Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Cua Biển Đã Chín, Cách Bảo Quản Cua Biển Đúng Cách

Trong trường hợp bạn mua quá nhiều cua biển, không có khả năng tiêu thụ hết trong ngày, có thể tiến hành lưu trữ cua biển theo nhiều phương án khác nhau. Để biết cụ thể cách bảo quản cua biển như thế nào, anthienphat.com mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cách bảo quản cua biển đã chín

Hướng dẫn cách bảo quản cua biển

Tùy vào cua còn sống hay đã chết, sẽ có những cách bảo quản khác nhau cho hợp vệ sinh và an toàn. Chẳng hạn:

Bảo quản cua biển còn sống

Việc lưu trữ cua biển hoàn toàn khác so với khi bảo quản thịt. Nếu như thịt chỉ cần rửa sạch, cho vào túi nilong và bảo quản trong tủ lạnh là xong, thì với cua biển còn sống, bạn phải thực hiện sơ chế trước. Sau đó mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh được. Cách sơ chế cua biển sống thường được thực hiện như sau:

Bước 1: Vì cua biển còn sống nên sự giẫy dụa của nó sẽ khiến bạn khó xử lý. Tốt hơn hết bạn nên đặt chúng lên trên bề mặt đá lạnh để làm giảm sự cựa quậy của chúng. Bên cạnh đó còn giúp cua tươi và ngon hơn. 

Lưu ý quan trọng là khi bảo quản cua sống, bạn tuyệt đối không thả chúng vào nước ngay sau khi mua, vì sẽ khiến cua bị sốc nhiệt mà chết. Cua chết thì không thể bảo quản trong tủ lạnh, phải chế biến ngay vì thịt cua chết không còn vị ngon ngọt khi đông lạnh.

Bước 2: Trên người cua biển sống luôn có buộc một sợi dây nhằm giữ các càng của nó không kẹp tay. Do đo bạn không nên tháo dây này ra. Sau khi làm cua tê trên nước đá, bạn hãy lật yếm dưới bụng cua lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng.Bước 3: Bắt đầu tách yếm cua, mang cua ra bỏ, chỉ giữ lại phần chứa thịt cua.Bước 4: Dùng một chiếc bàn chải đánh răng sạch sẽ để chà rửa quanh thân cua. Khi thấy sạch sẽ rồi thì cho cua vào tủ lạnh để bảo quản. 

Cách xếp đặt cua để bảo quản:

Cách 1: Xếp cua nằm ngay ngắn trong một hộp nhựa vừa đủ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này chỉ thích hợp nếu bạn muốn chế biến trong ngày. Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất để giữ được hương vị của cua từ 0 – 4 độ C. Cách 2: Bảo quản cua biển trong túi nilon kín, đã hút chân không càng tốt. Cách làm này có thể giúp giữ cua tươi trong vòng 2 – 3 ngày.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Mật Gấu Tươi Giá Bao Nhiêu Tiền 1Cc? Giá Mật Gấu Khô Có Đắt Không?

Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh để lưu trữ cua, bạn có thể chuẩn bị một thùng xốp, thùng nhựa có khả năng cách nhiệt. Đổ nước muối loãng vào rồi thả cua vào, đặt thùng ở nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 10 – 15 độ C.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Máy Điều Hòa, Kinh Nghiệm Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Lạnh

*
*
*
*

Hình 3: Mai cua đóng vai trò quan trọng cho bạn biết được độ tươi ngon của chúng dễ dàng

Bài viết trên đây là tổng hợp các cách bảo quản cua biển tươi tốt nhất, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có thể lưu trữ và chế biến nhiều món ngon từ cua cho cả gia đình trong nhiều ngày nhé.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: