hãng hàng không đối với các vật phẩm này

Theo nguyên tắc thì cả 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều quy định các loại hải sản không được phép xách tay mang lên máy bay mà phải ký gửi. Vì thế, để có thể vận chuyển hải sản về tới nhà được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định của hãng hàng không về đóng gói ký gửi các loại hải sản. Cụ thể như sau:

– Trong một số trường hợp những vật phẩm tươi sống này không phù hợp với việc vận chuyển trên cabin và việc không chấp nhận chuyên chở như hành lý ký gửi sẽ gây nhiều khó khăn cho hành khách. Vì vậy, những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và hành khách phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

– Sau khi mua hải sản, đồ tươi sống dễ hư hỏng bạn nên nhờ người bán hàng đóng gói trong thùng xốp kín, không được có lỗ hở.

Quy định của các Hãng hàng không đối với các vật phẩm này

– Sau khi tới sân bay để làm thủ tục check-in, bạn cần ký gửi các thùng xốp này tại quầy thủ tục. Các nhân viên an ninh sẽ kiểm tra rất kỹ, thậm chí lắc, lật ngang, úp thùng xốp xem có bị chảy nước hoặc có mùi hay không. Vì thế bạn nhớ đóng gói thật cẩn thận và kiểm tra thật kỹ nhé, không đến sân bay lại tá hỏa và có thể phải bỏ lại hàng hóa đấy. Để đề phòng bất trắc tốt nhất bạn cứ thủ sẵn băng keo dính trong túi nhé!

– Sau khi ký gửi thành công, bạn có thể qua cửa an ninh sân bay, chờ lên máy bay và thở phào nhẹ nhỏm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Trong Thùng Xốp, Giải Pháp Vận Chuyển Rau Củ Quả Đường Xa

Hướng dẫn mang đồ hải sản tươi sống lên máy bay thuận lợi

Theo quy định của các hãng hàng không thì hải sản không được phép xách tay mang lên máy bay mà phải ký gửi. Để hải sản của bạn có thể được ký gửi thuận lợi tại sân bay thì các bạn cần phải làm như sau:

1. Sau khi mua hải sản các bạn phải cho hải sản vào thùng xốp bịt chặt, không được để lại lỗ hở nào cả.

2. Trong thùng hải sản mang lên máy bay đó không có chứa đá hay nước (đây là quy định về việc mang hải sản lên máy bay của các hãng hàng không do đá tan thành nước và trong quá trình vận chuyển hàng hóa bị rung lắc thì nước từ thùng này rất dễ chảy ra gây ướt hành lý của người khác).

3. Sau khi tới sân bay làm thủ tục check in, các bạn ký gửi lại thùng xốp có hải sản cho nhân viên làm thủ tục. Nhân viên chuyến bay sẽ hỏi thùng đó có chứa gì thì các bạn phải nói thẳng là thùng hải sản, họ sẽ kiểm tra xem trong thùng có nước không bằng cách lắc hoặc lật ngang, lật úp thùng xốp để xem nước có chảy ra không.

4. Nếu nước không chảy ra từ thùng xốp thì nhân viên làm thủ tục check in cho bạn sẽ kiểm tra mùi bốc ra từ thùng xốp đó. Thùng xốp không có mùi gì tức là bạn có thể mang hải sản tươi sống lên máy bay bằng cách ký gửi thành công.

5. Trường hợp thùng xốp của bạn bị rỉ nước hoặc có mùi tanh: Các bạn mang ra bên ngoài bộ phận đóng thùng của sân bay để nhờ nhân viên ở đó đóng lại bằng thùng xốp khác và lưu ý nhớ bảo họ bịt thùng xốp đó thật kín nhé!

6. Sau khi đã đóng kín lại thì các bạn tiếp tục xếp hàng để làm thủ tục ký gửi tại nơi bạn làm thủ tục check in (đây là trong trường hợp bạn bị từ chối ký gửi ở bước 4)

Lưu ý khi mang hải sản (cua, ghẹ) lên máy bay

– Nhiều hành khách muốn bảo quản đồ hải sản được tươi lâu hơn thường bỏ đá lạnh vào trong thùng xốp thế nhưng theo quy định của hàng không thì trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đá tan thành nước và có thể chảy ra ngoài gây ướt các hành lý khác. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những đồ hải sản như cua, sò, nghêu, ốc mang về làm qua bởi cúng sống khá lâu.

– Hành khách phải được lưu ý rằng hãng hàng không sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những vật phẩm tươi sống này trong trường hợp bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến.

*

– Nếu trong hành lý ký gửi của bạn có mang theo nước mắm thì bạn nên chú ý: nước mắm chứa vào chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo đảm bảo không tỏa mùi sang các hành lý khác. Lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để đề phòng sự dãn nở và lực ép, va chạm gây vỡ chai. Các chai lọ này phải được bỏ vào thùng xốp và thùng này phải được dán kín, đóng chắc chắn để chịu được lực ép trong quá trình vận chuyển.

– Giới hạn vận chuyển hành lý có mùi: Mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít (03kg) nước mắm và/hoặc 05kg sầu riêng trong hành lý ký gửi. Hãng bay không chấp nhận vận chuyển hành lý có mùi đối với những chuyến bay khai thác bằng máy bay ATR72 trong bất kỳ trường hợp nào. Hãng bay không chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo quản trong trường hợp hành lý có mùi của khách không được chấp nhận vận chuyển.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hàu Sống – 4 Chuẩn, An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

– Trái sầu riêng và các đồ tươi sống khác: Phải được bọc kín bằng nilon trước khi đóng vào thùng hoặc túi hành lý đảm bảo không thể tỏa mùi sang những hành lý khác. Thùng hoặc túi hành lý này phải được gắn thẻ dễ vỡ (Fragile) trước khi chấp nhận chuyên chở để lưu ý nhân viên chất xếp.

Cách vận chuyển và bảo quản cua biển đi xa tươi ngon không mất đi dinh dưỡng

Đối với những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày thì đồ tươi luôn luôn là ngon nhất từ mớ rau, hoa quả, nước ép hoa quả… cua biển cũng thế để thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của cua biển thì nếu có điều kiện tốt nhất là chúng ta sẽ chế biến ngay khi mới mua về hoặc mới bắt lên.

Đặc biệt với những thực phẩm như hải sản thì rất khó bảo quản và cũng dễ chết đây cũng là lý do bạn không thể chế biến ngay khi chỗ bạn không có cua biển mà cần vận chuyển

Cách bảo quản dù có kĩ càng sạch sẽ an toàn đến đâu mà nguyên liệu không sạch khỏe tươi thì không thể ngon được, chính vì vậy nguyên liệu trước khi bạn lựa chọn chính là những con cua biển còn sống, yếm bám chắc vào thân, chân càng cử động khỏe mạnh như vậy bạn sẽ vận chuyển mang đi xa

Cách vận chuyển và bảo quản cua biển đi xa tươi ngon không mất đi dinh dưỡng

Bảo quản cua biển đúng cách

Bên cạnh việc chọn cua biển chất lượng thì để loại hải sản này luôn được tươi ngon khi vận chuyển đi xa, khách hàng cần phải có quy trình bảo quản đúng cách. Theo đó, cua là động vật dễ chết khi vận chuyển đi xa nên cần phải sơ chế cua sạch sẽ bằng cách dùng bàn chải mềm và nước để cọ sạch cua. Nên làm nhẹ nhàng để tránh gây những tổn thương trên da của cua biển.

Nếu vận chuyển cua đi xa thì cần phải cấp đông, cho cua vào thùng xốp có chứa đá lạnh, tuy nhiên không để cua và đá lạnh tiếp xúc với nhau. Cách vận chuyển cua biển với đoạn đường ngắn chỉ cần dùng bao lưới cước, sau đó xếp cua vào để chúng không chuyển động. Tránh ngâm cua quá lâu dưới nước vì điều này sẽ khiến cua biển yếu đi và nhanh chết.

Để bảo cua được ngon thì đá lạnh và hộp đựng là không thể thiếu. Lưu ý nhỏ là bạn nên bọc cua vào 1 chiếc khăn hoặc 1 cái khay khi xếp cua trực tiếp vào đá nhé tránh cho cua bị chết cóng hoặc cho cua biển vào cây bèo tây ngâm với 1 ít nước muối rồi đặt cua ở nơi thoáng mát.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách bảo quản hải sản tươi sống khi đi máy may mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với mọi khách hàng khi có ý định chuyển gửi mặt hàng này. Nếu còn gì thắc mắc, liên hệ ngay với anthienphat.com qua thông tin dưới đây để được tư vấn một cách tốt nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: