Cách Bảo Quản Củ Giống Hoa Ly Sau Khi Thu Hoạch, Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly Sau Khi Nở

Hoa Lily hay còn gọi là hoa Ly, là loài hoa thuộc họ Loa Kèn có dáng vẻ lịch thiệp, sang trọng. Hoa Ly được phân bố rất nhiều nơi trên thế giới và du nhập vào Việt Nam. Nhiều gia đình dùng hoa Ly để trang trí nhà cửa hoặc trồng trong vườn. Vậy các bạn đã biết cách bảo quản củ hoa ly được lâu nhất chưa? Hãy cùng anthienphat.com tham khảo bài viết này nhé.

Đang xem: Cách bảo quản củ giống hoa ly

Cách để giống củ hoa ly

Phân loại đóng gói củ giống

Sau khi thu hoa 30 – 45 ngày, lá khô hết ta thu hoạch củ giống. Khi đào lên hong khô 1 – 2 ngày, rũ bỏ đất, cắt bỏ trụ thân khô sau đó phân loại. Thường căn cứ vào độ lớn của củ để phân loại. Những củ có đường kính nhỏ hơn 3cm, dinh dưỡng kém, trồng sẽ cho hoa chất lượng thấp, không nên sử dụng làm củ giống để trồng hoa thương phẩm.

*

Thường căn cứ vào độ lớn của củ để phân loại

Sau khi phân loại, tiến hành tiêu độc bằng Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 lần ngâm trong 30 phút sau đó lấy ra rửa sạch, hong khô, rồi đóng vào thùng. Trong thùng nên lót 1 lượt nilon sáng, một lớp mùn cưa, đặt một lớp củ, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầy thùng rồi dùng nilon gói lại, trên mặt thùng đục một số lỗ để thông khí, mỗi thùng đựng 500 – 700 củ.

Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly Được Lâu Nhất

Bảo quản xử lý củ ở nhiệt độ thấp

Cách làm là xếp các thùng củ giống trong kho thành từng lớp một, đáy thùng phía dưới cũng cần kê cách mặt đất 5cm, và đặt cách tường khoảng 10cm, mỗi lớp thùng cũng phải cách nhau một khoảng trống 8 – 10cm, lớp trên cùng phải cách mái nhà 50 – 80cm.

Nhiệt độ bảo quản củ duy trì ở 2 – 5°c. Nếu nhiệt độ biến đổi lớn quá sẽ dẫn đến có hại cho sự nảy mầm của củ. Thời gian từ khi đưa vào bảo quản đến lúc nảy mầm là 6 – 8 tuần. Nói chung thời gian bảo quản càng dài thì thời gian ra hoa càng ngắn; nhưng thời gian bảo quản quá dài thì số lượng mầm hoa ít đi.

Ngoài ra trong thời gian bảo quản cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong thùng, luôn đảm bảo cho mùn cưa ẩm ướt, nếu thấy khô phải phun nước ngay, cần chú ý không làm ướt nilon hoặc để nilon đọng nước, nếu không củ sẽ bị thối. Cần định kỳ thay khí kho lạnh, sao cho không khí trong kho luôn được tươi mới, thường thay khí vào ban đêm để tránh nhiệt độ biến đổi lớn.

Củ giống đã qua xử lý lạnh sau khi lấy ra phải đặt ở điều kiện 10 – 15°c, không được phơi ra nắng, sau 12 giờ thì đem trồng ngay, không nên để lâu.

cách bảo quản củ hoa ly
cách bảo quản củ hoa ly

Củ Lily phải được xử lý nhiệt độ thấp trong kho lạnh để phá ngủ thì mới trồng được

Bảo quản đông lạnh củ giống

Nếu cần phải bảo quản củ giống trong thời gian dài thì phải xử lý đông lạnh. Cách làm như sau:

Đóng gói củ giống trong túi nilon, trộn vào một ít mùn cưa hoặc than mùn ướt. Xử lý đông lạnh yêu cầu cần nhiệt độ ổn định từ -2 đến -1°c. Nếu nhiệt độ tăng, củ giống bị tan băng, lúc đó không xử lý tiếp được nữa nếu không củ sẽ bị hại. Trong quá trình xử lý đông lạnh củ giống, cần phải rút ngắn thời gian từ khi đóng gói đến lúc vào kho lạnh.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hải Sản Đi Đường Xa Giữ Độ Tươi Ngon Lâu Nhất, Cách Bảo Quản Hải Sản Tôm

cách bảo quản củ hoa ly
cách bảo quản củ hoa ly

Duy trì nhiệt độ đông lạnh ổn định đặc biệt quan trọng, chỉ cần biến động nhỏ sẽ dẫn đến đông cứng củ hoặc củ nảy mầm. Nhiệt độ đông lạnh tuỳ theo các giống bảo quản nhưng dao động trong khoảng từ -1,5 đến -2,5ºc.

Nói chung Lily có thể bảo quản lạnh 1 năm, nhưng nếu thời gian bảo quản quá dài (vượt quá nửa năm) thì số mầm hoa giảm và nụ thường bị rụng sớm.

Sau khi lấy ra khỏi kho lạnh cần phải đặt ở 10 – 15°c cho quen dần với môi trường rồi tăng dần nhiệt độ lên và sau đó trồng ngay.

Vận chuyển

Vì củ giống Lily cần được bảo quản trong môi trường ẩm ướt, để lộ ra ngoài củ giống dễ bị mất nước và mất sức nẩy mầm. Vì vậy, khi vận chuyển củ giống yêu cầu công cụ vận chuyển phải được đóng kín và cố gắng vận chuyển bằng thùng lạnh.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Nghiền Tại Nhà Cực Ngon Như Kfc, Cách Để Đông Lạnh Khoai Tây

*

Cần phải cẩn trọng hơn khi vận chuyển củ lily

Trên đây là hai phương pháp chính trong quá trình sử dụng kho lạnh bảo quản củ hoa lily. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của anthienphat.com. Mong rằng nó sẽ hữu ích với các bạn để có được chất lượng hoa tốt nhất.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: