Mách Bạn Cách Bảo Quản Củ Cải Khô, Cách Làm Củ Cải Khô, Sử Dụng Cả Năm Không Sợ Hư

Củ cải trắng thường được sử dụng để hầm nước rau củ giúp tăng thêm vị ngọt tự nhiên, phù hợp cho các món nước và món lẩu. Hãy để Điện máy XANH bật mí thêm cho bạn về cách bảo quản củ cải trắng qua chuyên mục Mẹo vào bếp sao cho dùng được lâu mà vẫn giữ các chất dinh dưỡng tối ưu bên trong loại củ này nhé!

1 Cách bảo quản củ cải bằng cách đông lạnh

Bạn có thể sơ chế củ cải trắng bằng cách rửa sạch bùn đất, gọt vỏ và thái khúc (hoặc thái nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng). Sau đó, bạn cho vào túi zip hoặc hộp thực phẩm, rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản từ 1 – 2 tháng.Cách bảo quản này sẽ giúp cho bạn thuận tiện mỗi khi lấy ra để sử dụng thay vì bảo quản nguyên trái trong ngăn đá. Vì nếu để nguyên trái trong ngăn đá tủ lạnh, thì sẽ khiến cho chất lượng củ cải sau khi rã đông trở nên kém hơn, như việc thái củ cải dễ bị nát và bỡ.

Đang xem: Cách bảo quản củ cải khô

Cách bảo quản củ cải đông lạnh

2 Cách bảo quản củ cải bằng bùn

Bạn hãy cắt bỏ phần đầu củ cải trắng nguyên trái và đem lăn một vòng trong bùn vàng (pha nhão). Sau đó, bạn đặt củ cải ở những nơi râm mát để bảo quản trước khi dùng.Ngoài ra, bạn có thể phủ thêm một lớp đất bên ngoài trên phần củ cải đã lăn qua lớp bùn, cách làm này cũng sẽ góp phần kéo dài thời gian bảo quản củ cải tươi ngon trong khoảng 10 ngày.Cách bảo quản củ bằng bùn

3 Cách bảo quản củ cải quanh thùng nước

Lấy một cái chum hoặc thùng xốp bất kì, bạn đặt bên trong một chén nước, rồi xếp củ cải trắng xung quanh chén nước đó. Sau đó, bạn phủ một lớp màng lưới (hoặc mùng) và đắp thêm lớp đất dày khoảng 15cm là xong.Với cách bảo quản này có thể giúp củ cải tươi lâu khoảng 10 ngày.Cách bảo quản củ cải quanh thùng nước

4 Cách bảo quản củ cải trong tủ lạnh

Sau khi làm sạch lớp đất trên củ cải trắng bằng khăn khô, bạn có thể đặt chúng vào túi ni – lông và bảo quản bên trong ngăn rau củ của tủ lạnh. Thời gian bảo quản được khoảng 14 ngày.
Cách bảo quản củ cải trắng trong tủ lạnh

5 Cách bảo quản củ cải bằng cách phơi khô

Bảo quản củ cải bằng cách phơi khô là một trong những cách truyền thống nhất, bạn có thể dùng 1 trong 2 cách sau:Cách 1: Phơi củ cải bằng ánh nắng mặt trờiĐầu tiên, bạn rửa sạch và để ráo củ cải. Sau đó, thái củ cải thành từng khúc hoặc khoanh tròn tùy theo nhu cầu sử dụng nhưng đừng quá nhỏ. Cuối cùng, bạn đặt củ cải lên rổ và đem phơi dưới nắng từ 2 – 3 cái nắng cho đến khi khô theo ý muốn là được.Cách 2: Sấy củ cải bằng máy sấyBạn cũng sơ chế củ cải như cách làm trên, nhưng với cách này thì bạn dùng máy sấy ở nhiệt độ khoảng 70 độ C trong vòng 6 tiếng. Cách làm này sẽ đảm bảo vệ sinh và chất lượng khô đều đẹp hơn so với việc dùng ánh nắng mặt trởi.

Xem thêm: Em Hãy Nêu Cách Bảo Quản, Chế Biến Nông Sản Tại Gia Đình Và Địa Phương

Mách nhỏ:Có thể khử mùi củ cải bằng cách ngâm với nước giấm pha loãng trước khi đem phơi nắng.Có thể bảo quản củ cải khô trong tủ lạnh, ngăn mát hoặc ngăn đá đều được.
Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách trên, bạn hãy cho củ cải khô vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm, đậy kín rồi bảo quản ở nhiệt độ bên ngoài hay trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 – 5 tháng.
Cách bảo quản củ cải bằng cách phơi khô

6 Cách bảo quản củ cải bằng cách phên ủ muối

Bạn sơ chế củ cải bằng cách làm sạch bùn đất, rửa sạch và thái lát dày. Tiếp đó, lấy muối để ủ củ cải qua một đêm rồi đem đi phơi nắng trong ngày.Sau đó, bạn tiếp tục ủ muối qua đêm và lại đem phơi nắng. Quy trình này lặp lại liên tục cho đến khi củ cải trắng có màu vàng, giòn và ngấm vị mặn. Thời gian bảo quản có thể lên đến vài năm mà không bị hỏng.
Cách bảo củ cải bằng cách phên ủ muối

7 Cách bảo quản củ cải bằng muối

Bảo quản củ cải bằng muối cũng rất phổ biến, thường gọi là củ cải mặn. Bạn chỉ cần chọn những trái tươi và non, không quá to, rồi đem đi rửa sạch.Tiếp đó, bạn phơi nắng vừa phải và đem đi luộc cùng với muối trong nồi cho đến khi củ cải sánh lại. Cuối cùng, vớt để ráo và đem đi bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đến nhiều năm mà không bị hư.
Cách bảo quản củ cải bằng muối

8 Cách bảo quản củ cải bằng cách ngâm nước

Với củ cải nguyên trái, sau khi bạn rửa sạch bùn đất và cắt bớt phần ngọn, bạn hãy đặt trong hộp thực phẩm chứa ngập nước và đậy kín. Sau đó, bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp cho củ cải giữ được độ tươi từ 30 – 40 ngày.Hoặc nếu sơ chế sẵn bằng cách thái khúc củ cải tùy theo nhu cầu sử dụng, thì bạn có thể bảo quản chúng trong hộp đựng thực phẩm chứa nước, rồi đặt bên trong ngăn mát tủ lạnh mà vẫn giữ được độ tươi củ cải từ 7 – 10 ngày.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bảo Quản Đậu Phộng Đúng Cách Bảo Quản Lạc Luộc Trong Tủ Lạnh

Bảo quản ướt đối với củ cải vừa thu hoạch
Như vậy, bạn đã biết cách bảo quản củ cải trắng sao cho để dùng được lâu mà đơn giản nhất rồi nhé. Hy vọng những cách làm này sẽ giúp bạn có được thêm món ăn ngon và dinh dưỡng từ việc dùng củ cải.

See more articles in category: Cách bảo quản

Sale off: